วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘สุริยะ’ปัด‘ทักษิณ’เสื่อมมนต์ขลัง หลัง‘สมชาย’ร่วงสว. โวเลือกตั้งหน้า‘พท.’แนวโน้มดี

‘สุริยะ’ปัด‘ทักษิณ’เสื่อมมนต์ขลัง หลัง‘สมชาย’ร่วงสว. โวเลือกตั้งหน้า‘พท.’แนวโน้มดี

วันศุกร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 13.09 น.
Tag : สว. เลือกสว. สมชาย วงศ์สวัสดิ์ เพื่อไทย ทักษิณ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ
  •  

‘สุริยะ’ปัด‘ทักษิณ’เสื่อมมนต์ขลัง หลัง‘สมชาย วงศ์สวัสดิ์’ร่วงสว. ชี้สะท้อน‘เพื่อไทย’ไม่ได้ยุ่งกระบวนการเลือกสว. เชื่อพรรคร่วมไม่มีอำนาจต่อรองเพิ่ม บอกโควตารมต.กำหนดตามจำนวนสส.

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 28 มิถุนายน 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ได้เป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) สะท้อนถึงความนิยมของพรรคเพื่อไทยที่ลดลงได้หรือไม่ ว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน และเรื่องนี้ก็ทำให้เห็นว่าพรรคเพื่อไทยไม่ได้ไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการเลือก สว. โดยปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ซึ่งตนเชื่อว่าเป็นการส่งสัญญาณที่ดี


เมื่อถามว่ามีการมองว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เสื่อมมนต์ขลังแล้ว นายสุริยะ กล่าวว่า เป็นคนละเรื่องกัน เพราะการเลือกสว. พรรคก็ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่ามีกลุ่มการเมืองอยู่เบื้องหลังการเลือกสว.ครั้งนี้ ส่งผลต่อการทำงานของรัฐบาลหรือไม่เพราะการทำงานของสส. และ สว. ต้องเชื่อมโยงกัน นายสุริยะ กล่าวว่า ตอนนี้สว.ใหม่ไม่มีอำนาจเรื่องการเลือกนายกฯ แต่มีหน้าที่กลั่นกรองกฎหมาย ตนเชื่อว่าเมื่อกฎหมายผ่านสภา โดยผ่านความเห็นชอบจากพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด ซึ่งตามข่าวระบุว่าคนของพรรคภูมิใจไทยเข้าไปเป็น สว.จำนวนมาก ดังนั้นโอกาสที่กฎหมายจะผ่านก็ยิ่งสะดวกเข้าไปใหญ่

เมื่อถามว่าแบบนี้โอกาสที่พรรคร่วมรัฐบาลจะมีอำนาจต่อรองมากขึ้นหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ตนคิดว่าพรรคเพื่อไทย ได้สส.เข้ามาจำนวนมาก ตำแหน่งรัฐมนตรีก็จะคละกันไปตามโควตาอยู่แล้ว จึงไม่เกี่ยวกับอำนาจต่อรองที่จะลดน้อยลง

เมื่อถามว่ามองทิศทางการเมืองหลังจากนี้จะเปลี่ยนไปหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า กฎเกณฑ์การเลือกสว. มีกติกาต่างๆที่กำหนดโดยรัฐธรรมนูญ ส่วนหากพูดถึงเรื่องการเมืองในอนาคตก็ถือว่าเป็นคนละส่วนกัน เพราะสส.มาจากประชาชน ไม่ได้คัดเลือกเหมือนกับกระบวนการของสว. และตนเชื่อว่าการเลือกสส. พรรคเพื่อไทย นายกรัฐมนตรี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้บริหารพรรคก็ลงพื้นที่สม่ำเสมอ มีความทุ่มเทในการทำงาน เชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคเพื่อไทยจะได้รับการตอบสนองที่ดีจากประชาชน

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'โรม\'เดือด! ยก 3 ข้อ \'ทักษิณ\' พักชั้น 14 ชี้ชัด\'ดีลปีศาจ\'ทำลายกระบวนการยุติธรรม 'โรม'เดือด! ยก 3 ข้อ 'ทักษิณ' พักชั้น 14 ชี้ชัด'ดีลปีศาจ'ทำลายกระบวนการยุติธรรม
  • ประธาน กกต.ยัน เรียก สว.รับทราบข้อกล่าวหา เป็นไปตามกฎหมาย ประธาน กกต.ยัน เรียก สว.รับทราบข้อกล่าวหา เป็นไปตามกฎหมาย
  • \'ภคมน ลิซ่า\' สอน \'ณัฐวุฒิ\' เก็บอาการหน่อย! บอกควรยืนข้างนายกฯ ไม่ใช่พ่อของนายกฯ 'ภคมน ลิซ่า' สอน 'ณัฐวุฒิ' เก็บอาการหน่อย! บอกควรยืนข้างนายกฯ ไม่ใช่พ่อของนายกฯ
  • เพื่อไทย ส่ง \'อนุสรณ์\' ลุยช่วย \'อัศนี\' เบอร์ 3 นายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อไทย ส่ง 'อนุสรณ์' ลุยช่วย 'อัศนี' เบอร์ 3 นายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่
  • อะไรของเขา? \'วันชัย\'จวกสังคมไร้ความเมตตา \'ทักษิณ\'วัย 75 ป่วย เอากันถึงขั้นวิกฤตเลยหรือ อะไรของเขา? 'วันชัย'จวกสังคมไร้ความเมตตา 'ทักษิณ'วัย 75 ป่วย เอากันถึงขั้นวิกฤตเลยหรือ
  • \'ณัฐวุฒิ\'บ่นยับ! บอกเสียดายโอกาส! \'ทักษิณ\'พลาดบินกาตาร์พบ \'โดนัลด์ ทรัมป์\' 'ณัฐวุฒิ'บ่นยับ! บอกเสียดายโอกาส! 'ทักษิณ'พลาดบินกาตาร์พบ 'โดนัลด์ ทรัมป์'
  •  

Breaking News

'เนท My Mate Nate'แจ้งข่าวร้าย ป่วยเป็นมะเร็ง บอกพฤติกรรมไว้เตือนภัย

หน่วยเลือกตั้ง'แม่กองคา'แม่สะเรียงคุมเข้ม! หลังฆาตกรต่อเนื่องยังลอยนวล

'โรม'เดือด! ยก 3 ข้อ 'ทักษิณ' พักชั้น 14 ชี้ชัด'ดีลปีศาจ'ทำลายกระบวนการยุติธรรม

สื่อนอกตีข่าว! วอนช่วยนทท.อังกฤษกลับประเทศ หลังพลัดตกน้ำตกที่ไทยค่ารักษาพุ่ง4ล้าน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved