'บวรศักดิ์' นำทีมหารือ กกต. ขอใช้งบประมาณ คนละครึ่งเฟส 2-ครม.สัญจร

'บวรศักดิ์' นำทีมหารือ กกต. ขอใช้งบประมาณ คนละครึ่งเฟส 2-ครม.สัญจร

วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 11.32 น.

'บวรศักดิ์' นำทีมหารือ'กกต.'ขอใช้งบประ มาณโครงการคนละครึ่งเฟส 2 -ครม.สัญจร ยันเป็นไปตามนโยบายที่ได้แถลงไม่ใช่หาเสียงล่วงหน้า  เผย
ครม.เตรียมพิจารณาคำถามประชามติพรุ่งนี้

15 ธ.ค. 68 เวลา09.30น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ  พร้อมด้วยนายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา นางณัฐฏ์จารี อนันต์ศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เข้าหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ซึ่งนำโดย นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานกกต. เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของคณะรัฐมนตรีรักษาการหลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภา โดยเฉพาะในเรื่องของการอนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 2 การประชุมครม.สัญจร ที่ต้องใช้งบประ มาณตามกฎหมายและต้องขออนุญาตจากกกต. รวมถึงระยะเวลาที่เหมาะสมในการจัดการเลือกตั้ง โดยนายบวรศักดิ์ กล่าวก่อนเข้าหารือว่าเรื่องวันเลือกตั้งทีมีการระบุว่าจะเป็นวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 นั้นต้องถามกกต.ใครพูดก็ไม่มีผล  ส่วนเรื่องการจะทำประชามติในวันเดียวกับวันเลือกตั้งจะยังสามารถทำได้หรือไม่นั้น ก็ต้องมาถามกกต.เหมือนกันเพราะรัฐบาลทำไม่ได้ ต้องหารือกับกกต.และต้องดูกฎหมายที่เกี่ยวข้อง


เมื่อถามถึงความแตกต่างของคำถามที่
ครม.จะเป็นผู้เสนอทำเองเอง กับที่รัฐสภาเสนอผ่าน ครม. นายบวรศักดิ์ ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียด โดยบอกว่ายังไม่พูด แต่คงจะมีการหารือกันในการประชุมครม.วันพรุ่งนี้(16 ธ.ค.) สำหรับเวลาที่เหลืออยู่จะสามารถทำประชามติพร้อมกับวันเลือกตั้งได้หรือไม่ ก็ต้องหารือกับกกต.แต่ส่วนตัวเห็นว่าสามารถทำได้

นายบวรศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า วันนี้ยังจะหารือเกี่ยวกับโครงการคนละครึ่งเฟส 2 กับกกต.ด้วยเพราะรัฐบาลพูดไว้นานแล้วและคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจก็พูดกันไว้แล้ว
 
ส่วนที่มองว่าการอนุมัติโครงการดังกล่าวเป็นการหาเสียงก่อนการเลือกตั้ง  นายบวรศักดิ์กล่าวว่าก็ไม่รู้ ก็ต้องถามกกต.เพราะโครงการที่คิดไว้ก่อนนานแล้ว มีการแถลงเป็นนโยบายว่าจะมีเฟส 2 จึงต้องมาถามกกต.ถ้าบอกว่าทำไม่ได้ก็ไม่ทำ รัฐบาลจะฝืนทำทำไมถ้ามันทำไม่ได้

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top