Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / ประชาสัมพันธ์
หมอนคนท้องจำเป็นหรือไม่ เลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์

หมอนคนท้องจำเป็นหรือไม่ เลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์

วันพุธ ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 14.14 น.
Tag : หมอนคนท้อง
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ “การนอนหลับพักผ่อน” ถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่ในความเป็นจริง หลายคนกลับต้องเผชิญกับปัญหานอนไม่หลับ ปวดหลัง ปวดเอว หรือรู้สึกอึดอัดเวลานอน โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสที่ 2–3 ที่ท้องเริ่มขยายใหญ่ขึ้น การนอนในท่าปกติอาจไม่สะดวกเหมือนเดิม นี่จึงเป็นเหตุผลที่ “หมอนคนท้อง” เข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยให้คุณแม่นอนหลับได้สบายและปลอดภัยมากขึ้น

หมอนคนท้องจำเป็นหรือไม่?


คำตอบคือ “จำเป็นในระดับหนึ่ง” โดยเฉพาะสำหรับคุณแม่ที่มีอาการปวดเมื่อย หรือรู้สึกอึดอัดเวลานอน เพราะหมอนคนท้องถูกออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระของคุณแม่ตั้งแต่ศีรษะ หลัง เอว จนถึงขา ช่วยกระจายน้ำหนักของร่างกายให้สมดุล ลดแรงกดที่หน้าท้องและหลัง ซึ่งเป็นบริเวณที่มักเกิดอาการเกร็งในช่วงตั้งครรภ์

หมอนสำหรับคนท้องยังช่วยให้คุณแม่นอนใน “ท่านอนตะแคงซ้าย” ได้สบายขึ้น ซึ่งเป็นท่าที่แพทย์แนะนำ เพราะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ลดแรงกดทับต่อมดลูก และช่วยให้ทารกได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ อีกทั้งยังลดอาการบวมที่ขาและเท้าได้อีกด้วย

ประโยชน์ของหมอนคนท้อง

  1. ช่วยรองรับสรีระทั้งร่างกาย หมอนจะช่วยพยุงหลัง หน้าท้อง และต้นขา ทำให้คุณแม่นอนหลับได้โดยไม่ปวดเมื่อย
  2. ลดแรงกดที่กระดูกสันหลังและข้อต่อ การใช้หมอนช่วยปรับแนวกระดูกให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ลดการปวดหลังส่วนล่างได้ดี
  3. เพิ่มคุณภาพการนอนหลับ เมื่อร่างกายอยู่ในท่าที่สบายขึ้น ก็จะหลับลึกและได้นอนเต็มอิ่มมากกว่าเดิม
  4. ใช้ต่อได้หลังคลอด หมอนคนท้องบางรุ่นสามารถปรับใช้เป็นหมอนให้นมหรือหมอนพยุงลูกได้ เรียกได้ว่าคุ้มค่าในระยะยาว

วิธีเลือกหมอนคนท้องให้ตอบโจทย์

  1. เลือกรูปทรงให้เหมาะกับความต้องการ
    • หมอนรูปตัว U เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรองรับทั้งหลังและหน้าท้องในเวลาเดียวกัน
    • หมอนรูปตัว C เหมาะกับคนที่ต้องการหมอนขนาดกระทัดรัด ใช้พยุงเฉพาะจุด เช่น หลังหรือท้อง
    • หมอนรูปตัว J ช่วยรองรับช่วงขาและหลัง เหมาะกับพื้นที่เตียงขนาดเล็ก
  2. เลือกวัสดุที่นุ่มและยืดหยุ่นพอดี
    วัสดุภายในควรมีความแน่นปานกลาง ไม่ยุบตัวง่าย และระบายอากาศได้ดี เช่น ใยไมโครไฟเบอร์หรือเมมโมรีโฟม
  3. เลือกปลอกหมอนที่ถอดซักได้
    เพื่อความสะอาดและปลอดภัยจากฝุ่นหรือสารก่อภูมิแพ้ ควรเลือกปลอกหมอนที่ทำจากผ้าฝ้ายหรือผ้าแอร์เมชที่ระบายอากาศดี
  4. คำนึงถึงขนาดและพื้นที่เตียง
    หากเตียงมีพื้นที่จำกัด ควรเลือกหมอนขนาดกลางที่สามารถพับหรือจัดรูปทรงได้ง่าย เพื่อไม่ให้รบกวนคนข้าง ๆ

แม้หมอนคนท้องจะไม่ใช่อุปกรณ์จำเป็นสำหรับทุกคน แต่สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาการนอนหลับหรือปวดเมื่อยระหว่างตั้งครรภ์ การมีหมอนดี ๆ สักใบจะช่วยให้พักผ่อนได้เต็มที่มากขึ้น และลดความเครียดของกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพราะการนอนที่ดี คือพื้นฐานของสุขภาพแม่และลูกในครรภ์ หากคุณกำลังมองหาตัวช่วยเพื่อการพักผ่อนที่สบายขึ้น หมอนคนท้องถือเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับคุณแม่ในช่วงเวลาพิเศษนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน

คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท

ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย

ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved