วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘ภูมิธรรม’ยังไม่คุยกฤษฎีการักษาการนายกฯ‘ยุบสภา’ได้หรือไม่

‘ภูมิธรรม’ยังไม่คุยกฤษฎีการักษาการนายกฯ‘ยุบสภา’ได้หรือไม่

วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 16.36 น.
Tag : ประชุมสภา ภูมิธรรมเวชยชัย ยุบสภา รักษาการนายกฯ สภาล่ม
  •  

‘ภูมิธรรม’มอง‘สภาล่ม’เกิดขึ้นได้ ชี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านขออย่ามองลบ แจง‘รักษาการนายกฯ’มีอำนาจเต็มตามรัฐธรรมนูญกำหนด แต่ยังไม่คุย กฤษฎีกา‘ยุบสภา’ได้หรือไม่

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 3 ก.ค.68 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุการณ์สภาล่มในวันเดียวกันนี้ ว่า ตนยังไม่ทราบ แต่เคยกำชับไว้อยู่แล้วว่าทุกคนต้องทำหน้าที่ เพราะขณะนี้เป็นช่วงรอยต่อ


ผู้สื่อข่าวถามว่านายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่าพรรคเพื่อไทยเข้าประชุมกว่า 90% แต่อาจเกิดปัญหาจากพรรคร่วมรัฐบาล ตรงนี้จะแก้ปัญหาอย่างไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นธรรมชาติของแต่ละพรรค ก็ต้องให้หัวหน้าพรรคร่วมฯ แก้ปัญหากันต่อไป

เมื่อถามย้ำว่าในฐานะรักษาราชการนายกฯ จะทำอย่างไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทุกคนต้องทำหน้าที่อยู่แล้ว ตนเพิ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อตอน 14.00 น. ซึ่งตนจะเรียกมาคุยและแก้ปัญหา และจะทำอย่างต่อเนื่อง อะไรที่ต้องทำก็ต้องทำต่อไป ส่วนสภาฯ ก็เป็นเรื่องของวิปรัฐบาล ซึ่งมีการพูดคุยกันแล้ว มีเรื่องการแต่งตั้งเข้ามา กระบวนการยังไม่ครบถ้วน ก็ขอให้ครบถ้วนก่อน แม้จะเป็นปัญหาก็ไม่ร้ายแรง ก็ต้องแก้ไขกันต่อไป

เมื่อถามว่า ทุกวันประชุมสภาฯ จะต้องให้รัฐมนตรีที่เป็น สส. มาทำงานที่สภาหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็ตามสภาพ ทุกวันนี้เราก็อยากให้รัฐมนตรีใกล้ชิดกับ สส. ซึ่งรัฐมนตรีต้องทำหน้าที่ได้ทั้งสองอย่าง แม้ภารกิจจะมากก็ตาม

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ สะท้อนว่ารัฐบาลมีปัญหาเรื่องเสถียรภาพหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่สะท้อน เป็นเรื่องปกติของสภาที่เกิดขึ้นได้ ขออย่ามองลบเกินไป เพราะจะไม่มีความหวัง

เมื่อถามว่า กฤษฎีกาได้ให้ความเห็นเรื่องอำนาจของนายกฯรักษาการหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า มีการอ้างรัฐธรรมนูญมาตราต่างๆ ก็ทำได้หมด ตามที่กฎหมายเปิดให้ทำ

เมื่อถามว่า นายกฯรักษาราชการแทน มีอำนาจยุบสภาหรือปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ได้มีการคุยกัน

เมื่อถามถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าอำนาจนายกฯรักษาราชการ ทำได้ทุกอย่างแม้กระทั่งยุบสภาใช่หรือไม่  นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกันเป็นรูปธรรม แต่ทำได้ตามอำนาจที่รัฐธรรมนูญให้ไว้ทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีข้อห้าม

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เอวัง!4 ฉากทัศน์การเมืองไทยภายใต้‘ครม.ใหม่’ สะท้อน‘เวทนา’มากกว่า‘ความหวัง’ เอวัง!4 ฉากทัศน์การเมืองไทยภายใต้‘ครม.ใหม่’ สะท้อน‘เวทนา’มากกว่า‘ความหวัง’
  • ‘พรรคประชาชน’เปิดจุดยืน 7 ข้อ หาก‘แพทองธาร’พ้นเก้าอี้ กางเงื่อนไขโหวต‘นายกฯใหม่’ ‘พรรคประชาชน’เปิดจุดยืน 7 ข้อ หาก‘แพทองธาร’พ้นเก้าอี้ กางเงื่อนไขโหวต‘นายกฯใหม่’
  • ‘ชูศักดิ์’รับเป็นอุทาหรณ์เจอเกมนับองค์ประชุมสภาฯ โยนบาป‘พรรคร่วมฯ’มาน้อย ‘ชูศักดิ์’รับเป็นอุทาหรณ์เจอเกมนับองค์ประชุมสภาฯ โยนบาป‘พรรคร่วมฯ’มาน้อย
  • ‘ปชน.’ปัดเล่นเกมนับองค์ประชุมป่วน‘สภาล่ม’ เหน็บสะท้อนรัฐบาลไม่มั่นคง ‘ปชน.’ปัดเล่นเกมนับองค์ประชุมป่วน‘สภาล่ม’ เหน็บสะท้อนรัฐบาลไม่มั่นคง
  • อำนาจเต็มเท่านายกฯ \'ภูมิธรรม\'รักษาการนายกฯเบอร์หนึ่ง อำนาจเต็มเท่านายกฯ 'ภูมิธรรม'รักษาการนายกฯเบอร์หนึ่ง
  • สภาฯเริ่มวันแรกก็วุ่นแล้ว! พปชร.ประเดิมขอนับองค์ประชุม \'พิเชษฐ์\'ชิงปิดหนี สภาฯเริ่มวันแรกก็วุ่นแล้ว! พปชร.ประเดิมขอนับองค์ประชุม 'พิเชษฐ์'ชิงปิดหนี
  •  

Breaking News

เครียดปัญหาส่วนตัว! คืบหน้าชายโดดอาคาร โรงเรียนดังนครราชสีมา

(คลิป) 'อุ๊งอิ๊งค์' เกมโอเวอร์!!

(คลิป) 'เจ๊ปอง' ฉายละครฉากใหญ่! 'บุนรานี' ขี่ 'ฮุนเซน' ทะลุเขมร!

‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’ชี้เปิด 3 วิธีตรวจสอบอาคารรัง‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved