วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'ภูมิธรรม' เชื่อ รัฐบาลกัมพูชา ถูกกดดัน ทวงเกาะกูดคืนจากไทย ไม่กระทบเจรจา

'ภูมิธรรม' เชื่อ รัฐบาลกัมพูชา ถูกกดดัน ทวงเกาะกูดคืนจากไทย ไม่กระทบเจรจา

วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 13.38 น.
Tag : เกาะกูด ไม่กระทบเจรจา รัฐบาลกัมพูชา
  •  

"ภูมิธรรม" มองเรื่องปชต.ปม รัฐบาลกัมพูชา ถูกฝ่ายต่อต้านกดดันฟ้องศาลโลก ทวงเกาะกูดคืนจากไทย ไม่กระทบเจรจา หากรัฐบาลมาจากตัวแทนประชาชน

30 พ.ย.2567 ที่ กองพลทหารราบที่7 จ.เชียงใหม่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายนพดล ปัทมะ สส.เพื่อไทย  เสนอให้ใช้มาตรา152 เปิด อภิปรายเรื่องเอ็มโอยู44 ในรัฐสภาทำข้อเสนอแนะให้รัฐบาลป้องกันม็อบลงถนนว่า ถือเป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ แต่ เรื่องนี้ต้องมาดูตามความเป็นจริง ต้องดูพรรคร่วมรัฐบาลด้วยจะว่าอย่างไร เป็นเรื่องที่ต้องร่วมกันคิด แต่ขณะนี้ยังไม่ไปถึงตรงนั้น ตอนนี้เราก็ใช้วิธีการชี้แจง หลายช่องทาง การแก้ปัญหาไม่ได้มีแค่ไม่วิธีเดียว ถ้าทำไม่ได้ก็เปลี่ยนวิธี สิ่งที่นายนพดลเสนอ ก็น่าจะเสนอได้


เมื่อถามว่า นายจักรภพ เพ็ญแข เสนอให้รัฐบาล ยื่นเงื่อนไขเจรจาแบ่งผลประโยชน์พื้นที่ทับซ้อนไทยกัมพูชา ภายใต้เงื่อนไขเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ กฎหมายทางทะเล และสนธิ สัญญา จะทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปได้ 

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างการจัดตั้งคณะกรรมการเทคนิคร่วมฝ่ายไทย (JTC) ส่วนที่ว่าตนนั่งเป็นประธาน ยังต้องรอมติครม. สุดท้ายต้องคุยกันก่อน เมื่อจัดตั้งได้ ก็ต้องมีการหารือกัน ยืนยันว่า การเจรจาก็อยู่ภายใต้กรอบ JTCและMOU2544 ตรงนั้นชัดเจนอยู่แล้ว ว่าจะไม่ไปกระทบ สิ่งที่เกี่ยวข้อง และต้องเป็นความเห็นชอบของประชาชนทั้งสองฝ่าย รวมถึงกฎหมายทางทะเล กฎหมายระหว่างประเทศ รวมถึงกรอบนโยบายต่างๆ ที่เราต้องคำนึงด้วย

เมื่อถามว่าที่ผ่านมาได้มีการหารือทวิภาคีกับกัมพูชาได้มีการพูดคุยในเรื่องนี้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ในภาพรวมพูดคุยในเรื่องต่างๆ ส่วนตรงนี้ไม่มีอะไร เราไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไร เพราะเขายอมรับและทราบอยู่แล้วว่าเกาะกูดเป็นของเรา และอยู่กับเรามาตั้งแต่ต้น ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร 

เมื่อถามว่า กลุ่มต่อต้านรัฐบาลกัมพูชากดดันให้ฟ้องศาลโลกเพื่อทวงคืนเกาะกูดจากไทย จะส่งผลให้การเจรจาไม่ราบรื่นหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดาของประเทศที่เป็นประชาธิปไตย ฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้านก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเอง เพียงแต่อยากให้ตรวจสอบภายในกรอบที่อยู่ภายใต้ของกฎหมาย

พร้อมย้ำว่าไม่มีปัญหาอะไรถ้ารัฐบาล ที่มีหน้าที่โดยตรงและเป็นตัวแทนประชาชน ส่วนความเห็นของประชาชนบางส่วน ที่มีความแตกต่างกัน ก็เป็นเรื่องธรรมดาในระบอบประชาธิปไตย

เมื่อถามว่าการประชุมทวิภาคีกัมพูชา จะมีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข่าวปลอมส่งผลกระทบความสัมพันธ์สองประเทศ นายภูมิธรรม กล่าวว่า 
เป็นแค่เพียงการพูดคุยเกี่ยวกับข่าวปลอมที่ส่งผลกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ไม่ถึงกับตั้งคณะกรรมการ เพียงแต่ให้แต่ละประเทศช่วยกันชี้แจง เพราะบางครั้งมีเสียงลือ เสียงเล่าอ้าง อยากให้ทั้งสองประเทศช่วยกันตรวจสอบในข้อเท็จจริง เพราะข้อเท็จจริงที่คลาดเคลื่อนจะส่งผลให้ทั้งสองประเทศ ไม่เข้าใจกัน และไม่ส่งผลดี รวมถึง MOU2544 และเรื่องอื่นด้วย

เมื่อถามว่า ร่วมถึงการปั่นข่าวว่ากัมพูชา เคลมหมูเด้ง เคลมลิซ่า ด้วยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อย่าฟังเสียงเล็กเสียงน้อยแล้วเอามาเป็นประเด็น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สภาสูงฮึกเหิม! ‘ประธานวุฒิสภา’ นำสว. ออกโรงแถลงใหญ่ ‘ปมร้อนชายแดนไทย-กัมพูชา’ พรุ่งนี้ สภาสูงฮึกเหิม! ‘ประธานวุฒิสภา’ นำสว. ออกโรงแถลงใหญ่ ‘ปมร้อนชายแดนไทย-กัมพูชา’ พรุ่งนี้
  • ‘ผบ.กองเรือฯ’เกาะติด‘กัมพูชา’ซ้อมรบใกล้‘เกาะกูด’ ขอปชช.มั่นใจทหารพร้อมเสียสละ ‘ผบ.กองเรือฯ’เกาะติด‘กัมพูชา’ซ้อมรบใกล้‘เกาะกูด’ ขอปชช.มั่นใจทหารพร้อมเสียสละ
  • \'สมชาย\'เตือน! \'อุ๊งอิ๊งค์\'อาจเสีย\'ตาเมือนธม-เกาะกูด\' ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย\'ยิ่งลักษณ์\'เสีย\'พระวิหาร\' 'สมชาย'เตือน! 'อุ๊งอิ๊งค์'อาจเสีย'ตาเมือนธม-เกาะกูด' ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย'ยิ่งลักษณ์'เสีย'พระวิหาร'
  • ‘ม็อบกัมพูชา’กดดันหน้าสถานทูตเกาหลีใต้ ร้องยึด‘เกาะกูด’ ‘ม็อบกัมพูชา’กดดันหน้าสถานทูตเกาหลีใต้ ร้องยึด‘เกาะกูด’
  • ต้านMOU44ไปต่อ! ‘ศาลรัฐธรรมนูญ’ชี้ไม่ล้มล้างฯ ตีตกคำร้องขอสั่งระงับเคลื่อนไหว ต้านMOU44ไปต่อ! ‘ศาลรัฐธรรมนูญ’ชี้ไม่ล้มล้างฯ ตีตกคำร้องขอสั่งระงับเคลื่อนไหว
  • ‘กต.’แจงยังไม่ตั้งคกก.ตามกรอบMOU44 เพื่อเจรจาพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา ‘กต.’แจงยังไม่ตั้งคกก.ตามกรอบMOU44 เพื่อเจรจาพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา
  •  

Breaking News

'พิชิต'เปิดหัวปราศรัย 'รวมพลังแผ่นดินฯ' ตะเพิดไล่ 'อุ๊งอิ๊งค์' ทำชาติล้มเหลว

'วันนอร์' โยนวิป 2 ฝ่ายถก 'นิรโทษกรรม' ถ้าดันสำเร็จจะสร้างความปรองดอง

มทบ.37 ระดมกำลังพล-จิตอาสา เร่งฟื้นฟูพื้นที่น้ำท่วมพญาเม็งราย หลังสถานการณ์ดีขึ้น

‘รทสช.’โต้‘พีระพันธุ์’ขู่ถอนตัวร่วมรัฐบาล ยืนยันหยุดเคลื่อนไหว เหตุยื่นทูลเกล้าฯแล้ว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved