ยำแหลกแจก‘เงินหมื่น’ 5 ข้อจุกๆเหมือนผ่อนดอก ไม่ผ่อนต้น

ยำแหลกแจก‘เงินหมื่น’ 5 ข้อจุกๆเหมือนผ่อนดอก ไม่ผ่อนต้น

วันอังคาร ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2568, 12.11 น.

ยำแหลกแจก‘เงินหมื่น’ 5 ข้อจุกๆเหมือนผ่อนดอก ไม่ผ่อนต้น

11 มีนาคม 2568 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก “ปั่นไปไหน – สมชัย ศรีสุทธิยากร” หัวข้อ “ดิจิทัลวอลเล็ต ทำไมต้องมาแบบกะปริดกะปรอย” ดังนี้...


ดิจิทัลวอลเล็ต ทำไมต้องมาแบบกะปริดกะปรอย

หาเสียงด้วยคำพูดคำโต 16 ปีขึ้นไป 55 ล้านคน 550,000 ล้านทันทีที่เป็นรัฐบาล  แต่ตอนนี้ เหมือนผ่อนดอก ไม่ผ่อนต้น

เฟส 3 จำกัดอายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน ใช้เงินไม่เกิน 3 หมื่นล้านบาท ส่วนเฟส 4 ยังไม่ทราบอนาคต

ข้อจำกัดต่าง ๆ ที่มาจากการพูดไม่คิดมีดังนี้

1. แหล่งที่มาของเงิน ตอนแรกคิดง่าย ๆ ว่า จะมางบประมาณ  จะประหยัดโน่น ประหยัดนี่ เหลือเป็นแสนล้าน แจกสบาย ๆ  พอเป็นรัฐบาล ประหยัดไม่ได้สักบาท  จะกู้ก็มีคนค้าน  ปัจจุบันจึงต้องกระเบียดกระเสียรจากงบประมาณแผ่นดินที่ผ่านสภา  ซึ่งมีข้อจำกัดมากมาย

2. ความสามารถในการหารายได้  ก่อนเป็นรัฐบาลฝันว่ามีฝีมือทำให้เศรษฐกิจโต GDP. เพิ่ม  แต่ของจริง จัดเก็บได้ต่ำกว่าเป้ามหาศาล  GDP. ก็ต่ำเตี้ย ไม่เป็นดังคาด

3. กลัวทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ ที่ห้าม ครม. นำงบประมาณไปใช้เพื่อสร้างคะแนนนิยมทางการเมือง  ถึงขั้นถอดถอนทั้งคณะ เลยต้องหาเหตุข้าง ๆ คู ๆ ไปในแต่ละรอบ

4. การแจกกระปริดกระปรอย จึงมาจากหาเหตุผลได้เท่านี้  เฟสแรก แจกกลุ่มเปราะบางที่รัฐต้องช่วยเหลือ  เฟสสองแจกผู้สูงอายุที่ไม่มีรายได้เพื่อช่วยลดภาระรายจ่าย เฟสสามแจกเด็ก ๆ เพื่อการศึกษา (แต่ให้ไปซื้อเกม ซื้อเหล้า ซื้อบุหรี่ได้) เฟสสี่ยังคิดไม่ออก เลยยังไม่มีกำหนด

5. คนที่รอเฟส 4 บอกได้เลยว่า ต้องรอหลัง 1 ตุลา 2568 เพื่อรอเงินจากจากงบประมาณปีหน้า ถ้ารัฐบาลนี้ยังอยู่ครับ

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top