วันอาทิตย์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ผ่าประเด็นร้อน
ผ่าประเด็นร้อน

ผ่าประเด็นร้อน

ผ่าประเด็นร้อน
วันศุกร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
สำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ ปฐมเหตุต้นตอแห่งความเสื่อม!

ดูทั้งหมด

  •  

ต้นตอแห่งความเสื่อมศรัทธาในวงการพระพุทธศาสนาของไทยนั้นไปๆ มาๆ อยู่ที่การบริหารจัดการภาครัฐของเราเองซึ่งเดิมนั้นหน่วยราชการที่ทำหน้าที่ทำนุบำรุงทุกๆ ศาสนาไม่ว่าจะเป็นพุทธศาสนาทุกๆ นิกายจะเป็นธรรมยุติกนิกาย, มหานิกาย, จีนนิกาย, อนัมนิกายหรือจะเป็นศาสนาอิสลามนิกายซุนหนี่หรือชีอะห์ หรือจะเป็นคริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิก, กรีกออร์โธดอกซ์,พิวริตัน, โปรเตสแตนท์ ฯลฯ หรือจะเป็นศาสนาฮินดู ซิกข์ ฯลฯ ล้วนอยู่ในความดูแลของกรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ ทั้งสิ้น


ต่อมาในสมัยรัฐบาลของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่หนีคดีอาญาไปอยู่ในต่างประเทศ ขณะนี้ได้มีการปฏิรูประบบราชการในปีงบประมาณ 2545 มีนักการเมืองกลุ่มหนึ่งที่มีความเชื่อมโยงกับพรรคไทยรักไทยได้เสนอตั้งหน่วยราชการระดับใหญ่กว่าระดับกรมขึ้นมา 2 หน่วยราชการ นั่นคือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถูกโยกจากสังกัดกระทรวงมหาดไทยให้ไปขึ้นกับสำนักนายกรัฐมนตรี

และอีกหน่วยหนึ่งก็คือสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติถูกยกให้เป็นส่วนราชการในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกัน ทั้งๆ ที่งานมันน่าจะไปเป็นกรมในสังกัดของกระทรวงวัฒนธรรม เหมือนกรมการศาสนาแต่มีการโยกจากที่จะต้องสังกัดในกระทรวงวัฒนธรรมมาให้เป็นหน่วยราชการในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีอีกเหมือนกัน ผู้ที่ทำหน้าที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ คือ รองนายกรัฐมนตรีกับรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

งบประมาณของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติในแต่ละปีงบประมาณนั้นจะได้รับปีละ 5,000 ถึง 5,500ล้านบาท ซึ่งนับว่าไม่น้อยเลยและไม่ต้องไปแบ่งให้กับศาสนาอื่นเหมือนอยู่ในกรมการศาสนาเรียกว่าได้กันเนื้อๆ เต็มๆ เอามาต้มยำทำแกงกันได้เต็มที่เต็มทางจุดนี้ละทำให้เป็นช่องทางทำมาหากินกันระหว่างข้าราชการประจำกับคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ในระดับคณะกรรมการมหาเถรสมาคมจนกลายเป็นมหากาพย์แห่งความเสื่อมโทรมตามมาจนเป็นเรื่องราวใหญ่โตกลายเป็นคดีทุจริตเงินทอนวัดและมันลุกลามใหญ่โต

ทำให้เจ้ากูคณะกรรมการมหาเถรสมาคมต้องตกเป็นจำเลยหรือว่าผู้ต้องหาไปร่วมกับฆราวาสทำเอาสมณเพศอยู่ไม่สุขทำให้ผ้าเหลืองร้อนมีอันต้องเข้าไปจำพรรษาในเรือนจำมหันตโทษอยู่ร่วม 10 รูป บางองค์ก็ต้องหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศต้องไปขอลี้ภัยทางการเมืองอยู่ในต่างประเทศทำให้พระพุทธศาสนาต้องเสื่อมศรัทธาเสียชื่อและถูกครหาและเป็นช่องทางให้รัฐบาลคสช.ต้องตกเป็นเป้าโจมตีว่ารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชามีเจตนาทำลายพุทธศาสนา ทั้งๆ ที่ไม่เกี่ยวแต่ถูกโยงไปสู่การทำลายล้างทางด้านการเมือง

กลุ่มที่โจมตีก็คือสมุนบริษัทบริวารของระบอบทักษิณนั่นแหละไม่ใช่ใครที่ไหน !? เขาหาว่า “ลุงตู่” เป็นพวกนอกศาสนามีเจตนาทำลายพระพุทธศาสนาไปโน่นเลยมีกลุ่มไลน์ออกมาโจมตี “ลุงตู่” อย่างหนักให้ร้ายป้ายสีรัฐบาลถล่มสร้างเป็นข้อมูลว่ารัฐบาลคสช.มีเจตนาทำลายพุทธศาสนากลั่นแกล้งจับพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่เข้าคุก ทั้งๆ ที่มันไม่จริงโจมตีแบบนี้ใครเชื่อก็บ้าละวะ!

แต่ข้อมูลจริงที่มันพาให้เสื่อมก็อยู่ที่ข้าราชการในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติระดับผู้บริหารได้ร่วมมือกับพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่นี่แหละร่วมกันทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่ผ่านมามีด้วยกัน 9 คน คนแรก คือนายสุทธิวงศ์ ตันตยาพิศาลสุทธิ์ คนต่อมาคือ พลตำรวจโทอุดม เจริญ

คนที่สามได้แก่ นายแพทย์จักรธรรม ธรรมศักดิ์ มาจนถึงคนที่ 6 นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ กับคนที่ 7นายพนม ศรศิลป์ และคนที่ 8 พันตำรวจโทพงศ์พรพราหมณ์เสน่ห์ คนที่ 6 นี่ละคือ นายนพรัตน์หนีคดีไปอยู่สหรัฐอเมริกา สบายใจเฉิบไปแล้ว ส่วนนายพนมนั้นถูกตำรวจรวบตัวไว้ไม่คิดหนีเพราะอะไรจึงไม่หนีอาจจะไม่ผิดก็ได้ยอมเข้าคุกไปก่อน

ส่วนพันตำรวจโทพงศ์พรเองก็ถูกพวกฝ่ายตรงข้ามโจมตีว่ามาทำลายพระพุทธศาสนามีการไปยื่นแจ้งความกับตำรวจไว้ด้วยอาจจะเป็นการแก้เกี้ยวก็เป็นได้เพราะคดีทุจริตเงินทอนวัดนั้นมีผู้เกี่ยวข้องหลายร้อยรายมีทั้งพระภิกษุและฆราวาสเป็นจำนวนมากมีมูลค่าความเสียหายที่ยังสืบสาวไปไม่หมดสรุปว่าโกงเงินไปนับพันล้านบาทและมีการกระทำเป็นปีๆ มานานหลายปีแล้วด้วย

เอาเป็นว่ามันมีปฐมเหตุแห่งความเสื่อมมาจากการตั้งขึ้นมาเป็นสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาตินี่แหละเพราะกลายเป็นว่าต้นตอต้นคิดเรียกร้องนี่คือพระไปคบคิดกับข้าราชการและฆราวาสจำนวนหนึ่งเป็นนักการเมืองปีกพรรคเพื่อทักษิณนั่นละแทนที่จะอยู่กระทรวงวัฒนธรรมกลับมาตั้งไว้ที่สำนักนายกรัฐมนตรี เพราะเหตุไรมีการปลุกระดมเป็นขบวนการเรียกร้องทั้งในต่างประเทศและในประเทศมีการจัดรายการทางวิทยุกระจายเสียงก่อนตั้งเป็นปีๆ

นี่คือเรื่องจริงที่มันโยงใยไปกับนักการเมืองกับพระมหาเถระบางรูปพระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังรวมไปถึงสำนักสงฆ์และวัดการเมืองใหญ่ๆ ที่อยู่แถวอำเภอคลองหลวง ปทุมธานี อีกด้วยเป็นมหากาพย์ที่น่าติดตามต่อไปครับท่าน !?

ทีมข่าวการเมือง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:51 น. สุดใจแล้ว! 'บาส-เฟม'คว้ารองแชมป์เจแปนโอเพ่น
12:43 น. นักวิชาการหนุนรัฐใช้กฎกระทรวงคุมเข้มการเงินวัด ชี้เป็นการแก้ปัญหาตรงจุด
12:43 น. เหตุผลสำคัญ’หงส์’กางปีก: ‘เศรษฐีใหม่’หรือแค่’รู้จักใช้เงิน’
12:28 น. เช็กเลย 19 แพลตฟอร์ม ต้องบอกมาตรฐานสินค้าที่ขายในเว็บ
12:23 น. ดันขึ้นทะเบียนGI 'เหล้าแป้'ของดีเมืองแพร่ สร้างรายได้ทะลุ3,600 ล้าน
ดูทั้งหมด
ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน
(คลิป) 'รัชดา ธนาดิเรก'คายเรื่องลับ ยุคลุงตู่!! เล่าหมดเปลือก ปมดราม่า
‘ฮุน เซน’โดนแล้ว! ผู้ลี้ภัยกัมพูชาประกาศฟ้อง แฉยับพัวพันสั่งลอบสังหารบนแผ่นดินไทย
'ผอ.พศ.'แจงแล้ว! ปม'บิ๊กเต่า'สวดไม่จริงใจแก้ปัญหา ยันทำตามหน้าที่ ไม่ใช้ความรู้สึกตัดสิน
‘สมเด็จพระสังฆราช’ทรงย้ำอย่าให้‘พระพุทธศาสนา’เสื่อม รับสั่งสังคายนา‘กฎหมายสงฆ์’
ดูทั้งหมด
ชีวิตประจำวันของผม-งาน
กับระเบิด 'กัมพูชา '
ทักษิณ ชินวัตร ครอบงำรัฐบาลแพทองธาร
ทักษิณ ชินวัตร จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์?
บุคคลแนวหน้า : 20 กรกฎาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุดใจแล้ว! 'บาส-เฟม'คว้ารองแชมป์เจแปนโอเพ่น

เหตุผลสำคัญ’หงส์’กางปีก: ‘เศรษฐีใหม่’หรือแค่’รู้จักใช้เงิน’

เช็กเลย 19 แพลตฟอร์ม ต้องบอกมาตรฐานสินค้าที่ขายในเว็บ

ดันขึ้นทะเบียนGI 'เหล้าแป้'ของดีเมืองแพร่ สร้างรายได้ทะลุ3,600 ล้าน

ธรรมะวันอาทิตย์ : เปิดเส้นทางขอมโบราณ ตำนานป่าศักดิ์สิทธิ์ แก๊งมอดไม้ถูกอาถรรพ์

'ธนกร'จี้'รัฐบาล'เร่งถก'กต.'ส่งหลักฐานฟ้อง UN ปมทหารเขมรลอบวางทุ่นระเบิดช่องบก

  • Breaking News
  • สุดใจแล้ว! \'บาส-เฟม\'คว้ารองแชมป์เจแปนโอเพ่น สุดใจแล้ว! 'บาส-เฟม'คว้ารองแชมป์เจแปนโอเพ่น
  • นักวิชาการหนุนรัฐใช้กฎกระทรวงคุมเข้มการเงินวัด  ชี้เป็นการแก้ปัญหาตรงจุด นักวิชาการหนุนรัฐใช้กฎกระทรวงคุมเข้มการเงินวัด ชี้เป็นการแก้ปัญหาตรงจุด
  • เหตุผลสำคัญ’หงส์’กางปีก: ‘เศรษฐีใหม่’หรือแค่’รู้จักใช้เงิน’ เหตุผลสำคัญ’หงส์’กางปีก: ‘เศรษฐีใหม่’หรือแค่’รู้จักใช้เงิน’
  • เช็กเลย 19 แพลตฟอร์ม ต้องบอกมาตรฐานสินค้าที่ขายในเว็บ เช็กเลย 19 แพลตฟอร์ม ต้องบอกมาตรฐานสินค้าที่ขายในเว็บ
  • ดันขึ้นทะเบียนGI \'เหล้าแป้\'ของดีเมืองแพร่ สร้างรายได้ทะลุ3,600 ล้าน ดันขึ้นทะเบียนGI 'เหล้าแป้'ของดีเมืองแพร่ สร้างรายได้ทะลุ3,600 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ห้ามอปท.จ่ายเงินหลวงผิดกม.  ตรวจเข้มใช้งบหนุนทีมฟุตบอล

ห้ามอปท.จ่ายเงินหลวงผิดกม. ตรวจเข้มใช้งบหนุนทีมฟุตบอล

27 มิ.ย. 2563

พลเอกประยุทธ์เดินหน้าปรับครม.  จัดโผเก้าอี้รมต.รวมไทยสร้างชาติ

พลเอกประยุทธ์เดินหน้าปรับครม. จัดโผเก้าอี้รมต.รวมไทยสร้างชาติ

20 มิ.ย. 2563

รัฐบาลประยุทธ์ฝ่าพายุทะลุฟ้า  ล้างไพ่รื้อเก้าอี้ครม.เสริมแกร่ง

รัฐบาลประยุทธ์ฝ่าพายุทะลุฟ้า ล้างไพ่รื้อเก้าอี้ครม.เสริมแกร่ง

13 มิ.ย. 2563

ปัญหาแพทย์รับเงินจากบริษัทยา  เรื่องใหญ่ที่ทั่วทั้งโลกพูดไม่ออก!

ปัญหาแพทย์รับเงินจากบริษัทยา เรื่องใหญ่ที่ทั่วทั้งโลกพูดไม่ออก!

6 มิ.ย. 2563

มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติระทึก  เจ้าหน้าที่ป.ป.ช.สอบคณะผู้บริหาร

มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติระทึก เจ้าหน้าที่ป.ป.ช.สอบคณะผู้บริหาร

30 พ.ค. 2563

นักมวยเรียกร้องรัฐบาลช่วยด้วย  ขอให้ปลดล็อกก่อนที่จะอดตาย

นักมวยเรียกร้องรัฐบาลช่วยด้วย ขอให้ปลดล็อกก่อนที่จะอดตาย

23 พ.ค. 2563

การนองเลือดพฤษภาคม2553  อย่าขุดเอาศพคนตายมาหากิน

การนองเลือดพฤษภาคม2553 อย่าขุดเอาศพคนตายมาหากิน

16 พ.ค. 2563

การชำระประวัติศาสตร์ไทย  เรื่องจริงที่ประชาชนจะต้องรู้

การชำระประวัติศาสตร์ไทย เรื่องจริงที่ประชาชนจะต้องรู้

9 พ.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved