วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
"วิษณุ"มองทูต 18 ประเทศ คุย"พิธา"ปมยุบก้าวไกล ไม่ก้าวล่วงกิจการภายในประเทศ ชี้หน้าที่ทูตคือสร้างสัมพันธ์-หาข่าว เชื่อหากผลเป็นลบไม่กระทบรัฐบาล ชี้ สว.แถลงค้านยุบพรรคก้าวไกลได้ แต่อาจถูกมองเป็นการกดดันศาล เชื่อศาลผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ ไม่สะทกสะท้าน
เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงท่าทีทูต 18 ประเทศ ที่แสดงความเห็นต่อการพิจารณาคดีพรรคก้าวไกลของศาลรัฐธรรมนูญ ถือเป็นการก้าวล่วงกิจการภายในประเทศหรือไม่ ว่า ไม่หรอก หน้าที่ของทูตคือพยายามสร้างความสัมพันธ์ และหาข่าว ซึ่งเป็นธรรมดา ตนก็เคยถูกทูตหลายประเทศเชิญไปคุย ขนาดลาออกมาแล้วก็ยังถูกเชิญ ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร คุยกันเรื่องปัญหาการบ้านการเมืองด้วยซ้ำไป คุยกันธรรมดา ไม่มีอะไรที่เป็นเรื่องเป็นราว เป็นจริงเป็นจัง ตนยังบอกด้วยว่า คุยกันไปมา ถ้าทูตนำไปรายงานให้ประเทศท่าน ท่านอาจจะถูกเขาด่าก็ได้เพราะมันไม่จริง ไม่ถูก
เมื่อถามว่า แต่การชี้แจงกับทูต ควรเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะชี้แจงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า นั่นเป็นอีกระดับหนึ่ง ที่เรียกกันว่าล็อบบี้ ซึ่งถือเป็นระดับล่างลงมา อย่างทูตของไทยถ้าไปอยู่ต่างประเทศก็ต้องหาข่าวทุกอย่าง ต้องสร้างความสัมพันธ์ ซึ่งของบางอย่างทูตได้จากหนังสือพิมพ์ จากสื่อมวลชน บางอย่างก็ได้มาจากการคบค้าสมาคม เข้าวงการเมือง เข้าวงสังคม ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา
เมื่อถามว่า การที่ทูตต่างประเทศ แสดงความเป็นห่วงเรื่องการยุบพรรคก้าวไกล ถ้าผลการตัดสินเป็นลบ มองว่าจะกระทบต่อภาพลักษณ์รัฐบาลหรือไม่ โดยเฉพาะในเรื่องกระบวนการยุติธรรมหรือระบอบประชาธิปไตยของไทย นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่เห็นจะเกี่ยวอะไร จะเกี่ยวกับรัฐบาลก็เฉพาะตัดสินคดีของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เท่านั้น
นอกจากนี้ นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เตรียมแถลงคัดค้านการยุบพรรคก้าวไกล จะสุ่มเสี่ยงขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 185 หรือไม่ ว่า ไม่ทราบ คงไม่ตอบ ผู้สื่อข่าวถามว่า สว.สามารถแสดงความเห็นทางการเมืองได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แสดงได้ไม่มีปัญหา และข้อสำคัญศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีข้อวินิจฉัย
เมื่อถามย้ำว่า ไม่ผิดข้อกฎหมายอะไรใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อาจจะเป็นการกดดันศาล แต่ศาลคงไม่ถูกกดดันง่ายๆเพราะท่านผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านคดียุ่งยากมาเยอะ ซึ่งเป็นธรรมดาและสมัยก่อนตุลาการถูกข่มขู่ หรือถูกคุกคามก็ไม่ได้สะทกสะท้านอะไร
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี