วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ประชาสัมพันธ์
เริ่มแล้ว! เทศกาลเดือนการฟังแห่งชาติ ปีที่ 2 ลดปัญหาเหงาโดดเดี่ยว-เครียดสะสม

เริ่มแล้ว! เทศกาลเดือนการฟังแห่งชาติ ปีที่ 2 ลดปัญหาเหงาโดดเดี่ยว-เครียดสะสม

วันอาทิตย์ ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 17.22 น.
Tag : คนไทยเหงา ชาวออฟฟิศ
  •  

เริ่มแล้ว! เทศกาลเดือนการฟังแห่งชาติ ปีที่ 2 “ฟังด้วยหู ดูด้วยใจ” ตลอดเดือน พ.ย. 68 นี้ ชี้คนไทยเหงา-โดดเดี่ยวพุ่ง 83% ชาวออฟฟิศเหงาสูงสุด เสี่ยงป่วยโรคซึมเศร้า-เครียดสะสม สสส. สานพลังภาคี 100 องค์กร “เปิดพื้นที่รับฟังด้วยหัวใจ” ช่วยลดปัญหา บรรเทาความเหงาได้ พร้อมชวนคนไทยเรียนรู้เป็นนักรับฟังได้ด้วยตนเอง ผ่าน e-Learning  สร้างทักษะการฟังอย่างไม่ตัดสิน ร่วมสร้างสังคมสุขภาวะดี

2 พ.ย. 2568 ที่ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับธนาคารจิตอาสา และภาคีเครือข่ายสุขภาวะทางปัญญา จัดงานแถลงข่าว “ฟังด้วยหู ดูด้วยใจ Conference” เนื่องในวาระเดือนการฟังแห่งชาติ เดือนพฤศจิกายน (National Month of Listening) มุ่งส่งเสริมให้คนในสังคมมีทักษะ “การฟังอย่างตั้งใจและไม่ตัดสิน” หวังลดปัญหาความรู้สึกโดดเดี่ยวและเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน


นางญาณี รัชต์บริรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมระบบสื่อและสุขภาวะทางปัญญา สสส. กล่าวว่า คนไทยกำลังเผชิญปัญหาความผันผวนของสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจ สังคม เทคโนโลยี และวัฒนธรรม หลายคนเกิดความเหนื่อยล้าในการใช้ชีวิต ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง จากผลสำรวจความเหงาสำหรับบริบทของสังคมไทย ในกลุ่มประชาชนอายุ 18-75 ปี ในปี 2568 โดย สสส. ธนาคารจิตอาสา และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า คนไทยมีความเหงาสูงถึง 83% สาเหตุจากการขาดกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์เชื่อมโยงทั้งทางจิตใจและสังคม เมื่อวิเคราะห์ตามกลุ่มอาชีพ พบว่า พนักงานออฟฟิศมีความเหงาสูงที่สุด ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าสังคมไทยกำลังเข้าสู่ภาวะที่ผู้คนรู้สึกโดดเดี่ยวขึ้นเรื่อยๆ นำไปสู่ปัญหาทางสุขภาพใจ เช่น โรคซึมเศร้า ภาวะวิตกกังวล และเครียดสะสม สสส. จึงเดินหน้าจัดทำแคมเปญ “ทุกปัญหาดีขึ้นได้ด้วยการฟัง” ในวาระเดือนการฟังแห่งชาติต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 มุ่งส่งเสริมให้คนในสังคมมีทักษะการฟัง เพื่อประคับประคองความสัมพันธ์กับคนตรงหน้า และช่วยให้เกิดความเข้าใจตัวเอง ถือเป็นการเรียนรู้สุขภาวะทางปัญญาอย่างแท้จริง

“ในวาระเดือนการฟังแห่งชาติ สสส. ชวนองค์กร 100 แห่งทั่วไทย ประกาศเจตนารมณ์ร่วมสร้างพื้นที่แห่งการรับฟังตลอดเดือน พ.ย. นี้ และส่งเสริมให้นำนวัตกรรมการ์ดฟังสร้างสุข (Listenian Card) เครื่องมือเพิ่มทักษะการฟังเบื้องต้น ไปใช้ในการพัฒนากิจกรรมการรับฟังให้เหมาะสมกับวัฒนธรรมขององค์กร ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น การรับฟังด้วยใจ ไม่ด่วนตัดสิน เพื่อให้การสื่อสารในองค์กรเป็นพลังบวก ที่นำไปสู่การสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ร่วมกัน นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมจะกลายเป็นอาสาผู้รับฟังที่มีคุณภาพ พร้อมออกไปรับฟังคนรอบข้างด้วยหัวใจ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้งทางสังคม ครอบครัว บรรเทาความรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยว พร้อมสร้างให้เกิดสังคมที่เกื้อกูลกัน” นางญาณี กล่าว

ดร.สรยุทธ รัตนพจนารถ ผู้อำนวยการร่วมธนาคารจิตอาสา กล่าวว่า ตลอดเดือน พ.ย. 68 ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์เดือนการฟังแห่งชาติ https://Listen.HappinessisThailand.com เพื่อทำแบบทดสอบสังเกตพฤติกรรมการรับฟังของตัวเองและประเมินศักยภาพทักษะที่ต้องเรียนรู้ ผ่านเนื้อหารูปแบบ e-Learning นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเสวนาที่น่าสนใจ ได้แก่ งานเสวนา “ฟังด้วยหู ดูด้วยใจ Dialogue” ชวนผู้มีชื่อเสียงมาร่วมรับฟังอย่างไม่ตัดสิน อาทิ อาทิ เอ๋ นิ้วกลม, โจ้ ธนา เธียรอัจฉริยะ, ใหม่ No One Else, แพท วงเคลียร์ และตุ๊ก ชนกวนัน และงานเสวนา “ฟังด้วยหู ดูด้วยใจ Summit” ร่วมแลกเปลี่ยนความสำเร็จของกิจกรรมการรับฟัง โดยภาคีเครือข่ายสุขภาวะทางปัญญา สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ “ความสุขประเทศไทย”

พญ.รัชฎา สหะวรกุลศักดิ์ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ปัจจุบันผู้คนรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวเพิ่มมากขึ้น สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการขาดการรับฟังและสื่อสารกันน้อยลง นำไปสู่ปัญหาสุขภาพใจ ในวาระเดือนการฟังแห่งชาติ ได้ขับเคลื่อนให้เกิดพื้นที่แห่งการรับฟัง 3 ระดับ 1.ระดับองค์กร โรงพยาบาลฯ สนับสนุนการจัดกิจกรรม Human Resource Development ชวนบุคลากรภายในเรียนรู้ทักษะการฟังด้วยหู ดูด้วยใจ 2.ระดับหน่วยงาน สนับสนุนให้หน่วยงานภายในองค์กรจัดกิจกรรมพื้นที่รับฟัง เช่น กิจกรรม “คุณเล่า เราฟัง” ชวนเพื่อนร่วมงานมาเล่าความรู้สึกที่อยู่ภายในและสร้างความเข้าใจระหว่างกัน กิจกรรม “พื้นที่รับฟัง สร้างสุขใจ ผู้สูงวัย อภัยภูเบศร” ชวนผู้สูงอายุร่วมแลกเปลี่ยนทุกความรู้สึกและรับฟังอย่างไม่ตัดสิน 3.ระดับบุคคล ส่งเสริมให้บุคลากรร่วมแชร์ประสบการณ์การฟังที่ดี ผ่านกิจกรรม “ฟังด้วยหู ดูด้วยใจ ณ อภัยภูเบศร” สามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ “โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร”

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘กมธ.ต่างประเทศ’ยกคณะฯล่องใต้ หนุน‘ภูเก็ต’เมืองต้นแบบมรดกโลก

ผู้ปกครองต้องตั้งสติ! 'หมอเด็ก'แนะวิธีดูแลเบื้องต้นเมื่อ'ลูก'มีไข้สูง-ชัก

สวรรค์เปิดฟ้า ตื่นตา!เมฆสีรุ้งเหนือกว๊านพะเยา

‘ในหลวง-พระราชินี’ทอดพระเนตร การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ รอบปฐมทัศน์ ตอน‘สัตยาพาลี’ สืบสานพระราชปณิธาน‘พระพันปีหลวง’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved