16 เม.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปองพล อดิเรกสาร อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีต ส.ส.หลายสมัย โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊คเพจชื่อ “Pongpol Adireksarn” แสดงทัศนะทางการเมืองเกี่ยวกับทางออกในการแก้วิกฤตการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน โดยอ้างเหตุการณ์ในสมัยจอมพลถนอม กิตติขจร เป็นนายกรัฐมนตรี ที่ให้ปลัดกระทรวงทุกกระทรวงปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีนั้นๆ ระยะหนึ่ง พร้อมทั้งแต่งตั้งปลัดกระทรวงอาวุโสเป็นนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีด้วย
นายปองพล กล่าวว่า ทุกอย่างน.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องตัดสินใจใช้มาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยให้พ้นสภาพ รวมทั้งคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ โดยกำหนดให้ปลัดกระทรวงปฏิบัติราชการแทนรัฐบาลในช่วง 3 เดือนหลังเกิดสุญญากาศทางการเมือง โดยให้นำมาตรา 87 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งว่าด้วยการมีส่วนร่วมของประชาชน มาเป็นพื้นฐานในการปฏิรูปขั้นต้นให้สำเร็จ แล้วจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไป
ผมติดตามข้อเสนอของหลายกลุ่มที่พยายามจะหาทางออกให้กับประเทศ มีหลายแนวคิด ได้แก่ รัฏฐาธิปัตย์ นายกคนกลาง นายกมาตรา 7 กลุ่มรัฐบุคคล ซึ่งแต่ละแนวคิดมีความปราถนาดี แต่ก็มีผู้คัดค้านทำให้ไม่สามารถปฏิบัติได้ เพราะแต่ละกลุ่มก็อยากจะได้นายกรัฐมนตรีเป็นคนของฝ่ายตน ชิงความได้เปรียบทางการเมือง จึงไม่มีใครยอมใคร
“ผมเห็นว่าข้อเสนอดังกล่าวสามารถกระทำได้โดยไม่ต้องมีการโปรดเกล้านายกฯ ไม่ต้องมีนายกฯมาตรา 7 ไม่ต้องมีนายกคนกลาง ไม่ต้องมีผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ให้เน้นประเด็นสำคัญคือไม่ให้เกิดสุญญากาศในการบริหารประเทศ และการปฏิรูปประเทศขั้นต้น วิธีดังกล่าวน่าจะเป็นกลางที่สุด นุ่มนวลที่สุด มีรัฐธรรมนูญรองรับ ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบจนยอมรับกันไม่ได้ น่าที่ทุกกลุ่มที่ขัดแย้งกันควรจะยอมรับได้ ประเทศจะได้เดินหน้าต่อไปได้ครับ”
ข้อความที่นายปองพลโพสต์ลงเฟซบุ๊ค คลิกที่นี่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี