วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
‘ภูมิธรรม’โวเตรียมร้านค้าไว้แล้ว
รองรับเงินดิจิทัล
พร้อมดำเนินการได้ทันที
หลังแถลงข่าวใหญ่24ก.ค.
‘จุลพันธ์’ยันใช้งบตามก.ม.
“ภูมิธรรม” เผยเตรียมร้านค้ารับเงินดิจิทัล 1 หมื่นไว้พร้อมแล้ว ปัดตอบสินค้าอาวุธร่วมโครงการหรือไม่ “จุลพันธ์” ยัน ใช้งบฯ’67 เหลื่อมปี’68 ไม่ขัดกฎหมาย อ้างในอดีตเคยทำมา เร่งประชุม กมธ.ฯ ถกงบเพิ่มเติม ก่อนเข็นบรรจุวาระ 2-3 วันที่ 31 กรกฎาคม
เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาเพิ่มสินค้าที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการดิจิทัลวอลเล็ต กระทรวงพาณิชย์พิจารณาถึงไหนแล้วว่า ตามที่ได้คุยในคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตเมื่อสัปดาห์ก่อน กระทรวงพาณิชย์พร้อมดึงร้านค้าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ หลังประกาศนโยบายวันที่ 24 ก.ค. ก็จะดำเนินการทันที การลงทะเบียนร้านค้าเราพร้อมอยู่แล้ว ทั้งร้านค้าของกระทรวงพาณิชย์ กรมการค้าภายใน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า หรือของสมาคมผู้ค้าปลีกต่างๆ รวมถึงร้านค้าในหน่วยงานท้องถิ่นของกระทรวงมหาดไทย ได้ประสานกระบวนการไว้หมดแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้มีการพูดถึงเรื่องอาวุธยุทโธปกรณ์ จะนับเป็นสินค้าต้องห้ามหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อย่าไปเอาเรื่องอาวุธยุทโธปกรณ์มาเกี่ยวกับการค้าขาย เป็นเรื่องไกลเกิน เราชัดเจนว่าจะทำเรื่องสินค้าและการค้าขายให้ประชาชนกินดีอยู่ดี มีรายได้เพิ่มขึ้น ส่วนอย่างอื่นจะมีอะไรเพิ่มมาอีก ค่อยพิจารณาทีหลัง ขออย่าหยิบมาเป็นประเด็น
ทางด้าน นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม ประจำปี 2567 นัดแรกวันนี้ (19ก.ค.) ว่า การพิจารณาภายใต้ระยะเวลากระชั้น กรอบการพิจารณามีอยู่ไม่กี่มาตรา มีเนื้อหาจริงๆ เป็นเรื่องของรายได้ใหม่ที่เพิ่มขึ้นและรายจ่าย 1.22 แสนล้านบาท ที่เกี่ยวข้องกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต การพิจารณาจึงใช้เวลาไม่นาน
นายจุลพันธ์ กล่าวว่า การประชุมครั้งแรกนี้จะมีการจัดสรรตำแหน่งต่างๆ เมื่อเรียบร้อยแล้วจะเข้าสู่การประชุมทันที โดยได้เชิญ 4 หน่วยงานด้านเศรษฐกิจ ประกอบด้วน กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เพื่อดูภาวะการเศรษฐกิจในปัจจุบัน รวมถึงผลกระทบต่างๆ และในวันนี้จะพิจารณาเพียงเท่านี้ หลังจากนั้นจะประชุมอีกครั้งวันที่ 23 ก.ค.โดยจะพิจารณารายมาตรา คาดว่าจะใช้เวลามาตรา 4 มากที่สุด เพราะเกี่ยวข้องกับรายจ่ายในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต แต่คงใช้เวลาไม่เกิน 2 วัน ในวันที่ 24 ก.ค.คงจบได้ ส่วนวันที่ 25 ก.ค. จะเชิญผู้แปรญัตติเข้ามาชี้แจง จากนั้นจะส่งให้สภาผู้แทนราษฎรโดยเร็ว เพื่อบรรจุเป็นวาระการประชุม วาระ2 และ3 เพื่อให้ทันพิจารณาในวันที่ 31 ก.ค.นี้
ผู้สื่อข่าวถามว่า การอภิปรายของสมาชิก ที่เป็นห่วงว่า การใช้งบปี 2567 ข้ามมาในปี 2568 จะขัดต่อกฎหมายหรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ไม่ขัดเป็นไปตามปกติกลไก ที่สามารถดำเนินการได้ เพราะในอดีตเคยมีมาก่อน ซึ่งเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมาชี้แจงข้อสงสัย และให้คำตอบ กับกรรมาธิการฯ เพราะเป็นผู้ถือกฎหมาย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี