Logo วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...นายพริบพรี
บุคคลแนวหน้า...นายพริบพรี

บุคคลแนวหน้า...นายพริบพรี

วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 18.52 น.
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤษภาคม 2569

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา นายพริบพรี รายงานตัวครับ

...■■ เสียงปืนนัดนั้นที่ดังใกล้ทำเนียบขาวกลายเป็นประเด็นเขย่าขวัญคนทั้งโลกไปเมื่อวันอาทิตย์รอดูผลสอบสวนว่าสาเหตุมาจากอะไร แต่ที่แน่ๆ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังปลอดภัยดี


...■■แต่ที่ต้องลุ้นมากกว่าคือ ผลการเจรจาระหว่างคู่กรณีสหรัฐ-อิหร่าน จะได้ข้อสรุปกันที่ตรงไหน โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวกับ แร่ยูเรเนียม ที่ผู้นำสูงสุดของอิหร่านประกาศกร้าวว่า จะไม่ยอมให้นำออกจากอิหร่านเด็ดขาด ขณะที่ประเด็นนี้สำหรับสหรัฐ เป็นข้อสำคัญที่อิหร่านจะต้องยอม !... แต่หันกลับมาดูเรื่องราวในบ้านเรา ละครการเมืองไทยก็เริ่มฉายภาพ “เด่นชัด” ขึ้นเรื่อยๆ แบบไม่ต้องเดาทางให้เสียเวลา

...■■ วันก่อน ปิยบุตร แสงกนกกุล เจ้าทฤษฎีคนสำคัญของค่ายส้ม ออกมาขยับหมากเสนอให้ “ยกเลิกคณะองคมนตรี” หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน พรรคส้มเพิ่งร่อนแถลงการณ์ด้วยสำนวนลีลาที่อ่านปุ๊บก็รู้ปั๊บว่าใครจรดปากกาเขียน วันนี้เจ้าตัวเลยเลิกอยู่หลังม่าน เดินออกมาเล่นหน้าฉากเองให้มันจบๆ

...■■ พฤติกรรมแบบนี้มันฟ้องชัดเจนว่าเป้าหมายของคนกลุ่มนี้ที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ยังคง “เหมือนเดิมไม่เปลี่ยน” มันคือความพยายามทีละก้าวในการ ลิดรอนพระราชอำนาจ และจงใจตัดมือตัดไม้ของสถาบันฯ เพื่อบีบให้เหลือสถานะเพียง ประมุขเชิงพิธีการ (Ceremonial Monarch) ที่ถูกตัดขาดและไม่ได้เชื่อมโยงกับประชาชน

...■■ ทั้งที่ในความเป็นจริงคณะองคมนตรีคือกลไกสำคัญ ที่ทำหน้าที่รับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท ทำงานแทนพระองค์ในการดูแลทุกข์สุขของราษฎร เป็นสะพานเชื่อม ส่งผ่านความห่วงใยและการช่วยเหลือจากสถาบันฯ ไปถึงมือประชาชนโดยตรง

...■■ ที่สำคัญ การทำงานขององคมนตรีก็ไม่ได้ไปก้าวก่ายหรือวุ่นวายกับการบริหารราชการแผ่นดินของฝ่ายบริหารเลยแม้แต่น้อย ตรงกันข้าม กลับช่วยเข้าไปเสริม ไปหนุน และเติมเต็มในจุดที่กลไกของภาครัฐยังเอื้อมไปไม่ถึง หรือไปได้ไม่ทันท่วงทีด้วยซ้ำ คนที่คิดจะล้มเลิกกลไกนี้ จึงน่าคิดว่ามีเจตนาอะไรซ่อนอยู่หลังคำว่า “ปฏิรูป” กันแน่

...■■ หันมาดูเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง... วันก่อนเห็น “รองเอก” เอกนิตินิติทัณท์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ออกจอแก้วตอบคำถามคาใจสังคมเรื่อง “ทำไมรัฐบาลไม่ยอมลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน จะได้ไม่ต้องกู้เงิน?”

...■■ งานนี้ต้องปรบมือให้เพราะตอบได้เคลียร์คัต ชัดเจนชนิดม้วนเดียวจบ โดยอธิบายว่า ต่อให้ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันลง รัฐบาลก็ยังจำเป็นต้องกู้เงินอยู่ดีเพราะภาษีสรรพสามิตมันคือ “รายได้หลัก”ของรัฐ ถ้าไปหั่นภาษี รายได้รัฐก็วูบ พอรายได้ไม่พอกับรายจ่ายของประเทศที่จ่อรออยู่ การกู้เงินจึงเป็นไฟท์บังคับที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในสภาวะที่รายได้โตไม่ทันรายจ่าย

...■■ นอกจากนี้ “รองเอก” ยังชี้ให้เห็นภาพกว้างว่า การลดภาษีน้ำมันแบบหว่านแหคนที่ได้ประโยชน์เต็มๆ คือกลุ่มคนรวยที่มีกำลังซื้อและช่วยตัวเองได้อยู่แล้ว ส่วนพี่น้องชาวบ้านร้านตลาด คนรากหญ้าที่ไม่มีรถขับ กลับไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย รัฐบาลยุคนี้จึงเลือกใช้วิธี “ช่วยเหลือแบบพุ่งเป้า” (Targeted Subsidy) ไปที่กลุ่มเปราะบางที่เดือดร้อนจริงๆ ดีกว่า

...■■ ตอบคำถามได้เฉียบขาดและเป็นวิทยาศาสตร์ขนาดนี้ ก็น่าเสียดายที่สื่อกระบอกเสียงของรัฐไม่เอาไปขยายความต่อ ปล่อยให้ฝ่ายค้านหยิบประเด็นนี้ขึ้นมาถล่มและขย่มเก้าอี้เล่นกันเพลินอยู่ฝ่ายเดียว

...■■ ตบท้ายด้วยเรื่องปากท้องที่รอไม่ได้... วันนี้ (25 พ.ค. 2569) ดีเดย์วันแรก! พี่น้องประชาชนอย่าลืมไปลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส60/40” โครงการอัดฉีดเพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพและกระตุ้นเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจฐานราก

...■■ ส่วนเรื่องข้อกฎหมาย พ.ร.ก. จะผ่านหรือไม่ผ่านสภาฯก็ปล่อยให้กระบวนการทางกฎหมายเขาว่ากันไปตามขั้นตอน แต่เรื่องความเดือดร้อนและปากท้องของประชาชนเนี่ย มันรอช้าไม่ได้แม้แต่รวดเดียว... นะจ๊ะ!...■■

นายพริบพรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:11 น. ไทยโต้เขมร ปัดยิง 22 นัดโอเสม็ด-ช่องจอม ชี้แค่ส่งเสียงเตือน หลังพบทหารกัมพูชาขยับแนวเข้าใกล้
19:02 น. สมเด็จพระสังฆราช ประทานผ้าไตร-ดอกไม้จันทน์ อาลัย กัลยา บุญญามณี
18:33 น. แพทริเซีย กู๊ด ประกาศข่าวดี ท้องลูกคนที่ 3 แล้ว โชว์พุงกลมสุดคิวท์
18:23 น. โควิด 'นิมบัส' คัมแบ็ก! สิงคโปร์ยอดพุ่ง ไทยเตือนรับมือระลอกใหม่
18:09 น. มาลี 5G รีบแถลงปากสั่น อ้างได้ยินเสียงปืน 22 นัดจากฝั่งไทย พร้อมยื่นหนังสือประท้วง
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ผบ.ทสส บิน F-16 สำรวจชายแดนฝั่งตะวันตก ขอบคุณ ทอ. ปฏิบัติภารกิจ ผบ.ทอ. ชู บน.4 ของจริงปกป้องประเทศ
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤษภาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 24 พฤษภาคม 2569
ลากไส้ ‘ไอ้โม่งน้ำมัน’
Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 2 ดูแลฟันอย่างไร…ในแต่ละช่วงวัย
สังเกตอาการเจ็บปวดในแมวและสุนัข เพื่อช่วยให้รักษาได้ผลดี (ตอนที่ 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สมเด็จพระสังฆราช ประทานผ้าไตร-ดอกไม้จันทน์ อาลัย กัลยา บุญญามณี

แพทริเซีย กู๊ด ประกาศข่าวดี ท้องลูกคนที่ 3 แล้ว โชว์พุงกลมสุดคิวท์

โควิด 'นิมบัส' คัมแบ็ก! สิงคโปร์ยอดพุ่ง ไทยเตือนรับมือระลอกใหม่

นพดล ก.ต.ช. วิเคราะห์บทเรียนกราดยิงใกล้ทำเนียบขาว ไทยต้องปฏิรูป

ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'

สืบนครบาล ฮึ่ม กดไลก์-แชร์คอนเทนต์ลามก ผิดเสมือนผู้กระทำผิด โทษจำคุก-ปรับอ่วม

  • Breaking News
  • ไทยโต้เขมร ปัดยิง 22 นัดโอเสม็ด-ช่องจอม ชี้แค่ส่งเสียงเตือน หลังพบทหารกัมพูชาขยับแนวเข้าใกล้ ไทยโต้เขมร ปัดยิง 22 นัดโอเสม็ด-ช่องจอม ชี้แค่ส่งเสียงเตือน หลังพบทหารกัมพูชาขยับแนวเข้าใกล้
  • สมเด็จพระสังฆราช ประทานผ้าไตร-ดอกไม้จันทน์ อาลัย กัลยา บุญญามณี สมเด็จพระสังฆราช ประทานผ้าไตร-ดอกไม้จันทน์ อาลัย กัลยา บุญญามณี
  • แพทริเซีย กู๊ด ประกาศข่าวดี ท้องลูกคนที่ 3 แล้ว โชว์พุงกลมสุดคิวท์ แพทริเซีย กู๊ด ประกาศข่าวดี ท้องลูกคนที่ 3 แล้ว โชว์พุงกลมสุดคิวท์
  • โควิด \'นิมบัส\' คัมแบ็ก! สิงคโปร์ยอดพุ่ง ไทยเตือนรับมือระลอกใหม่ โควิด 'นิมบัส' คัมแบ็ก! สิงคโปร์ยอดพุ่ง ไทยเตือนรับมือระลอกใหม่
  • มาลี 5G รีบแถลงปากสั่น อ้างได้ยินเสียงปืน 22 นัดจากฝั่งไทย พร้อมยื่นหนังสือประท้วง มาลี 5G รีบแถลงปากสั่น อ้างได้ยินเสียงปืน 22 นัดจากฝั่งไทย พร้อมยื่นหนังสือประท้วง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 25 พฤษภาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 25 พฤษภาคม 2569

24 พ.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 18 พฤษภาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 18 พฤษภาคม 2569

18 พ.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 11 พฤษภาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 11 พฤษภาคม 2569

11 พ.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 4 พฤษภาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 4 พฤษภาคม 2569

4 พ.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 27 เมษายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 27 เมษายน 2569

27 เม.ย. 2569

บุคคลแนวหน้า : 20 เมษายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 20 เมษายน 2569

20 เม.ย. 2569

บุคคลแนวหน้า : 13 เมษายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

บุคคลแนวหน้า : 10 เมษายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 10 เมษายน 2569

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved