สถาบันพัฒนานักวิชาชีพบัญชี (IPAD) CIBA DPU จัดอบรม IPAD DPU Training เสริมความพร้อมนักบัญชีสู่มาตรฐานใหม่ รองรับธุรกิจยุคอนาคต
เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2568 ณ ห้องประชุมปรีดี พนมยงค์ ชั้น 6 อาคารเฉลิมพระเกียรติ สถาบันพัฒนานักวิชาชีพบัญชี (IPAD) ภายใต้วิทยาลัยบริหารธุรกิจและการบัญชี (CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) ได้จัดโครงการ "IPAD DPU Training" ในหัวข้อ “การจัดทำงบการเงินประจำปี 2567 สำหรับกิจการ NPAEs ที่มีขนาดกลางและขนาดเล็ก การปรับปรุงรายการย่อที่ต้องมีในงบการเงิน พ.ศ. 2566 และประเด็นการรายงานทางการเงินที่น่าสนใจ” โดย ผศ. ดร.สันสกฤต วิจิตรเลขการ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
งานนี้ได้รับเกียรติจาก อาจารย์วสุกานต์ วิศาลสวัสดิ์ คณบดีวิทยาลัยบริหารธุรกิจและการบัญชี (CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) เป็นประธานเปิดงาน โดยกล่าวถึงความสำคัญของการปรับตัวของนักบัญชีให้สอดรับกับมาตรฐานทางบัญชีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจยุคใหม่ เช่น ธุรกิจดิจิทัล ธุรกิจแพลตฟอร์ม และสตาร์ทอัพ ที่มีลักษณะการดำเนินงานแตกต่างจากธุรกิจแบบดั้งเดิม
การอบรมครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 300 คน ซึ่งประกอบด้วยผู้ทำบัญชี ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (CPA) และผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีจากหลากหลายภาคส่วน โดยเนื้อหาการบรรยายครอบคลุมถึง แนวทางการจัดทำงบการเงินที่สอดคล้องกับมาตรฐานล่าสุด การปรับปรุงรายการย่อที่ต้องเปิดเผยเพิ่มเติม รวมถึง ประเด็นการรายงานทางการเงินที่สำคัญต่อการวิเคราะห์และตัดสินใจทางธุรกิจ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการสร้างความโปร่งใสและความน่าเชื่อถือให้กับงบการเงินในยุคที่เศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมให้ความสนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับ ผลกระทบของมาตรฐานบัญชีใหม่ต่อธุรกิจเกิดใหม่ และ แนวโน้มการพัฒนาแนวปฏิบัติทางบัญชีในอนาคต เพื่อให้สามารถรองรับธุรกรรมที่ซับซ้อนขึ้น เช่น สินทรัพย์ดิจิทัล การรายงานทางการเงินแบบเรียลไทม์ และการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในกระบวนการบัญชี
ทั้งนี้ โครงการ IPAD DPU Training ถือเป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจในการให้บริการวิชาการแก่สังคมของวิทยาลัยบริหารธุรกิจและการบัญชี (CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) https://www.dpu.ac.th/th/college-of-innovative-business-and-accountancy ซึ่งมุ่งเน้นการพัฒนาองค์ความรู้ด้านบัญชีและการเงินให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพของนักบัญชีไทยให้พร้อมรับมือกับความท้าทายในอนาคต
โดยในวันที่ 15 มีนาคม 2568 จะมีการอบรมหัวข้อ ประเด็นความเสี่ยงทางบัญชีและภาษีอากรภาคปฏิบัติสำหรับธุรกิจ SMEs โดยอาจารย์วราวรรณ กิจวิชา จากกรมสรรพากรต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี