วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ประชาสัมพันธ์
บีบสิวเอง อันตรายไหม? ทำไมถึงไม่ควรบีบสิวด้วยตัวเอง

บีบสิวเอง อันตรายไหม? ทำไมถึงไม่ควรบีบสิวด้วยตัวเอง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 14.13 น.
Tag : รอยแดงและรอยดำที่ทิ้งไว้บนใบหน้า
  •  

บีบสิวเองอันตรายแค่ไหนและเปิดเหตุผลว่า ทำไมถึงไม่ควรบีบสิวด้วยตัวเอง เพื่อป้องกันการอักเสบ การเกิดรอยแดงรอยดำ และหลุมสิวที่อาจตามมาได้

สิวเป็นปัญหาผิวที่สร้างความกังวลให้กับคนทุกเพศทุกวัย พอสิวขึ้น หลายคนก็มักเลือกวิธีบีบสิวเองที่บ้านเพื่อกำจัดสิวให้หายไปโดยเร็ว แต่รู้หรือไม่ว่าการบีบสิวด้วยตัวเองนั้นอาจทำให้ปัญหาผิวแย่ลงกว่าเดิม ทั้งอาการอักเสบ รอยแดงและรอยดำที่ทิ้งไว้บนใบหน้า ซึ่งใช้เวลานานมากกว่าจะหาย ดังนั้นเราจะพาไปทำความเข้าใจกันว่าทำไมเราถึงไม่ควรบีบสิวด้วยตัวเอง ถ้าบีบสิวเองแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ดังนี้ 

สิวขึ้น บีบเองได้ไหม?

การบีบสิวเป็นสิ่งที่หลายคนทำเป็นประจำ แต่ความจริงแล้วการบีบสิวด้วยตัวเองนั้นเป็นวิธีที่ไม่เหมาะสมและอาจเป็นอันตรายต่อผิวหน้าได้ เพราะมือและเล็บของเราอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เมื่อสัมผัสกับผิวหน้าโดยตรง อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและการอักเสบที่รุนแรงขึ้น นอกจากนี้ การบีบสิวที่ไม่ถูกวิธียังอาจทำให้เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดความเสียหาย ส่งผลให้เกิดรอยแผลหรือกลายเป็นหลุมสิวได้ในภายหลัง 

ทำไมถึงไม่ควรบีบสิวด้วยตัวเอง 

การบีบสิวด้วยตัวเองนั้นอาจส่งผลเสียต่อสภาพผิวของคุณทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยจะมีอาการที่ตามมา ดังนี้ 

สิวอักเสบเพิ่มมากขึ้น 

การบีบสิวไม่เพียงแต่ทำให้สิวเม็ดที่กำลังบีบเกิดการอักเสบมากขึ้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อผิวบริเวณโดยรอบด้วย เมื่อเราใช้แรงกดบีบที่ผิวหน้า จะทำให้เกิดการฉีกขาดของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ส่งผลให้เชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายไปยังบริเวณใกล้เคียง กลายเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบเพิ่มขึ้นในบริเวณอื่น ๆ โดยเฉพาะในกรณีที่เป็นสิวอักเสบหรือสิวหัวหนอง การบีบจะยิ่งทำให้อาการรุนแรงขึ้น 

เกิดรอยแดงและรอยดำ 

ปัญหาที่ตามมาหลังจากการบีบสิวคือรอยแดงและรอยดำบนใบหน้า ซึ่งเกิดจากการที่เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังได้รับความเสียหายจากแรงกด ทำให้เกิดรอยแดงที่อาจคงอยู่เป็นเวลานาน และเมื่อผิวหนังเกิดการอักเสบ ร่างกายจะผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้นเพื่อปกป้องผิว ส่งผลให้เกิดรอยดำหลังสิวหรือที่เรียกว่ารอยแดงจากสิว (Post-Inflammatory Hyperpigmentation - PIH) ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหลายเดือนในการรักษาให้จางลง 

อาจทำให้เกิดหลุมสิวได้ 

การบีบสิวด้วยแรงที่มากเกินไปสามารถทำลายโครงสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ส่งผลให้เกิดหลุมสิวได้ โดยเฉพาะในกรณีของสิวอักเสบหรือสิวหัวหนองที่อยู่ลึก การบีบอาจทำให้เกิดการทำลายเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังอย่างรุนแรง เมื่อสิวหายแล้ว ผิวหนังจะไม่สามารถสร้างคอลลาเจนขึ้นมาทดแทนได้เท่าเดิม ทำให้เกิดเป็นหลุมสิวที่ยากต่อการรักษาและอาจต้องใช้การรักษาด้วยเลเซอร์หรือการร้อยไหมในภายหลัง 

สิวอาจขึ้นในบริเวณเดิมซ้ำ ๆ 

การบีบสิวทำให้รูขุมขนเกิดความเสียหายและขยายใหญ่ขึ้น ทำให้เป็นแหล่งสะสมของความมัน เชื้อแบคทีเรีย และสิ่งสกปรก ส่งผลให้เกิดการอุดตันและกลายเป็นสิวขึ้นซ้ำในบริเวณเดิม นอกจากนี้ การบีบสิวยังทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นบอบบางลง ทำให้มีโอกาสเกิดการอักเสบและเป็นสิวได้ง่ายขึ้นในอนาคต จึงกลายเป็นวงจรของปัญหาผิวที่ไม่จบสิ้น

สรุปบทความ 

การบีบสิวด้วยตัวเองเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องและอาจก่อให้เกิดปัญหาผิวที่รุนแรงตามมา ทั้งการอักเสบที่เพิ่มขึ้น รอยแดง รอยดำและหลุมสิว วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับสิว แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังเพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม พร้อมทั้งดูแลผิวอย่างถูกวิธีด้วยการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว และหลีกเลี่ยงการสัมผัสหน้าโดยไม่จำเป็น เพื่อให้ผิวหน้าสวยใสและปราศจากปัญหาสิว  

 


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

จับมือปืนวางแผนสังหารผู้สมัครนายกอบต.เมืองชาละวัน

ทภ.1ผ่อนผันให้ชาวกัมพูชา เดินทางผ่านด่านคลองลึก วันละไม่เกิน 1 พันคน

กรมการค้าภายในผนึกซีพีออลล์ช่วยชาวสวนรับซื้อมังคุดจันท์วางขายเซเว่นฯ 8,220 สาขาเริ่ม 28 มิ.ย.

‘สว.’ยื่น‘ป.ป.ช.-ศาลรธน.’พิจารณาจริยธรรมร้ายแรง‘นายกฯ’แล้ว ลั่นพร้อมอภิปราย‘อิ๊งค์’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved