"From Seed to Growth"กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จุดประกายนักสร้างสรรค์ พัฒนาสื่อเพื่อเด็กปฐมวัยไทย

วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 11.56 น.

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ (Thai Media Fund) จัดงาน“From Seed to Growth” สร้างสรรค์สื่อ สร้างอนาคตเด็กไทย โครงการเวทีสร้างการเรียนรู้และการพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตสื่อสำหรับเด็กปฐมวัย เพื่อติดอาวุธความรู้และทักษะการผลิตสื่อคุณภาพสูงสำหรับเด็กวัย 0-6 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยสำคัญแห่งพัฒนาการ โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 - 25 กรกฎาคม 2568 ณ ลานสานฝัน และ Learning AuditoriumTK Park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างสรรค์สื่อสำหรับเด็กปฐมวัย ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการรอบด้านของเด็กในวัยสำคัญนี้
จากข้อมูลของ Media Alert ประเทศไทยยังคงขาดสื่อประเภทรายการสำหรับเด็กเล็กที่มีคุณภาพ ทั้งในด้านรูปแบบและเนื้อหา เนื่องจากข้อจำกัดด้านความละเอียดอ่อนทั้งทางเทคนิคและเนื้อหาในการผลิตสื่อประเภทนี้


กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ตั้งเป้าหมายในการพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตสื่อสำหรับเด็กปฐมวัยในประเทศไทย ด้วยการสนับสนุนการทำงานเชิงวิชาการผ่านการจัดกิจกรรมร่วมกับหน่วยงานประเทศอินเดีย และประเทศญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตสื่อด้วยการถ่ายทอดองค์ความรู้ และสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่สามารถสนับสนุนทักษะการผลิต ตลอดจนการคิดสร้างสรรค์เนื้อหาที่เหมาะสมกับเด็กไทย เพื่อให้เกิดสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัยในประเทศไทย อันเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างทรัพยากรของประเทศผ่านสื่อที่มีคุณภาพสอดคล้องกับพัฒนาการในกิจกรรมต่อไป

ภายในงาน “From Seed to Growth” สร้างสรรค์สื่อ สร้างอนาคตเด็กไทย
มีนิทรรศการการสนับสนุนสื่อสำหรับเด็ก เยาวชน และครอบครัว โดยกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์, นิทรรศการ Sesame Workshop India, นิทรรศการการออกแบบพื้นที่การเรียนรู้ผ่านการเล่นและหนังสือภาพสำหรับเด็กจากประเทศญี่ปุ่น โดยมีรายละเอียดกิจกรรมที่น่าสนใจตลอด 3 วัน ดังนี้

เวทีสร้างการเรียนรู้และการพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตสื่อสำหรับเด็กปฐมวัย (เสวนา)

วันที่ 23 กรกฎาคม 2568 เวลา 10.30 – 16.00 น.

  • Keynote Speech “การสนับสนุนสื่อสำหรับเด็ก เยาวชน และครอบครัว
    ของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์” โดย ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

  • Sharing Experience “From Play to Plearn (Play+Learn): จากความบันเทิงสู่เครื่องมือการเรียนรู้สำหรับเด็ก” โดย Sesame Workshop India และผู้เชี่ยวชาญสื่อเด็กประเทศไทย
  • Sharing Experience: “From Ground to Growth – พื้นที่การเรียนรู้ผ่านการเล่นและหนังสือ”โดยผู้เชี่ยวชาญจากประเทศญี่ปุ่น และมูลนิธิเมล็ดฝัน

อบรมเชิงปฏิบัติการ Media Thinking: เรียนรู้กระบวนการคิดและออกแบบสื่อสำหรับเด็กปฐมวัย โดย Sesame Workshop India (รับจำนวนจำกัดไม่เกิน 25 คน)

วันที่ 24 - 25 กรกฎาคม 2568 เวลา 10.00 – 18.00 น.   

ลงทะเบียนกิจกรรมที่ต้องการเข้าร่วม

  • เวทีสร้างการเรียนรู้และการพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตสื่อสำหรับเด็กปฐมวัย (เสวนา)วันที่ 23 กรกฎาคม 2568 
  • https://forms.gle/KgjvHVPfGUXQTSVh7
  • อบรมเชิงปฏิบัติการ Media Thinking: เรียนรู้กระบวนการคิดและออกแบบสื่อสำหรับเด็กปฐมวัย โดย Sesame Workshop India                                                                        วันที่ 24 - 25 กรกฎาคม 2568 
  • https://forms.gle/BFeLapb76uksYdcZ8

ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมได้มากกว่า 1 กิจกรรม โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมงาน ทั้งนี้ ขอสงวนสิทธิ์ในการคัดเลือกผู้เข้าร่วมตามที่กองทุนพัฒนาสื่อฯ กำหนด และจะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกทางเฟซบุ๊กของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ รวมถึงติดต่อกลับตามข้อมูลที่ระบุในแบบฟอร์ม

ขอเชิญผู้ผลิตสื่อและผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับคุณภาพสื่อสำหรับเด็กปฐมวัย เพื่อร่วมกันสร้างทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพของประเทศผ่านสื่อที่ปลอดภัย สร้างสรรค์ และสอดคล้องกับพัฒนาการในทุกช่วงวัยติดตามข้อมูลข่าวสารกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก: กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top