วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ยื่น'อสส.'ส่ง'ศาลรธน.'ตีความปมนายกฯตั้ง'เต้น'ที่ปรึกษาฯ ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่?

ยื่น'อสส.'ส่ง'ศาลรธน.'ตีความปมนายกฯตั้ง'เต้น'ที่ปรึกษาฯ ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่?

วันพุธ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2568, 13.05 น.
Tag : รัฐธรรมนูญ สนธิญาสวัสดี ณัฐวุฒิใสยเกื้อ ณัฐวุฒิ
  •  

’สนธิยา‘ยื่น อสส.ส่งศาลรธน.วินิจฉัยตีความ ‘อุ๊งอิ๊ง’ตั้ง"เต้น"ณัฐวุฒิ เป็นที่ปรึกษาของนายกฯ ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ชี้พฤติการณ์สนับสนุนม็อบเคยติดคุก เคยโดนตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี เคยร้องเรียนหลายที่แต่เงียบกริ๊บ!

วันที่ 15 มกราคม 2568 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการฯ ถนนเเจ้งวัฒนะ นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้ยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด ขอให้ตรวจสอบพิจารณาส่งเรื่องต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณีน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 67 ที่ผ่านมา ที่อาจจะกระทำผิดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจากนายณัฐวุฒิถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ถูกจำคุก 2 ปี 8 เดือน กรณีบุกบ้านพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ นอกจากนี้ยังเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มผู้กระทำความผิดกฎหมายในมาตรา 112


โดยนายสนธิญากล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้ยื่นร้องเรียนสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ปรับนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 67 หลังการแต่งตั้ง 7 วัน ขณะเดียวกันในส่วนของนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง  อดีตรองนายกรัฐมนตรี ตนได้ไปยื่นเรื่องร้องเรียน โดยการตรวจสอบของกฤษฎีกาทั้ง 3 คณะ ผลตรวจสอบออกมาว่านายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นข้าราชการการเมือง โดยในส่วนกรณีของนายณัฐวุฒิ ตนยื่นกรณีที่นายกรัฐมนตรีกระทำผิดรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ในมาตรา 160 เรื่องความซื่อสัตย์ สุจริตจริยธรรม และคุณธรรม และมาตรา 164 และมาตราอื่น ๆ ประกอบ

นายสนธิญากล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยแจ้งความดำเนินคดีกับนายณัฐวุฒิ เมื่อปี 2550 กรณีกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการบุกบ้านพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี ฯ โดยศาลพิพากษาจำคุก นายณัฐวุฒิ เป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน และได้ติดกำไร EM ออกมา หลังได้รับการปล่อยตัว โดยในคดีดังกล่าวศาลยังมีคำพิพากษาให้ตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 10 ปีด้วยเเละเมื่อออกมาจากเรือนจำนายณัฐวุฒิได้ประกาศชัดว่า สนับสนุนกลุ่มราษฎรเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 63 โดยกลุ่มราษฎรดังกล่าวมีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ “รุ้ง” และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน”  โดยในส่วนของเพนกวินตนได้ยื่นร้องเกี่ยวกับเรื่องมาตรา 112 ประมาณ 5 คดี ปัจจุบันเพนกวินไปศึกษาต่อระดับปริญญาตรีและปริญญาโทที่ประเทศสหรัฐอเมริกาโดยมีคดีความผิดเกี่ยวกับมาตรา 112 จำนวน 25 คดี พฤติกรรมของนายณัฐวุฒิจึงเป็นการเซาะ กร่อน บ่อนทำลายเกี่ยวกับสถาบัน เป็นการกระทำที่รุนแรงต่อกฎหมายความมั่นคง 

นายสนธิญากล่าวว่า ตนร้องไปที่สำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อให้คัดชื่อนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ออกไปภายใน 1 อาทิตย์ กระทั่งผ่านมาถึงวันนี้เป็นเวลา 3 เดือน 11 วัน  ไม่มีการคัดชื่อนายณัฐวุฒิออกแต่อย่างใด ประกอบกับกฤษฎีกาทั้ง 3 คณะชี้ว่ากรณีของนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นข้าราชการทางการเมือง ซึ่งเป็นประเด็นเดียวกัน กับนายณัฐวุฒิตนจึงนำเข้าสู่กระบวนการยื่นให้อัยการสูงสุดชี้ว่าการกระทำของน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญตามที่ตนกล่าวหาหรือไม่ อย่างไร บทสรุปสุดท้ายสำนักงานอัยการสูงสุดจะต้องสรุปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ถ้าไม่ยื่น ตนจะใช้สิทธิ์ภายใน 60 วันยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยต่อไป

นายสนธิญากล่าวด้วยว่า กระบวนการที่จะเข้าสู่การพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญได้มี 2 ช่องทาง คือ ผ่านสำนักงานอัยการสูงสุด กกต. หรือผู้ตรวจการแผ่นดิน ตนเลือกใช้วิธียื่นผ่านสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อโปรดพิจารณา ทั้งนี้หากใครจะเคลื่อนไหวสนับสนุนกลุ่มราษฎรหรือมีความเห็นอย่างไรก็เป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่กรณีของนายณัฐวุฒิเป็นผู้ประกาศสนับสนุน กลับมาแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ทั้งที่นายกรัฐมนตรีจะต้องตรวจสอบคนที่จะเข้ามาทำงานในตำแหน่งนี้ เพราะฉะนั้นนายณัฐวุฒิและนายกรัฐมนตรีไม่สามารถปฏิเสธได้ สำหรับการแต่งตั้งดังกล่าวมีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ลงลายมือชื่อ แต่งตั้งด้วยตัวเองเป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีที่ต้องรับผิดชอบโดยตรง

"สุดท้ายตอนฝากไปถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถึงกรณีที่มีนักร้องมาร้องเรียนมากมายนั้น ขอเรียนว่า ตนจะไปถอนในการร้องเรียนต่อกกต. 2 เรื่องที่เกี่ยวข้องกับนายทักษิณ และนายกรัฐมนตรี หลังจากที่ประธานกกต.ได้ชี้แจงมาแล้ว แล้วตนเห็นว่าไม่เข้ากระบวนการก็จะถอนให้ 2 เรื่อง เพราะท่านเป็นบุคคลที่อยู่นอกการเมืองแต่เข้ามามีส่วนร่วมในทางการเมือง ตนร้องเรียนในส่วนที่เห็นว่าชัดเจน และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องวินิจฉัยชี้แจง และยื่นไปถึงศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยต่อไป ตนไม่ได้ทำด้วยความเกลียดชังหรือความโกรธแต่อย่างใด" นายสนธิญากล่าว.
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ณัฐวุฒิ\'รับไม่เคยเห็น ศาลสั่ง รมว.ให้เป็นอัมพฤกษ์ ชี้ที่ผ่านมามีแต่อัมพาต หยุดทั้งตำแหน่ง 'ณัฐวุฒิ'รับไม่เคยเห็น ศาลสั่ง รมว.ให้เป็นอัมพฤกษ์ ชี้ที่ผ่านมามีแต่อัมพาต หยุดทั้งตำแหน่ง
  • \'ภคมน ลิซ่า\' สอน \'ณัฐวุฒิ\' เก็บอาการหน่อย! บอกควรยืนข้างนายกฯ ไม่ใช่พ่อของนายกฯ 'ภคมน ลิซ่า' สอน 'ณัฐวุฒิ' เก็บอาการหน่อย! บอกควรยืนข้างนายกฯ ไม่ใช่พ่อของนายกฯ
  • \'ณัฐวุฒิ\'บ่นยับ! บอกเสียดายโอกาส! \'ทักษิณ\'พลาดบินกาตาร์พบ \'โดนัลด์ ทรัมป์\' 'ณัฐวุฒิ'บ่นยับ! บอกเสียดายโอกาส! 'ทักษิณ'พลาดบินกาตาร์พบ 'โดนัลด์ ทรัมป์'
  • \'ณัฐวุฒิ\'โหนปมฮั้ว สว.-อ้างนึกไม่ถึงจะทำได้ขนาดนี้ โยนเป็นเพราะรัฐธรรมนูญ 'ณัฐวุฒิ'โหนปมฮั้ว สว.-อ้างนึกไม่ถึงจะทำได้ขนาดนี้ โยนเป็นเพราะรัฐธรรมนูญ
  • ‘สนธิญา’ยื่นกกต.สอบ‘พีระพันธุ์’ปมถือหุ้น 4 บริษัท เรียกร้องแจงที่มา ‘สนธิญา’ยื่นกกต.สอบ‘พีระพันธุ์’ปมถือหุ้น 4 บริษัท เรียกร้องแจงที่มา
  • \'สนธิญา\'บุก\'ป.ป.ช.\' ยื่นหลักฐานเพิ่ม\'พีระพันธุ์\'ถือหุ้น 4 บริษัท 'สนธิญา'บุก'ป.ป.ช.' ยื่นหลักฐานเพิ่ม'พีระพันธุ์'ถือหุ้น 4 บริษัท
  •  

Breaking News

ไม่เกรงกฎหมาย!บุกรุกอุทยานฯเขาแหลมสร้างอาคาร 24 หลัง โค่นไม้หวงห้าม

คึกคัก! นายกฯเปิดสัมนานักธุรกิจไทย-เวียดนาม ยกระดับร่วมมือภาคเอกชน เชื่อการค้าทะลุ 8.7 แสนล.

'กรมโยธาฯ'แจง'จัตุรัสเมืองตรัง' กำลังเร่งติดตั้งระบบสัญญาณไฟจราจร พร้อมกลับมาใช้งานสี่แยกอย่างปลอดภัย

ชาวบ้านร้อง! เร่งความคืบหน้า ‘คดีฉ้อโกงผู้สูงอายุ’ สูญเงินเกือบ 3 ล้านบาท

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved