วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / กีฬา
กฎใหม่เกมลูกหนัง! จ่อเพิ่ม‘ใบน้ำเงิน’ไล่แข้งหัวร้อน ไม่เคารพกรรมการ ไปสงบสติอารมณ์ชั่วคราว

กฎใหม่เกมลูกหนัง! จ่อเพิ่ม‘ใบน้ำเงิน’ไล่แข้งหัวร้อน ไม่เคารพกรรมการ ไปสงบสติอารมณ์ชั่วคราว

วันศุกร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 15.10 น.
Tag : กฎใหม่ ใบน้ำเงิน แข้งหัวร้อน สงบสติอารมณ์ชั่วคราว
  •  

กฎใหม่เกมลูกหนัง! จ่อเพิ่ม‘ใบน้ำเงิน’ไล่แข้งหัวร้อนไม่เคารพกรรมการไปสงบสติอารมณ์ข้างสนามชั่วคราว

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 ESPN สื่อกีฬาเจ้าดัง รายงานข่าว Blue cards to be introduced for football sin-bin trials – sources ระบุว่า คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (IFAB) องค์กรกลางที่มีหน้าที่กำหนดกติกากีฬาฟุตบอล เตรียมนำ “ใบน้ำเงิน (Blue Card)” มาใช้ในเกมการแข่งขัน สำหรับเตือนบรรดา “แข้งหัวร้อน” ใช้วาจาหรือแสดงกิริยาไม่สุภาพใส่กรรมการผู้ตัดสิน หรือเรียกว่ากฎ “ซิน-บิน (Sin-Bin)” โดย IFAB ได้ประกาศตั้งแต่เดือน พ.ย. 2566 ที่ผ่านมา ว่า จะปรับปรุงพฤติกรรมของผู้เล่นและเพิ่มความเคารพต่อเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมการแข่งขัน


มาตรการใหม่นี้ยังรวมถึงการไล่ออกชั่วคราวเนื่องจากไม่เห็นด้วยและความผิดทางยุทธวิธีเฉพาะ โดยอ้างถึงการทดลองใช้กับเกมการแข่งขันระดับล่าง ช่วงปี 2562-63 โดยนักเตะที่ไม่เคารพการตัดสินของกรรมการจะถูกไล่ให้ออกไปอยู่นอกสนามเป็นเวลา 10 นาที ส่วนการทดลองระยะต่อมาที่กำลังจะดำเนินการกับเกมระดับสูง จะใช้เวลาทดลองราว 12 เดือน การแจกใบน้ำเงินจะรวมถึงกรณีที่ผู้เล่นจงใจทำฟาวล์ในจังหวะที่ทีมคู่แข่งอาจได้ประตูแต่ยังไม่ถึงขั้นต้องแจกใบแดง

การแข่งขันฟุตบอลระดับรากหญ้าในอังกฤษ มีปัญหาการละเมิดผู้ตัดสินจากผู้เล่น ที่ผ่านมาได้ใช้ใบเหลืองเพื่อเตือนพฤติกรรมดังกล่าวใน 31 ลีกตั้งแต่ฤดูกาล 2562-63 กระทั่ง IFAB ต้องการให้ใช้สีที่แตกต่างออกไปเพื่อสร้างความชัดเจนกับทั้งผู้เล่น โค้ช และผู้สนับสนุนทีมฟุตบอล โดยเลือกใช้สีน้ำเงิน อย่างไรก็ตาม ในลีกฟุตบอลสโมสรชั้นนำอย่างพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ , ลาลีกาของสเปน หรือรายการสูงสุดระหว่างสโมสรฟุตบอลในทวีปยุโรปอย่างยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก และฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปครั้งถัดไปอย่างยูโร 2024 แม้กระทั่งฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอเมริกาใต้ (โคปา อเมริกา) แฟนบอลจะยังไมได้เห็นใบน้ำเงิน โดยคาดอย่างว่าเร็วสุดน่าจะเป็นช่วงปี 2569-70

รายงานข่าวกล่าวต่อไปว่า อันที่จริง มีการทดลองต่างๆ มากมายในลีกระดับล่างในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อต่อสู้กับความขัดแย้ง เช่น การย้ายฟรีคิกไปข้างหน้า 10 หลา ซึ่งยังไม่ถูกกำหนดให้เป็นกติกาฟุตบอลอย่างเป็นทางการ ขณะที่มีแหล่งข่าวระบุว่า มีการสนับสนุนกฎ Sin-Bin ในลีกชั้นนำอย่างจำกัด และสมาคมฟุตบอลจะไม่ทำการทดสอบในการแข่งขันเช่น Women's Super League และ FA Cup 

ขณะที่ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ให้ความเห็นว่า รายงานของสิ่งที่เรียกว่า “ใบน้ำเงิน” ในระดับนำของฟุตบอลนั้นไม่ถูกต้องและเกิดขึ้นก่อนกำหนด การทดลองดังกล่าวใดๆ หากนำมาใช้ ควรจำกัดอยู่เพียงการทดสอบในลักษณะที่รับผิดชอบในระดับต่ำกว่า ซึ่งเป็นจุดยืนที่ FIFA ตั้งใจที่จะย้ำเมื่อมีการหารือเกี่ยวกับวาระนี้ในการประชุมสามัญของ IFAB ในวันที่ 1 มี.ค. 2567 ส่วนการแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับใบน้ำเงิน คาดว่า IFAB จะดำเนินการในวันนี้ (9 ก.พ.)

https://www.espn.com/soccer/story/_/id/39485753/blue-cards-introduced-football-sin-bin-trials-soccer

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘สมชาย’แนะ6‘สว.’พิสูจน์ความบริสุทธิ์คดี‘ฮั้วเลือกสภาสูง’ตามกระบวนการกม.

'ทวี เผย DSI ร่อนหมายเรียกสอบ ส.ว.ชุดแรก ตามคำขอ กกต.

(คลิป) มรสุม! 'ทักษิณ' ไม่น่ารอดคุก! ศาลฯไม่อนุญาตให้ไป 'กาตาร์'

กูรูอีสานไม่ทนฟาดยับ'เก่ง ธชย'ทำไม่ถึง ย่ำยีจารีตคนอีสาน!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved