มีคนถามข้ามประเทศมาเยอะมากเกี่ยวกับ “เพลงโอลิมปิก”คือเพลงอะไร?!?!?!?
แน่นอนก็คือ ไม่ใช่เพลงที่ ขุ่นแม่ “เซลีน ดิออน” ร้องในวันเปิดนะครับ
เพลงที่กระชากคนจาก “หม้อต้มบอลลูน” ลอยขึ้นไปบนฟ้าในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก ก่อนจะถูกดึงความสนใจกลับไปยังหอไอเฟลอีกครั้ง
เมื่อเราเห็น “เซลีน ดิออน” ปีนขึ้นไปอยู่บนนั้นแล้ว
ศิลปินนักร้องดังชาวแคนาดา วัย 56 ปี ร้องเพลงอมตะยุค 50 ของชาวฝรั่งเศส นั่นชื่อเพลงว่า “อิมเม่ อะ ลามือร์” ( Hymne à l’amour)
เพลงนี้ต้นฉบับโดย เอดิธ พิยาฟ (Édith Piaf) นักร้องหญิง เป็นผู้ประพันธ์และร้องไว้ สู่สายตาของสาธารณชนครั้งแรก เมื่อ 14 กันยายน 1949
ก่อนจะเผยแพร่อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 1950
เอดิธ พิยาฟ แต่งให้คนรักของเธอ คือ “มาร์เซล เซอร์ดาน” ที่เป็นนักมวย โดยทั้งสองได้พบในปี 1948 ที่นิวยอร์ก ซึ่งเธอไปทัวร์ที่นั่น
กระทั่งกลายเป็นเพลงรักอมตะของชาวฝรั่งเศส ตลอดกาล
ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2015 เซลีน ดิออน เคยร้องเพลงนี้ ในระหว่างพิธีมอบรางวัล American Music Awards เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ถูกทำร้ายที่ปารีส โดยเหตุการณ์อันเศร้าสลดนั้น เกิดเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2015
สำหรับ ซีลีน เธอป่วยด้วยโรค(SPS) หรือ “โรคคนแข็ง”ซึ่งอาการของโรค จะทำให้กล้ามเนื้อกระตุก หรือแข็ง โดยที่ไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้เธอประกาศหยุดการแสดงเป็นปีเพื่อรักษาตัว
โดยเพลงที่แท้จริงประจำการแข่งขัน ชื่อว่า “Hello World”
บริษัท Coca-Cola ได้ร่วมมือกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) เปิดตัวไปมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา ประพันธ์โดย ไรอัน เท็ดเดอร์ นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ ซึ่งมี เกวน สเตฟานี (Gwen Stefani)ฟรอนท์แมนจากวง OneRepublic เจ้าของรางวัลแกรมมี่อวอร์ด ขับร้อง กับ แอนเดอร์สัน พาร์ค (Anderson .Paak)นักร้องและนักแต่งเพลงเจ้าของรางวัลแกรมมี่ อวอร์ด อีกคน
“Hello World” ถือเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ในความสัมพันธ์ 96 ปี ระหว่าง Coca-Cola กับขบวนการโอลิมปิก ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ทั้งสองได้ร่วมกันแต่งเพลงร่วมกันเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับ “ความยิ่งใหญ่ในชีวิตโอลิมปิก”
เพลงนี้รวบรวมเสียงดนตรีที่แตกต่างกันอย่างเป็นเอกลักษณ์ 3 เสียงจากวงการดนตรีทั่วโลก ซึ่งยังรวมถึงภาพที่สร้างแรงบันดาลใจจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งก่อนๆ ตลอดจนภาพอันเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเจ้าภาพในปีนี้ด้วย
ด้วยความยุคใหม่ มักจะมีเรื่องของ “ลิขสิทธิ์” เข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นเรามักจะ “ไม่ค่อยได้ยิน” เพลงประจำการแข่งขันเท่าไหร่นัก เนื่องจากเปิดตามสถานีวิทยุ หรือไฮไลท์กีฬาต่างๆ ไม่ได้
ยิ่งทุกวันนี้ เราถูกปิดหูปิดตา และครอบโดยโซเชียลเนตเวิร์ก ที่เราทั้งสนใจรวมถึงเผลอกดเอาไว้ ยิ่งทำให้ไม่ได้เห็นไม่ได้ยิน
ใครที่สนใจให้เสิร์ชคำนี้ไปที่ YouTube คำนี้ Gwen Stefani x Anderson .Paak - Hello World (Song of The Olympics™) Official Video
ลองฟังดูว่า จะถูกใจหรือไม่ เพราะอยู่ที่นี่ได้ยินทุกวัน
แต่อย่าไปเทียกับ Hand in Hand เมื่อปี 1988 ล่ะ.....คนละแนว
บี แหลมสิงห์ Made in France
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี