วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ผอ.สำนักงบฯยัน  รบ.ลุยได้หลังแถลงนโยบาย  แจก 1 หมื่นให้กลุ่มเปราะบาง

ผอ.สำนักงบฯยัน รบ.ลุยได้หลังแถลงนโยบาย แจก 1 หมื่นให้กลุ่มเปราะบาง

วันพุธ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.40 น.
Tag : แพทองธารชินวัตร
  •  

ผอ.สำนักงบฯยัน

รบ.ลุยได้หลังแถลงนโยบาย

แจก 1 หมื่นให้กลุ่มเปราะบาง

 

นายกฯอิ๊งค์ ยัน “ดิจิทัล วอลเล็ต” ยังมีในนโยบายรัฐบาลแน่นอน แต่ปรับเปลี่ยนวิธี เฟส 2 เล็งจ่ายเป็นเงินสด โดยแบ่งจ่ายตามงบฯด้านผอ.สำนักงบฯเผยแจกดิจิทัลวอลเล็ตได้ทันที กันยายนนี้ หลังได้รัฐบาลใหม่ ชี้แม้เปลี่ยนชื่อไม่กระทบโครงการฯ เพราะวัตถุประสงค์เดิมคือ กระตุ้นเศรษฐกิจ


เมื่อวันที่ 3 กันยายน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงข้อสั่งการในที่ประชุม สส.พรรคเพื่อไทยเมื่อวันที่ 2 กันยายนให้เหยียบคันเร่งเดินหน้าทำผลงานออกมาให้ประชาชนเร็วที่สุดว่า ปกติการประชุมพรรคก็เป็นแบบนี้อยู่แล้ว รวมถึงสภาผู้แทนราษฎรที่จะประชุมข้อกฎหมายต่างๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่าที่ให้เร่งผลงานมีนโยบายอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ในนโยบายก็เห็นกันชัดอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เน้นย้ำสส. เป็นเรื่องของพื้นที่มากกว่า เพราะบางทีนโยบายใหญ่ได้คลุมไว้หมดแล้ว แต่ปัญหาเล็กๆของชาวบ้าน เร่งได้ก็อยากให้ทำ รวมทั้งให้ใส่ใจรายละเอียดด้วย ตอนนี้คุยกันในทีม เริ่มวางไทม์ไลน์แล้ว เมื่อแถลงนโยบายเสร็จ จะทำอะไรก่อนหลังบ้าง เพราะอาจมีหลายเรื่องที่ต้องทำแต่กลัวลืม จึงให้ตามงานกัน

ถามว่าจะไม่มีเวลาฮันนีมูน เมื่อเข้ามาแล้วรัฐมนตรีทุกคนต้องทำงานทันทีเลยใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธารหัวเราะ พร้อมกล่าวติดตลกว่า “นึกว่าฮันนีมูนกับสามี เพราะแต่งมาซักพักแล้ว จริงๆแล้ว เข้ามาต่อจากรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกฯ งานก็ดำเนินการต่อเนื่องอยู่แล้วก็ต้องทำต่อ”

ถามถึงนโยบายกัญชาที่พรรคภูมิใจไทยแถลงไว้ว่าจะยังเดินต่อ รัฐบาลจะมีจุดยืนอย่างไร นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า รอให้แถลงทีเดียว ในสิ่งที่เราเขียนและเตรียมแถลงต่อรัฐสภา

เมื่อถามว่านโยบายเติมเงิน 10,000 บาทผ่าน ดิจิทัลวอลเล็ต ยังเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลหรือไม่น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ในคอนเซ็ปต์ยังมีอยู่แน่นอน เพียงแต่ปรับรูปแบบ อย่างที่เราบอก ดิจิทัลวอลเล็ตมีแผนที่จะจ่ายเป็นเงินสดด้วย มาดูว่าอะไรที่จะแก้ในรายละเอียดก็มี แต่แน่นอนว่าต้องแก้

ส่วนกรณีนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธาน สส.พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ว่าเงินดิจิทัลวอลเล็ตหลังจากจ่ายเงินสดให้กลุ่มเปราะบางในเฟสแรกแล้ว ก็อาจปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เป็นเงินสดเช่นเดียวกันในเฟสต่อไปใช่หรือไม่ อีกทั้งจะแบ่งจ่ายตามงบประมาณใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวยอมรับว่า ใช่อย่างนั้น แต่ขอรายละเอียดให้ชัดเจนกว่านี้ก่อน ถ้าพูดไปแล้วเปลี่ยนก็จะหาว่าพูดไม่ตรง เราต้องทำการบ้านก่อน

ด้านนายเฉลิมพล เพ็ญสูตร ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณกล่าวถึงกรณีนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลังระบุถึงการแจกเงินในโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต จะดำเนินการแจกให้กลุ่มเปราะบางเดือนกันยายนนี้ว่า เมื่อได้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ และแถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้ว ก็จะสามารถใช้งบใช้งบกลาง ปี 2567 วงเงิน 1.22 แสนล้านบาท มาแจกได้ทันทีในเดือนกันยายนนี้ โดยไม่มีปัญหาใดๆ และสามารถดำเนินการใช้ได้ เนื่องจากมีการลงทะเบียนไว้แล้ว และงบกลางปี 2567 ที่ผ่านการเห็นชอบของรัฐสภาก็สามารถดำเนินการได้เลย ขณะเดียวกัน ก็ต้องรองบประมาณปี 2568 ที่จะนำมาใช้ในโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป ทั้งนี้ ถ้ามีการเปลี่ยนชื่อโครงการ ก็ไม่กระทบโครงการดิจิทัลวอลเล็ต เนื่องจากอยู่ในวัตถุประสงค์กระตุ้นเศรษฐกิจอยู่แล้ว ซึ่งการปรับเปลี่ยนชื่อของโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาลที่จะแถลงต่อรัฐสภา แต่ที่ผ่านมารัฐบาลได้เขียนไว้ในงบกลาง มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ฮัลโหล!!! โซเชียลแห่เมนต์\'แพทองธาร\' หลังโพสต์ปมกัมพูชา เรียกร้องให้อ่านเสียงสะท้อนปชช. ฮัลโหล!!! โซเชียลแห่เมนต์'แพทองธาร' หลังโพสต์ปมกัมพูชา เรียกร้องให้อ่านเสียงสะท้อนปชช.
  • โยนถาม\'นายกฯ\' \'ชูศักดิ์\'ชี้ปม\'ปรับ ครม.\'เป็นเพียงข้อสันนิษฐาน โยนถาม'นายกฯ' 'ชูศักดิ์'ชี้ปม'ปรับ ครม.'เป็นเพียงข้อสันนิษฐาน
  • ด่วน!!! \'นายกฯอิ๊งค์\'เรียก\'รมต.เพื่อไทย\'ถกบ่ายนี้ คาดปม\'ปรับ ครม.\' ด่วน!!! 'นายกฯอิ๊งค์'เรียก'รมต.เพื่อไทย'ถกบ่ายนี้ คาดปม'ปรับ ครม.'
  • ‘นายกฯอิ๊งค์’แจ้ง‘สลค.’ ลากิจพรุ่งนี้ 11 โมงครึ่ง-บ่ายโมง ‘นายกฯอิ๊งค์’แจ้ง‘สลค.’ ลากิจพรุ่งนี้ 11 โมงครึ่ง-บ่ายโมง
  • \'อิ๊งค์\'ปิดปากเงียบ! หลัง\'แพทยสภา\'ยืนตามมติเดิม 'อิ๊งค์'ปิดปากเงียบ! หลัง'แพทยสภา'ยืนตามมติเดิม
  • ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย! ‘อดีต กกต.’สอนมวย‘นายกฯ’ ผิด-ไม่ผิดหลัง‘หน้างอ’ถูกห้ามซื้อลอตเตอรี่ ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย! ‘อดีต กกต.’สอนมวย‘นายกฯ’ ผิด-ไม่ผิดหลัง‘หน้างอ’ถูกห้ามซื้อลอตเตอรี่
  •  

Breaking News

5 ข้อเปรียบรูปมวย‘โทนี ศิษย์ส่องหล้า-ฎีกา สิงห์สนามหลวง’ ไต่สวน‘ศึกป่วยทิพย์’

‘เสธ.หิ’ฟาดเจ็บ! กาง 3 ข้อสวนสส.ตำหนิ‘พีระพันธุ์’ เหมือน‘หนีเรียน แล้วมาด่าครู’

ปากดีไปหน่อย! ‘ชัยวัฒน์’แย้มสาเหตุถูก‘ไล่ออก’ ลั่นไม่เคยทุจริต พร้อมรับแรงกระแทก

จมทั้งคู่ต่อหน้าเพื่อน! น้าลื่นตกฝาย-หลานโดดช่วย พบวัชพืชใต้น้ำพัน-อีกร่างลอยขึ้นมาเอง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved