วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เช็คโผล่าสุดครม.'อุ๊งอิ๊ง1' 3 บิ๊กเนมพท.ส่อหลุดเก้าอี้-ลุงป๊อด'พปชร.'อาการน่าห่วง

เช็คโผล่าสุดครม.'อุ๊งอิ๊ง1' 3 บิ๊กเนมพท.ส่อหลุดเก้าอี้-ลุงป๊อด'พปชร.'อาการน่าห่วง

วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 17.58 น.
Tag : แพทองธารชินวัตร อุ๊งอิ๊ง1 โผครม. นายกคนที่31
  •  

มาแล้ว!!! โผครม."แพทองธาร"ยึดของเดิม อาจเปลี่ยน 3 รมต.เพื่อไทย ส่วน พปชร.ยังน่าห่วงเก้าอี้"ลุงป๊อด"

วันที่ 17 ส.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ได้รับการโหวตเป็นนายกฯคนที่ 31 และเตรียมเข้าพิธีรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนที่ 31 วันอาทิตย์ที่ 18 ส.ค. นี้ จำเป็นต้องฟอร์มคณะรัฐมนตรีกันใหม่ โดยคณะรัฐมนตรีของ น.ส.แพทองธาร นั้นจะยังคงยึดคณะรัฐมนตรีชุดเดิมของ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกฯ จำนวนโควตารัฐมนตรีของแต่ละพรรคร่วมรัฐบาลยังคงเหมือนเดิม แต่ถ้าจะปรับเปลี่ยนบุคคลก็ให้เป็นเรื่องภายในของพรรคนั้นๆเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่น้อยที่สุดเพื่อจะได้เดินหน้างานต่ออย่างต่อเนื่อง


โดยโควตาที่วางไว้ก่อนหน้านั้นจากจำนวนเก้าอี้นายกฯและรัฐมนตรีรวมกันไม่เกิน 35 เก้าอี้ พรรคเพื่อไทยได้รับ 17 เก้าอี้ คือเก้าอี้นายกฯและเก้าอี้รมว.รวม 9 ที่นั่ง เก้าอี้รมช. รวมรมต.ประจำสำนัก รวม 8 ที่นั่ง พรรคภูมิใจไทยได้รับโควตา 8 เก้าอี้ คือรมว. 4 รมช. 4 ที่นั่ง  พรรครวมไทยสร้างชาติ 4 เก้าอี้ คือรมว. 2 รมช. 2 พรรคพลังประชารัฐ 4 เก้าอี้ คือ รมว. 2 ที่นั่ง รมช. 2 ที่นั่ง พรรคประชาชาติ 1 รมว. และพรรคชาติไทยพัฒนา 1 รมว. 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการปรับเปลี่ยนเบื่องต้นในส่วนของพรรคเพื่อไทยอาจมีการปรับไม่กี่ตำแหน่ง อาทิ ให้นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม หลุดจากตำแหน่ง เนื่องจากระยะเวลาเกือบ 1 ปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นการตอบแทนแล้ว จากนี้จะกลับไปทำงานในสภาฯต่อไป ขณะที่รัฐมตรีสายนายเศรษฐา ทวีสิน มีโอกาสจะถูกปรับเปลี่ยนเช่นกัน ทั้ง นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯ และรมว.คลัง นายจักรพงษ์ แสงมณี และคาดว่าจะขยับนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส.เชียงใหม่ และรมช.คลัง ขยับขึ้นเป็น รมว.คลัง แทน 

โดยรายชื่อที่จะเข้ามานั่งในคณะรัฐมนตรี ขณะนี้มีการพูดถึง 3 รายชื่อประกอบด้วย น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ สส.กทม.พรรคเพื่อไทย ที่จะได้เข้ามาเป็นตัวแทนกทม. ในคณะรัฐมนตรีในโควตากทม. น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล สส.บัญชีรายชื่อ ที่มีความใกล้ชิดกับนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ก็จะเข้ามาในครั้งนี้ด้วย 

สำหรับอีกหนึ่งรายชื่อคือ นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ที่ก่อนหน้านี้มีชื่อเป็นคณะรัฐมนตรีแล้วแต่ให้เหตุผลว่า ต้องอยู่ช่วยน.ส.แพทองธาร ในการขับเคลื่อนพรรค แต่เมื่อ น.ส.แพทองธาร เป็นนายกฯแล้วเลขาธิการพรรคเพื่อไทย จึงได้เข้ามาทำหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของพรรคร่วมอื่นนั้น พรรคภูมิใจไทย ยังยืนยันเหมือนเดิมว่าไม่ปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีสัดส่วนของพรรค เช่นเดียวกับพรรคประชาชาติ และชาติไทยพัฒนา ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง พรรครวมไทยสร้างชาติ จะส่งนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค เข้ามารับตำแหน่งรมว.ในครั้งนี้ แทนนางพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม ที่อาจขยับไปนั่งรัฐมนตรีช่วยแทน ส่วนอีกตำแหน่งที่ยังว่าถือเป็นโควตาของนายทุนพรรค ที่ต้องรอดูว่าจะส่งใครเข้ามา 

ขณะที่ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ต้องจับตาว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหรือไม่ ทั้งนี้กระแส ช่วงค่ำวานนี้มีรายงานว่าตำแหน่งของพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ หลุด ซึ่งกำลังมีการเจรจาต่อรองกันอยู่ ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า หากพล.ต.อ.พัชรวาท ต้องหลุดจากเก้าอี้ ทางในสันติ พร้อมพัฒน์ ก็มีความสนใจที่จะได้เข้ามานั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการแทน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สางไฟใต้!!! \'นายกฯ\'ถก\'รมว.กลาโหม-ผบ.ตร.-ปลัดมท.\' สางไฟใต้!!! 'นายกฯ'ถก'รมว.กลาโหม-ผบ.ตร.-ปลัดมท.'
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : โว\'ดีลลับ (ลวง พราง)?\'งัด\'ทรัมป์\' แนวหน้าวิเคราะห์ : โว'ดีลลับ (ลวง พราง)?'งัด'ทรัมป์'
  • ‘กมธ.สถานบันเทิงฯ’เคาะเชิญ‘นายกฯอิ๊งค์’ แจงปมร้อน‘กาสิโน’ ยันไม่บังคับ ‘กมธ.สถานบันเทิงฯ’เคาะเชิญ‘นายกฯอิ๊งค์’ แจงปมร้อน‘กาสิโน’ ยันไม่บังคับ
  • ‘อนุทิน’ย้ำ‘นายกฯ’ไม่เคยคุย‘ปรับ ครม.’ ลั่นสัมพันธ์ยังปึ้ก อยู่กันอีกนาน ‘อนุทิน’ย้ำ‘นายกฯ’ไม่เคยคุย‘ปรับ ครม.’ ลั่นสัมพันธ์ยังปึ้ก อยู่กันอีกนาน
  • พูดมัดตัวเอง! ‘พิชิต’แซะ‘นายกฯอิ๊งค์’ปม‘พ่อแม้ว’ป่วยหนัก พูดมัดตัวเอง! ‘พิชิต’แซะ‘นายกฯอิ๊งค์’ปม‘พ่อแม้ว’ป่วยหนัก
  • พ่อป่วยจริง-ผ่าตัดด้วย?! ‘หมอวรงค์’ชี้คำพูด‘อุ๊งอิ๊งค์’ตอกย้ำไม่ได้ป่วยวิกฤต พ่อป่วยจริง-ผ่าตัดด้วย?! ‘หมอวรงค์’ชี้คำพูด‘อุ๊งอิ๊งค์’ตอกย้ำไม่ได้ป่วยวิกฤต
  •  

Breaking News

'เด็จพี่'ชูคอ! เชียร์'กกต.-ดีเอสไอ-ปปง.' เช็กบิลต้นตอ ฮั้วเลือก สว.

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2568

งานชุมนุมสายมูคึกคักจัดกลางสวนสาธารณะคุกเก่าลุ้นเลขธูปผู้ว่าฯหลังเคยเข้ามา2งวดซ้อน

เตือน! สัปดาห์เดียวป่วยโควิด พุ่ง 8,000 ราย ระบาดหนักกว่าไข้หวัดใหญ่ 2 เท่า

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved