วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ตะลึง!เปิดสัดส่วน‘พนันนอกระบบ’ในไทย เตือนรัฐรอบคอบผุดเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์

ตะลึง!เปิดสัดส่วน‘พนันนอกระบบ’ในไทย เตือนรัฐรอบคอบผุดเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์

วันอังคาร ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2568, 13.18 น.
Tag : กฤษฎีกา พ.ร.บ.กาสิโน พนันนอกระบบ หอการค้า เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์
  •  

ตะลึง!‘หอการค้า’เปิดสัดส่วน‘พนันนอกระบบ’ในไทย สูงถึง 10% ของGDP เชื่อ‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์’กระตุ้นเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศได้กว่า 1 ล้านล้านบาทต่อปี

14 มกราคม 2568 นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 มกราคม ได้อนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร (เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์)โดย การดำเนินโครงการดังกล่าวจะสามารถกระตุ้นเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศได้กว่า 1 ล้านล้านบาทต่อปี และมีโอกาสผลักดันให้ประเทศไทยกลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คระดับโลก เทียบเท่ากับต่างประเทศ เช่น มาเก๊า นอกจากนี้ยังสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาใช้จ่ายในประเทศมากขึ้น รวมถึงดึงดูดการลงทุนเข้าประเทศกว่า 100,000 ล้านบาท


ทั้งนี้ จากการศึกษาในกลุ่มประเทศอาเซียน เช่น สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ลาว และเมียนมา พบว่า เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์สามารถสร้างรายได้อย่างมีนัยสำคัญ ที่ผ่านมา ประเทศไทยสูญเสียเงินตราในส่วนนี้ไปจำนวนมากหากเปิดธุรกิจดังกล่าว หอการค้าไทยคาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวจะมีอัตราการใช้จ่ายในส่วนของธุรกิจคาสิโนเฉลี่ยที่ 50,000 บาทต่อคน

นายธนวรรธน์ กล่าวถึงข้อมูลจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ที่เคยประเมินว่าธุรกิจที่อยู่นอกระบบในประเทศไทยมีสัดส่วนสูงถึง 70% ของ GDP ในประเทศ ขณะที่หน่วยงานอื่นๆเคยประเมินว่าธุรกิจการพนันมีสัดส่วนอยู่ที่ 10% ของ GDP พร้อมเน้นย้ำว่ารัฐบาลควรมีมาตรการดูแลและลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้น โดยควรเน้นเป้าหมายไปที่กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด อย่างไรก็ตาม รัฐบาลควรเร่งทำความเข้าใจ ประชาสัมพันธ์ และเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนให้มากขึ้น เพื่อดำเนินนโยบายอย่างรอบคอบและชัดเจน

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘จุลพันธ์’ยันร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯแค่เลื่อน ไม่เป็นหมัน โว‘เสียงรัฐบาล’มากพอ ‘จุลพันธ์’ยันร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯแค่เลื่อน ไม่เป็นหมัน โว‘เสียงรัฐบาล’มากพอ
  • เปิดประชุมสภาเลื่อน‘กาสิโน’ไร้กำหนด ดัน‘นิรโทษกรรม’เสียบแทน เปิดประชุมสภาเลื่อน‘กาสิโน’ไร้กำหนด ดัน‘นิรโทษกรรม’เสียบแทน
  • ‘วันนอร์’ขอ‘ครม.อิ๊งค์ 2’ ไทยมีปัญหารุมเยอะแล้ว อย่าเสนอกฎหมายที่ขัดแย้ง ‘วันนอร์’ขอ‘ครม.อิ๊งค์ 2’ ไทยมีปัญหารุมเยอะแล้ว อย่าเสนอกฎหมายที่ขัดแย้ง
  • อินไซด์ ครม.!‘ชูศักดิ์’ถามกฤษฎีกาปม‘สว.สีน้ำเงิน’ตั้งท่าซักฟอกพิพาทชายแดน ก่อน‘อนุทิน’เข้าห้อง อินไซด์ ครม.!‘ชูศักดิ์’ถามกฤษฎีกาปม‘สว.สีน้ำเงิน’ตั้งท่าซักฟอกพิพาทชายแดน ก่อน‘อนุทิน’เข้าห้อง
  • ค้านตั้ง‘กาสิโน’  ‘อภิสิทธิ์’เชื่อไม่ส่งเสริมท่องเที่ยว  ชี้แก้ปัญหาธุรกิจผิดกฎหมายไม่ได้ ค้านตั้ง‘กาสิโน’ ‘อภิสิทธิ์’เชื่อไม่ส่งเสริมท่องเที่ยว ชี้แก้ปัญหาธุรกิจผิดกฎหมายไม่ได้
  • รัฐบาลเอาแน่ เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ หวังโกยรายได้มหาศาล รัฐบาลเอาแน่ เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ หวังโกยรายได้มหาศาล
  •  

Breaking News

'พปชร.'ขอบคุณมวลชนม็อบ 28 มิ.ย. ชุมนุมท่ามกลางฝน ชี้เสียงปชช.ไม่ไว้ใจนายกฯ

จับแก๊งแว้นซิ่งจยย.ก่อความเดือดร้อนรำคาญ

‘เพื่อไทย’บอกรับไม่ได้‘แกนนำม็อบ’ปลุกรัฐประหาร ชี้ 20 ปี ปชช.เจ็บปวด-สูญเสียประเมินค่าไม่ได้

วิ่งเกาะกูดมินิมาราธอนกระตุ้นท่องเที่ยว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved