วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'จุลพันธ์'คุยลั่นยังมั่นใจปี68 จัดเก็บรายได้ไม่พลาดเป้า-หนี้สาธารณะยังเอาอยู่

'จุลพันธ์'คุยลั่นยังมั่นใจปี68 จัดเก็บรายได้ไม่พลาดเป้า-หนี้สาธารณะยังเอาอยู่

วันจันทร์ ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2567, 16.38 น.
Tag : งบประมาณ จัดเก็บรายได้ ประชุมรัฐสภา สภา หนี้สาธารณะ งบปี68
  •  

‘จุลพันธ์’แจงสว.มั่นใจปี 68 จัดเก็บรายได้ไม่พลาดเป้า - หนี้สาธารณะยังเอาอยู่ ยันเดินหน้า ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ต่อ เน้นไปช่วย ‘กลุ่มเปราะบาง’ก่อน ค่อยเดินหน้ากระตุ้นศก.

9 ก.ย.2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 ที่สภาผู้แทนราษฎรลงมติให้ความเห็นชอบ โดยนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ชี้แจงต่อที่ประชุมฯกรณีการขาดดุลงบประมาณ และการจัดเก็บรายได้ที่ลดลงในช่วง 14 ปีที่ผ่านมาว่า หน่วยงานที่รับผิดชอบเตรียมปรับปรุงแผนงานการจัดเก็บรายได้ให้มีประสิทธิภาพ คาดหวังว่าในอนาคตจะสามารถดึงคนเข้าสู่ระบบฐานภาษี เพื่อมีงบประมาณเพียงพอในการบริหารประเทศ เช่น ปี 2567 จัดเก็บพลาดเป้าของกรมสรรพสามิตหลายหมื่นล้านหลังมีนโยบายราคาพลังงาน แต่อีก 1 เดือนก่อนที่จะหมดปีงบประมาณมั่นใจว่าภาพรวมจะไม่พลาดเป้า


"ปี 2568 เชื่อมั่นด้วยประสิทธิภาพของกระทรวงการคลังในการดำเนินการจัดเก็บรายได้จะสามารถทำได้ตามเป้าหมาย ส่วนการขาดดุลงบประมาณ ยืนยันว่าประเทศไทยที่กำลังพัฒนายังจำเป็นต้องทำงบประมาณแบบขาดดุลทางการคลังไปก่อนในระยะสั้นจนกว่าเศรษฐกิจจะสามารถฟื้นตัวได้อย่างมีเสถียรภาพ  และขยับเข้าสู่การทำงบประมาณแบบสมดุลย์ในระยะต่อไป โดยมีแผนการจัดทำงบประมาณให้ขาดดุลลดลงตั้งแต่ปี  2571 เหลือร้อยละ 3.1  และชี้แจงว่าการกู้เงิน หนี้สาธารณะยังอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ที่เพียงพอ ซึ่งกรอบวินัยการเงินการคลังอยู่ที่ร้อยละ 70 โดยงบประมาณปี 2566 อยู่ที่ร้อยละ 63 "นายจุลพันธ์ กล่าว

รมช.คลัง กล่าวต่อว่า ขณะที่รายจ่ายประจำที่สูงขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลมีแผนลดกำลังพลและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เข้ามาช่วยเหลือ เช่น โครงการดิจิทัลวอลเล็ตใช้แอพทางรัฐ ที่จะสามารถให้บริการประชาชนได้หลายมิติ นอกจากทำดิจิทัลวอลเล็ตซึ่งในอนาคตสามารถลดกำลังพลที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละภาคส่วนตามลำดับ ซึ่งการปฏิรูประบบราชการก็เป็นแหล่งนโยบายของรัฐบาลน.ส.แพทองธาร ชินวัตร ที่จะแถลงต่อรัฐสภา

“ยืนยันว่าการแถลงนโยบายวันที่ 12 ก.ย.นี้ จะได้พูดคุยในรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ขอย้ำว่าโครงการนี้ยังอยู่ แต่รัฐบาลมีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนงบประมาณบางส่วนเพื่อไปช่วยในกลุ่มเปราะบาง และเป็นการเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจเฉพาะหน้าให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด และการโยกงบธนาคารรัฐวิสาหกิจ 5 แห่ง ยังคงเป็นไปตามวินัยการเงินการคลัง แต่การปรับเปลี่ยนบางส่วนเป็นความพร้อมใจของหน่วยงานเพื่อให้รัฐบาลสามารถนำเม็ดเงินไปทำนโยบายอื่นในการกระตุ้นเศรษฐกิจ บางส่วนก็จะเปลี่ยนแต่ในโครงการที่จะต้องทำโครงสร้างพื้นฐานทางด้านดิจิทัลยังอยู่ และยังคงเดินหน้า” นายจุลพันธ์ กล่าว

-001

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เตรียมรองเท้าผ้าใบ!‘คปท.’นัด 9 ก.ค.บุกสภาต้าน‘นิรโทษกรรมสุดซอย-กาสิโน’ เตรียมรองเท้าผ้าใบ!‘คปท.’นัด 9 ก.ค.บุกสภาต้าน‘นิรโทษกรรมสุดซอย-กาสิโน’
  • เปิดประชุมสภาเลื่อน‘กาสิโน’ไร้กำหนด ดัน‘นิรโทษกรรม’เสียบแทน เปิดประชุมสภาเลื่อน‘กาสิโน’ไร้กำหนด ดัน‘นิรโทษกรรม’เสียบแทน
  • ‘สตง.’เตือนด่วน‘สถ.’ชงงบ 1.57 แสนล้านในเวลา 3 วัน เสี่ยงเปิดช่องเรียกผลประโยชน์ ‘สตง.’เตือนด่วน‘สถ.’ชงงบ 1.57 แสนล้านในเวลา 3 วัน เสี่ยงเปิดช่องเรียกผลประโยชน์
  • อื้อหือ! เปิด‘ค่าน้ำ-ไฟ’รัฐสภาสูงลิ่ว ปีละ 174 ล้าน เปิด‘แอร์’หนาวเหน็บเหมือนอยู่ขั้วโลก อื้อหือ! เปิด‘ค่าน้ำ-ไฟ’รัฐสภาสูงลิ่ว ปีละ 174 ล้าน เปิด‘แอร์’หนาวเหน็บเหมือนอยู่ขั้วโลก
  • ปชน.บี้ถาม‘คลัง-ธปท.’หนี้สาธารณะพุ่งแตะ69% เก็บภาษีต่ำเป้าต่อเนื่อง จะรับมืออย่างไร ปชน.บี้ถาม‘คลัง-ธปท.’หนี้สาธารณะพุ่งแตะ69% เก็บภาษีต่ำเป้าต่อเนื่อง จะรับมืออย่างไร
  • เปิดชื่อ \'73กมธ.วิสามัญฯร่างพ.ร.บ.งบฯปี69\' ประชุมนัดแรก 9 มิ.ย.นี้ เปิดชื่อ '73กมธ.วิสามัญฯร่างพ.ร.บ.งบฯปี69' ประชุมนัดแรก 9 มิ.ย.นี้
  •  

Breaking News

รวบ 2 หญิงไทย รับจ้างข้ามแดนเปิด'บัญชีม้า'ให้แก๊งคอลฯ

สุดยอดพี่สาว! 'เบสท์ คำสิงห์'ซื้อรถหรูเป็นของขวัญวันเกิดให้น้องชาย

บช.ก.ตั้งทีมสืบสวน คดีเอาผิด'นายกฯอิ๊งค์'กรณีคลิปเสียง'ฮุนเซน'

หนุ่มเมียนมาหึงโหด! ลวงแฟนสาวเข้าม่านรูด รัดคอดับคาห้อง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved