น.ส.วิสสุรดา พรหมคำ หรือน้องเพลง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะโบราณคดีสาขาภาษาฝรั่งเศสมหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดเผยถืงบทบาท“พนักงานขับรถหญิงของลาล่ามูฟ” เผยข้อคิดและแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงทั่วประเทศ“ไม่มีอาชีพไหนที่ผู้หญิงจะทำไม่ได้” เนื่องในเดือนแห่ง“วันสตรีสากล”
โดยน้องเพลง เล่าว่า เริ่มจากที่เธอเห็นพนักงานขับรถลาล่ามูฟเป็นประจำโดยเฉพาะแถวเยาวราชจึงได้ทำการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทางอินเทอร์เน็ตและตัดสินใจมาสมัครเป็นพนักงานขับรถกับลาล่ามูฟ ตอนแรกก็เป็นพนักงานขับรถพาร์ทไทม์เพราะเวลาทำงานค่อนข้างยืดหยุ่นทำให้สามารถแบ่งสรรจัดเวลาในการอ่านหนังสือสอบได้ โดยได้เริ่มทำงานตั้งแต่เดือนมิถุนายน2561 จนถึงปัจจุบัน
ส่วนการตัดสินใจมาเป็นพนักงานขับรถที่ลาล่ามูฟนั้น น้องเพลงเห็นว่า บริษัทลาล่ามูฟประเทศไทยเปิดโอกาสให้ทุกเพศทุกวัยได้เข้าร่วมเป็นพนักงานขับรถลาล่ามูฟจึงทำให้ตนมีความสนใจและทำให้ได้มีโอกาสได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวลาล่ามูฟ โดยแรงบันดาลใจในการทำอาชีพนี้ ก็คือ อยากหารายได้เสริมระหว่างเรียนนอกจากนี้ยังสามารถแบ่งเบาภาระของครอบครัวได้อีกด้วย
น้องเพลงเล่าต่อไปว่า พนักงานขับลาล่ามูฟเราอยู่กันแบบครอบครัว เรามีกลุ่มไลน์ไว้พูดคุยปรึกษาและช่วยเหลือซึ่งกันและกันเช่นบางครั้งเราน้ำมันหมดหรือยางแตกพี่ๆคนขับก็จะมาช่วยหรือบางครั้งที่เราต้องแพ็คของเยอะๆให้ลูกค้าหรือของหนักพี่ๆผู้ชายก็จะให้ความช่วยเหลือและคอยเป็นกำลังใจให้เราตลอดเวลาน้องเพลงอธิบายเพิ่มเติมอีกด้วยว่าการทำงานกับลาล่ามูฟนอกจากจะได้รายได้เสริมแล้วยังได้มิตรภาพที่ดีและได้รับประสบการณ์จากการทำงานอีกด้วย
กับคำถามที่ว่า การเป็นพนักงานขับรถผู้หญิงมีแรงกดดันและข้อจำกัดในด้านใดบ้าง น้องเพลงตอบว่า โดยส่วนตัวคิดว่าสรีระคงจะเป็นข้อจำกัดเพราะในบางงานเราต้องยกของหนักๆซึ่งทางลาล่ามูฟได้จำกัดน้ำหนักเอาไว้ที่ประมาณ20 กิโลกรัมแต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงหนักสำหรับผู้หญิงอยู่ดี อย่างไรก็ตาม ด้วยความเป็นผู้หญิงและยังเป็นนักศึกษาอยู่ลูกค้าจะมีความเป็นห่วงเป็นใยและชื่นชมเราทุกครั้งที่เราทำงานซึ่งลูกค้าก็จะมีให้ทิปเพื่อเป็นกำลังใจให้เราทำงานต่อไป
เมื่อถามว่า คิดว่ามีอาชีพใดบ้างที่ผู้หญิงสามารถทำงานได้เท่าเทียมกับผู้ชาย น้องเพลงกล่าวว่าประเทศไทยเราเคยมีนายกรัฐมนตรีผู้หญิงตำราวจหญิงทหารหญิงและอาชีพอื่นๆอีกมากมายที่ผู้หญิงสามารถทำได้เพราะฉะนั้นโดยส่วนตัวคิดว่าไม่มีอาชีพไหนที่ผู้หญิงจะทำไม่ได้
ในตอนท้าย น้องเพลง ได้ฝากข้อคิดเอาไว้ว่า อยากให้ผู้หญิงทุกคนเชื่อในความสามารถและพลังในความเป็นผู้หญิงว่าไม่ว่าจะเป็นอาชีพใดก็แล้วแต่หากคุณตั้งใจคุณก็สามารถทำได้และทำได้ดี
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี