โครงการอื่นเสียโอกาสหมด! ’ปธ.วิปฝ่ายค้าน’ อัด ‘รัฐบาล’ เก็บงบฯไว้ทำแค่ ‘ดิจิตอลวอลเล็ต’ หยันลงทุน 5 แสนล้าน กระตุ้นศก.ไม่ถึง 2.5 แสนล้าน ซัด ‘เพื่อไทย’ ทำนโยบายไม่เหมือนที่หาเสียงไว้
16ก.ค.2567 ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิทักษ์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการประชุมสภาฯ ในวันพรุ่งนี้ (17 ก.ค.) ที่จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 วงเงิน 1.22 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตว่า พรรคก้าวไกลเตรียมผู้อภิปรายไว้ 10-11 คน ส่วนพรรคประชาธิปัตย์แจ้งมาแล้ว 3 คน และจะมีเพิ่มเติมภายหลัง โดยจะอภิปรายในหลายแง่มุม ทั้งกฎหมาย วิธีการงบประมาณ ความคุ้มค่า ค่าเสียโอกาส และข้อกังวล เนื่องจากการทำโครงการดิจิตอลวอลเล็ต โดยเป็นการใช้งบประมาณที่ไม่ต่างจากร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 68 ที่เบ่งงบประมาณให้ขาดดุลมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อีกทั้งยังเบ่งงบประมาณปี 67 การทำทุกอย่างมีค่าเสียโอกาส ทำให้โครงการอื่นๆไม่สามารถทำได้ เพราะงบประมาณใช้จนเต็มกรอบวงเงินไปแล้ว
ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวต่อว่า การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้มีเพียงแค่การทำโครงการดิจิตอลฯเท่านั้น ถ้าเราเสียโอกาสแก้ไขปัญหาอื่นๆ แล้วไปวัดดวงกับโครงการนี้เพียงโครงการเดียว โดยทางเศรษฐศาสตร์เรียกว่านโยบายเงินโอนเช่นนี้ สร้างตัวคูณทางการคลังน้อยมาก ซึ่งล่าสุดรัฐบาลก็ทราบและยอมรับตัวเลขประเมินที่ทางรมช.คลัง ออกมากล่าว และยอมรับแล้วว่าตัวคูณทางการคลังไม่ถึง 0.5 ด้วยซ้ำ ลงทุนไป 5 แสนล้าน แต่กระตุ้นเศรษฐกิจไม่ถึง 2.5 แสนล้าน ฉะนั้น ตนจึงไม่มั่นใจว่าจะคุ้มค่ากับการที่ยอมเดิมพันทุกสิ่งอย่าง เพื่อทำโครงการดิจิตอลหรือไม่
“ผมอยากทำความเข้าใจกับหลายคนที่มองว่ารัฐบาลทำตามที่หาเสียงไว้ ว่าเวลาพูดถึงนโยบายหาเสียง โดยเฉพาะที่ใช้งบประมาณ อยากให้มอง 3 ส่วน คือ งบมาจากไหน ทำอะไร ผลจะเกิดอะไรขึ้น อยากให้มองย้อนกลับไปที่พรรคเพื่อไทยหาเสียงไว้ คือไม่กู้ ไม่เบ่งงบประมาณแบบนี้ แต่ตอนนี้ที่มางบเปลี่ยนแปลงจนไม่เหลือเค้าเดิม เหลือแค่วิธีการที่จะแจกเงิน 1 หมื่น ซึ่งตอนนี้ก็ไม่ถ้วนหน้าด้วย ถือว่าไม่เหมือนเดิมด้วยซ้ำ ถ้ามองกันจริงๆนโยบายที่หาเสียงไว้คืออะไร กับนโยบายที่รัฐบาลกำลังทำ ผมคิดว่านโยบายตอนนี้ไม่ใช่นโยบายที่เพื่อไทยหาเสียงไว้เลย” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี