Logo วันจันทร์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ต่อต้านคอร์รัปชัน
ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อตระกูล-ต่อภัสสร์
วันพุธ ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเดินทางไปศรีลังกาเพื่อเข้าร่วมการประชุมประจำปีของสมาชิกองค์กรความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International) หน่วยงานที่จัดทำดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (CPI) ที่เราลุ้นรอการประกาศผลในทุกๆ ปี

การเดินทางครั้งนี้เป็นเหมือนการไปดูภูมิภาคทั้งภูมิภาคผ่านแว่นตาของ Transparency International(TI) ว่าเรากำลังเจอกับปัญหาอะไรเหมือนกันบ้าง และเราจะก้าวต่อไปอย่างไรในโลกที่คอร์รัปชันไม่ได้อยู่แค่ในประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่เชื่อมกันเหมือนเครือข่ายใยแมงมุมที่กระจายไปทุกทิศทาง


สามวันที่ผมอยู่ในงาน TI Regional Meeting 2025 จึงเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ บทเรียนจากประเทศต่างๆ และบทสนทนาที่ผมไม่คิดว่าจะได้มีโอกาสคุยอย่างลึกซึ้ง โดยเฉพาะกับ Mr. François Valérian ประธาน Transparency International ซึ่งผมได้พบอีกครั้งในงานนี้

แม้จะเป็นการประชุม แต่บรรยากาศกลับให้ความรู้สึกเป็น “วงคุยของคนทำงานจริงที่กังวลเรื่องเดียวกัน” มากกว่าความเป็นทางการ ทุกคนเอาเรื่องราวในประเทศตัวเองมาวางบนโต๊ะ เปิดอกคุยกันตรงไปตรงมาแบบไม่มีเก็บหลังบ้าน ทุกคนต่างรู้ดีว่าคอร์รัปชันในภูมิภาคนี้กำลังเปลี่ยนหน้าไปเรื่อยๆ และหากเรายังทำงานแบบเดิมๆ เราจะตามมันไม่ทัน

สิ่งแรกที่ผมเห็นชัดมากในการประชุมคือ ภูมิภาคเราตอนนี้เจอ คอร์รัปชันแบบข้ามพรมแดน มากขึ้นกว่าเดิมอย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นการฟอกเงิน การโอนเงินผ่านบัญชีม้า เครือข่ายออนไลน์สแกมที่โยงกันหลายประเทศ และกลุ่มอาชญากรรมไซเบอร์ที่สร้างความเสียหายจริงทั้งต่อผู้คนและระบบเศรษฐกิจ เชื่อมยาวตั้งแต่ภูมิภาคเราไปจนถึงยุโรปและอเมริกา

ทุกประเทศเล่าคล้ายกันหมดว่า นี่ไม่ใช่เรื่องที่จะแก้โดยต่างคนต่างทำได้อีกต่อไป เราต้องแชร์ข้อมูลให้เร็วกว่าเดิม ต้องร่วมมือระหว่างประเทศให้ลึกกว่าเดิม และต้องเชื่อใจกันพอที่จะยกประเด็นบางอย่างขึ้นมาพูดแบบไม่ต้องเกรงใจกันมากนัก

จุดร่วมที่ทุกประเทศย้ำเหมือนกันคือ ความโปร่งใสต้องมาเป็นลำดับแรก ไม่ว่าปัญหาจะใหญ่แค่ไหนวิธีแก้ที่เริ่มต้นด้วยความโปร่งใสจะสร้างความร่วมมือได้ง่ายกว่า ทำให้ประชาชนและคนรุ่นใหม่เข้ามาช่วยได้มากกว่า และทำให้การปฏิรูปกลายเป็นเรื่องที่ทำได้จริงในระยะยาว

ระหว่างที่ฟังประสบการณ์ของประเทศต่างๆ ผมได้เห็นว่าหลายอย่างตรงกับสิ่งที่เราผลักดันในประเทศไทยมาตลอด ทั้งเรื่อง open data, การเปิดสัญญารัฐ, เครื่องมือตรวจสอบงบประมาณ หรือกระทั่งการพยายามดึงเยาวชนเข้ามาเป็นเจ้าของวาระต่อต้านคอร์รัปชัน ไม่ใช่แค่ผู้ชมที่นั่งดูอยู่ไกลๆ

ในงานนี้ ผมได้พบคุณ François Valérian อีกครั้งแต่สิ่งที่พิเศษกว่าทุกครั้งคือเราได้คุยกันนานกว่าที่เคย ทั้งช่วงพักและหลังประชุม บทสนทนาเลยไหลไปไกลตั้งแต่เรื่องโครงสร้าง TI จนถึงฝันในระยะยาวของภูมิภาคนี้

ผมเล่าให้เขาฟังถึงบริบทไทย ความเคลื่อนไหวหลายปีที่ผ่านมา และความพยายามของเราในการทำให้เรื่องความโปร่งใสเป็นประเด็นสาธารณะที่ประชาชนรู้สึกเป็นเจ้าของ

และเมื่อพูดถึงประเด็นที่หลายคนในไทยสนใจคือ โอกาสที่ประเทศไทยจะกลับมามี TI Chapterอีกครั้ง เขาบอกว่า TI อยากให้ไทยกลับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายระดับโลกมาก เพราะไทยมีบทบาทสำคัญในภูมิภาค ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เขาบอกชัดๆ ว่า “พร้อมสนับสนุนเต็มที่” และให้ผมเริ่มคุยกับทีม TI ได้เลย แล้วผมก็ใช้จังหวะนั้นเองเชิญเขามาเยือนไทยในปีหน้า ซึ่งเขาตอบตกลงทันทีแบบไม่ต้องคิดนาน

ระหว่างการประชุม หลายประเทศรอฟังประเด็นนี้และ TI ก็แจ้งอย่างเป็นทางการว่า ดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (CPI) ปี 2025 จะประกาศในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569

แม้จะเป็นเพียงวันประกาศ แต่สำหรับคนทำงานด้านนี้มันคือ “วันเปิดผลสอบ” ของทั้งประเทศ เพราะ CPI ถูกติดตามโดยทั้งภาครัฐ ภาคธุรกิจ นักลงทุน นักวิชาการ และภาคประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่ภาพลักษณ์เรื่องความโปร่งใสโยงตรงกับความน่าเชื่อถือของประเทศ ความเสี่ยงลงทุน และความไว้วางใจจากประชาคมโลก

ผมคิดในใจว่า การรู้ล่วงหน้าแบบนี้ดีมาก เพราะจะทำให้ทุกภาคส่วนในไทยมีเวลาเตรียมข้อมูล ทำความเข้าใจ และสื่อสารอย่างโปร่งใสได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ต้องมานั่งแก้ตัวหรือถกเถียงกันตอนหลังประกาศแล้ว

ระหว่างนั่งฟังเพื่อนจากเนปาลเล่าเรื่องการทำงานกับชุมชน หรือฝั่งอินโดนีเซียเล่าเรื่องการทำงานกับเหยื่อคอร์รัปชัน ผมรู้สึกว่า “งานต่อต้านคอร์รัปชัน” ถูกมองต่างไปจากเมื่อสิบปีก่อนมาก

มันไม่ใช่งานที่มีหน้าที่ไปจับผิดคนอื่นอย่างเดียว ไม่ใช่งานที่ต้องเปิดโปงอย่างเดียว และไม่ใช่งานที่ต้องมองโลกในแง่ร้ายตลอดเวลา มันคืองานสร้างพื้นที่ที่ทุกคนรู้สึกว่ามีสิทธิ์ตั้งคำถาม และงานสร้างความหวังว่าระบบนี้ดีขึ้นได้จริง

ผมเชื่อว่าประเทศไทยกำลังอยู่บนเส้นทางนี้ แม้จะยังไม่สมบูรณ์ แม้จะยังมีอุปสรรค แต่เรามีคนรุ่นใหม่มีเครือข่ายที่แข็งแรงขึ้น และตอนนี้เรากำลังจะมีความร่วมมือระดับนานาชาติที่ใกล้ชิดกว่าเดิม

การเดินทางครั้งนี้เลยไม่ใช่แค่ไปประชุม แต่มันทำให้ผมกลับมาพร้อมพลังใหม่ ว่าเรายังเดินต่อได้ และอาจเดินได้ไกลกว่าที่เคยคิดด้วยซ้ำ

โดย ต่อภัสสร์ ยมนาค

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:38 น. ลูกหมี ซอนญ่า เสิร์ฟโมเมนต์หวานปังทั่วโลก อินทุกโหมดทั้งสนุก ทั้งยิ้ม ทั้งน้ำตา
12:34 น. นักแสดงหนุ่มดาวรุ่ง โนอาห์ จู๊ป กับผลงานเรื่องล่าสุด The Death of Robin Hood
12:28 น. ‘ส.อ.ท.’หวั่นสงครามลามปิด‘ทะเลแดง’ ดันต้นทุนพลังงาน-เงินเฟ้อพุ่ง 7 อุตฯเสี่ยงทรุด
12:22 น. เปิดบ้านTrue AF 2026 12 นักล่าฝัน บุกเดอะ ฟอเรสเทียส์ ลากกระเป๋าเข้าบ้าน ล่าฝันแบบเรียลลิตี้ 24 ชั่วโมง
12:21 น. ‘ศ.ดร.อมร’ถอดบทเรียน! ธรณีเขย่าฟิลิปปินส์-เตือนกรุงเทพฯอย่าชะล่าใจ
ดูทั้งหมด
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
ประมวลภาพวิวาห์สุดหรู พระพาย-หนุน สะใภ้ชิดชอบคนล่าสุด
ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (1)
ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)
‘ทักษิณ’ มีทรัพย์พอจ่ายภาษี 1.7 หมื่นล้านบาท หรือไม่?
บุคคลแนวหน้า : 8 มิถุนายน 2569
ชัชชาติ กับรถไฟฟ้าสายสีเขียว เคยโม้ไว้แบบใด ผลงานจริงเป็นแบบใด ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดบ้านTrue AF 2026 12 นักล่าฝัน บุกเดอะ ฟอเรสเทียส์ ลากกระเป๋าเข้าบ้าน ล่าฝันแบบเรียลลิตี้ 24 ชั่วโมง

‘ศ.ดร.อมร’ถอดบทเรียน! ธรณีเขย่าฟิลิปปินส์-เตือนกรุงเทพฯอย่าชะล่าใจ

โลกไม่ต้องการ 'อีลอน มัสก์' คนที่ 2! 'ยศชนัน' บุกหาดใหญ่วิทยาลัย ชี้ความสำเร็จไม่มีสูตรตายตัว

สลค.แจ้งเลื่อนประชุม ครม. เป็นวันพุธที่ 10 มิ.ย.นี้ หลังนายกฯ ติดภารกิจเยือนเวียดนาม

ชาคริต ลุ้นระทึก ฝนกระหน่ำสวนเมืองจันท์ หวั่น ลม หอบทุเรียนแปลงเด็ดหล่นเสียหาย

แผ่นดินไหวเขย่าฟิลิปปินส์ อาคารถล่มหลายแห่ง ดับแล้ว 5 ราย

  • Breaking News
  • ลูกหมี ซอนญ่า เสิร์ฟโมเมนต์หวานปังทั่วโลก อินทุกโหมดทั้งสนุก ทั้งยิ้ม ทั้งน้ำตา ลูกหมี ซอนญ่า เสิร์ฟโมเมนต์หวานปังทั่วโลก อินทุกโหมดทั้งสนุก ทั้งยิ้ม ทั้งน้ำตา
  • นักแสดงหนุ่มดาวรุ่ง โนอาห์ จู๊ป กับผลงานเรื่องล่าสุด The Death of Robin Hood นักแสดงหนุ่มดาวรุ่ง โนอาห์ จู๊ป กับผลงานเรื่องล่าสุด The Death of Robin Hood
  • ‘ส.อ.ท.’หวั่นสงครามลามปิด‘ทะเลแดง’ ดันต้นทุนพลังงาน-เงินเฟ้อพุ่ง 7 อุตฯเสี่ยงทรุด ‘ส.อ.ท.’หวั่นสงครามลามปิด‘ทะเลแดง’ ดันต้นทุนพลังงาน-เงินเฟ้อพุ่ง 7 อุตฯเสี่ยงทรุด
  • เปิดบ้านTrue AF 2026  12 นักล่าฝัน บุกเดอะ ฟอเรสเทียส์ ลากกระเป๋าเข้าบ้าน ล่าฝันแบบเรียลลิตี้ 24 ชั่วโมง เปิดบ้านTrue AF 2026 12 นักล่าฝัน บุกเดอะ ฟอเรสเทียส์ ลากกระเป๋าเข้าบ้าน ล่าฝันแบบเรียลลิตี้ 24 ชั่วโมง
  • ‘ศ.ดร.อมร’ถอดบทเรียน! ธรณีเขย่าฟิลิปปินส์-เตือนกรุงเทพฯอย่าชะล่าใจ ‘ศ.ดร.อมร’ถอดบทเรียน! ธรณีเขย่าฟิลิปปินส์-เตือนกรุงเทพฯอย่าชะล่าใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อเครื่องมือวัดเริ่มคลาดเคลื่อน ทบทวน ITA ในบริบทไทย

เมื่อเครื่องมือวัดเริ่มคลาดเคลื่อน ทบทวน ITA ในบริบทไทย

1 เม.ย. 2569

ต้านโกงให้ได้จริง ต้องเปลี่ยนระบบ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนคน

ต้านโกงให้ได้จริง ต้องเปลี่ยนระบบ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนคน

4 มี.ค. 2569

CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ

CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ

4 ก.พ. 2569

จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569

จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569

7 ม.ค. 2569

เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง

เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง

3 ธ.ค. 2568

หยุดโกงใน 100 วัน (ตอนที่ 2) ถ้ามี ‘คู่มือรัฐบาลที่อยากโปร่งใสจริง’ มันจะดีไหม?

หยุดโกงใน 100 วัน (ตอนที่ 2) ถ้ามี ‘คู่มือรัฐบาลที่อยากโปร่งใสจริง’ มันจะดีไหม?

12 พ.ย. 2568

หยุดโกงใน 100 วัน : จากข้อเสนอ ACT สู่แผนปฏิบัติการจริง

หยุดโกงใน 100 วัน : จากข้อเสนอ ACT สู่แผนปฏิบัติการจริง

1 ต.ค. 2568

ความร่วมมือข้ามพรมแดน: กุญแจสำคัญสู่การต่อต้านคอร์รัปชันในอาเซียน

ความร่วมมือข้ามพรมแดน: กุญแจสำคัญสู่การต่อต้านคอร์รัปชันในอาเซียน

3 ก.ย. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved