วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
กริพเพนลงถนน!กองทัพอากาศดีเดย์ทดสอบบินขึ้น-ลงไฮเวย์ครั้งแรก27กพ.

กริพเพนลงถนน!กองทัพอากาศดีเดย์ทดสอบบินขึ้น-ลงไฮเวย์ครั้งแรก27กพ.

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 13.06 น.
Tag : กริพเพน กองทัพอากาศ ถนนไฮเวย์ ทดสอบบิน สงขลา
  •  

ทอ.ทดลองกริพเพน บินขึ้น-ลงบนถนนหลวงครั้งแรก 27 ก.พ.นี้ ความปลอดภัย100%

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์  รายงานข่าวจากกองทัพอากาศเปิดเผยว่า หลังจากที่กองทัพอากาศเตรียมทดสอบการบินขึ้น-ลงบนถนนหลวงครั้งแรกของเครื่องบิน กริพเพน  ซึ่งวางแผนดำเนินการช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2568นั้น คณะกรรมการทดสอบการบินขึ้นลงเครื่องบิน กริพเพน ได้เคาะวันแล้วเป็นวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้


สำหรับการฝึกทดสอบดังกล่าว เป็นไปตามยุทธศาสตร์ของกองทัพอากาศเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของเครื่องบินขับไล่ฯให้มีความอ่อนตัวในการวางกำลัง และการปฏิบัติภารกิจได้จากทุกสนามบินและพื้นที่ที่มีความเหมาะสมทั่วประเทศไทย

ทั้งนี้ การทดสอบการลงบนถนนไฮเวย์ในจังหวัดสงขลา ของเครื่องบิน กริพเพน ลงทางหลวงหมายเลข 4287 โดยจะทำการทดสอบจำนวนสองเที่ยวบิน  เที่ยวบินแรกเป็นการลงจอด และเที่ยวบินที่สองคือการบินขึ้น    ส่วนที่เลือกถนนเส้นนี้ เพราะให้เจ้าหน้าที่เทคนิค และได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง ในตรวจสอบแล้วสภาพทางกายภาพของถนน เส้นนี้สามารถรองรับการขึ้นลงของเครื่องบินแบบขับไล่ได้

โดยการทดสอบครั้งนี้ นอกจากกองทัพอากาศแล้ว ยังได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน อาทิ ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัด ตำรวจ อำเภอ(ฝ่ายปกครอง) องค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบลและกรมทางหลวง  ซึ่งในพื้นที่มีการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนามีเจ้าที่ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ยืนตลอดแนวถนน เพราะคำนึงถึงความปลอดภัย 100%

ส่วนการบินขึ้น-ลงบนถนนไฮเวย์นั้น  บริษัทผู้ผลิตได้ทดสอบและนำเสนอกับทางกองทัพอากาศไทย แสดงให้เห็นถึงสมรรถนะของการบินขึ้น-ลงบนถนนที่รถยนต์ใช้วิ่งได้ หากเกิดเหตุสนามบินถูกทำลาย ซึ่งเครื่องบินขับไล่กริพเพนใช้ทางวิ่งสั้นมากเพียงไม่เกิน 800 เมตร

ก่อนหน้านี้ ช่วงเดือนมกราคม กองทัพอากาศโดยฝูงบิน 701 กองบิน 7 นำเครื่องบินขับไล่โจมตีแบบที่ 20/ก Gripen จำนวน 2 ลำ จากจ.สุราษฎร์ธานีไปยังสนามบินกองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่มีความยาวเพียง 6,570 ฟุต เพื่อฝึกทดสอบการวางกำลัง และฝึกการบินขึ้นลงสนามบินที่มีระยะทางวิ่งสั้น โดยผลการปฏิบัติกริพเพน ลงสนามแบบ Short Field Landing ใช้ระยะทาง  2,100 ฟุต

014

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ทอ.’ประกาศยึดมั่นตามกรอบทหาร ปกป้องอธิปไตยชาติ ‘ทอ.’ประกาศยึดมั่นตามกรอบทหาร ปกป้องอธิปไตยชาติ
  • ส่ง\'Gripen\'ติดอาวุธ ทอ.ลุยภารกิจลาดตระเวน\'อ่าวไทย\' ส่ง'Gripen'ติดอาวุธ ทอ.ลุยภารกิจลาดตระเวน'อ่าวไทย'
  • \'กล้าธรรม\'ขนทัพใหญ่บุก\'สงขลา\'ตั้งตัวแทนพรรค 14 มิ.ย. ยันจุดยืนช่วยเหลือเกษตรกร 'กล้าธรรม'ขนทัพใหญ่บุก'สงขลา'ตั้งตัวแทนพรรค 14 มิ.ย. ยันจุดยืนช่วยเหลือเกษตรกร
  • นักวิชาการ ชี้ กองทัพแถลงซื้อ \'กริพเพน\' เฉียด 2 หมื่นล้าน อาจส่งสัญญาณ ‘ปราม’ กัมพูชา นักวิชาการ ชี้ กองทัพแถลงซื้อ 'กริพเพน' เฉียด 2 หมื่นล้าน อาจส่งสัญญาณ ‘ปราม’ กัมพูชา
  • อนุสาวรีย์แห่งการโกง! ‘สรรเพชญ’ติดตามคืบหน้า‘อควาเรียมหอยสังข์’ อนุสาวรีย์แห่งการโกง! ‘สรรเพชญ’ติดตามคืบหน้า‘อควาเรียมหอยสังข์’
  • \'ผบ.ทอ.\'เผยพร้อมดูแลน่านฟ้า ชายแดน‘ไทย-กัมพูชา’ ย้ำสถานการณ์อยู่ในภาวะปกติ 'ผบ.ทอ.'เผยพร้อมดูแลน่านฟ้า ชายแดน‘ไทย-กัมพูชา’ ย้ำสถานการณ์อยู่ในภาวะปกติ
  •  

Breaking News

เผยผลลัพธ์การคุย! 'แพทองธาร' ยื่นเงื่อนไข 'พีระพันธุ์' ลาออกนายกฯ เมื่องบปี 69 ผ่านวาระ 3

รวบรถตู้ขน 17 แรงงานเถื่อนส่งประเทศที่สาม แฉจ่ายค่านายหน้าสูงถึง 8.5 หมื่นบาทต่อคน

(คลิป) ขอโทษฮุนเซน ขออภัยคนไทย 'พ่องมรึงสิ' 2 คู่หู รวมหัวสาบแช่ง! 'อิโ-่ อุ๊งอิ๊งค์'

กัมพูชาเดือดฟาดกลับไทย ไม่ทนถูกตราหน้าเป็นศูนย์กลางอาชญากรรมไซเบอร์โลก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved