วันอาทิตย์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
เช็คคุณสมบัติ! ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง‘ส.อบจ.-นายก อบจ.’

เช็คคุณสมบัติ! ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง‘ส.อบจ.-นายก อบจ.’

วันพุธ ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 11.03 น.
Tag : กกต นายกอบจ เลือกตั้งท้องถิ่น เลือกตั้งอบจ
  •  

กกต.แจงแนวทางการพิจารณาคุณสมบัติของผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด-นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2567 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอประชาสัมพันธ์แนวทางการพิจารณาคุณสมบัติของผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) ซึ่งกำหนดวันเลือกตั้งในวันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 ให้เป็นไปด้วยความถูกต้อง ตามมาตรา 38 แห่งพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2566 โดยมีแนวทางการพิจารณาคุณสมบัติของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ดังนี้


1.การนับระยะเวลาการได้สัญชาติไทยโดยการแปลงสัญชาติ ตามมาตรา 38 (1) กำหนดให้ต้องได้สัญชาติไทยมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี จึงจะเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ดังนั้น บุคคลที่ได้สัญชาติไทยโดยการแปลงสัญชาติที่มีสิทธิเลือกตั้ง ต้องได้สัญชาติไทยก่อนวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563

2.การนับอายุผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ตามมาตรา 38 (2) กำหนดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งตั้งต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี ในวันเลือกตั้ง ดังนั้น ผู้มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี ในวันเลือกตั้ง ต้องเป็นผู้ที่เกิดก่อนวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2550

3.การนับระยะเวลาการมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตเลือกตั้ง ตามมาตรา 38 (3) กำหนดให้ต้องมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตเลือกตั้งมาแล้วเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 1 ปี นับถึงวันเลือกตั้ง จึงจะเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ดังนั้น บุคคลที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตเลือกตั้งที่มีสิทธิเลือกตั้ง ต้องมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านนั้น ก่อนวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567

ทั้งนี้ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2566 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด และติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.ect.go.th

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'กกต.\'นัดถก 29 ก.ค.นี้!! พิจารณาเลื่อนการจัดเลือกตั้งซ่อม เขต 5 จ.ศรีสะเกษ 'กกต.'นัดถก 29 ก.ค.นี้!! พิจารณาเลื่อนการจัดเลือกตั้งซ่อม เขต 5 จ.ศรีสะเกษ
  • ‘หมอเกศ’ขึ้นเขียง! ‘กกต.’ได้ฤกษ์ยื่น‘ศาลฎีกา’สั่งเพิกถอนสิทธิสมัคร-เลือกตั้ง ‘หมอเกศ’ขึ้นเขียง! ‘กกต.’ได้ฤกษ์ยื่น‘ศาลฎีกา’สั่งเพิกถอนสิทธิสมัคร-เลือกตั้ง
  • ‘สว.สำรอง’หวั่น กกต.เจอมนต์ดำหมอเขมร ทำสำนวนสอบฮั้ว สว.ไม่คืบหน้า ‘สว.สำรอง’หวั่น กกต.เจอมนต์ดำหมอเขมร ทำสำนวนสอบฮั้ว สว.ไม่คืบหน้า
  • ความสงบร่มเย็น! ‘ไทยภักดี’เปลี่ยนโลโก้พรรคใหม่ ความสงบร่มเย็น! ‘ไทยภักดี’เปลี่ยนโลโก้พรรคใหม่
  • \'สมชัย\'อัด\'กกต.\'ล่าช้า ปมเพิ่งทำคำวินิจฉัยคดี\'หมอเกศ\'เสร็จ ทั้งที่มีมติฟันผิดตั้งแต่ 3 เดือนที่แล้ว 'สมชัย'อัด'กกต.'ล่าช้า ปมเพิ่งทำคำวินิจฉัยคดี'หมอเกศ'เสร็จ ทั้งที่มีมติฟันผิดตั้งแต่ 3 เดือนที่แล้ว
  • ‘พิสิษฐ์’ไม่กังวลหากคดี‘ฮั้ว สว.’ทำ‘หยุดปฏิบัติหน้าที่-พ้นตำแหน่ง’ รับยังคาใจ​ข้อกล่าวหา‘ก๊อบปี้​วาง’ ‘พิสิษฐ์’ไม่กังวลหากคดี‘ฮั้ว สว.’ทำ‘หยุดปฏิบัติหน้าที่-พ้นตำแหน่ง’ รับยังคาใจ​ข้อกล่าวหา‘ก๊อบปี้​วาง’
  •  

Breaking News

ตลาดเดือด! ผี-สาลิกาแย่ง'เซสโก้'ปักหอก

ตร.พังงาลุยจับ3ผู้ค้า-ยึดยาบ้าเฉียดแสนเม็ด

'การ์เซีย'ร่วมงาน! 'หงส์'เปิดตัวสวมชุดอาดิดาสล่าแชมป์

โค่นแชมป์เก่า!'พัณณิน'ผงาดแชมป์หวดไอทีเอฟเวิลด์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved