วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
คณะกรรมการบริหารสมาพันธ์มวยสากลแห่งเอเชีย หรือ The Asian Boxing Confederation (ASBC) เร่งดำเนินการหารือเกี่ยวกับความเป็นอิสระจากองค์กรของสมาคมมวยสากลนานาชาติ หรือ ไอบาเนื่องจากแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันของ ASBC ในวงการมวยสากล หลังจากที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC เตือนสหพันธ์ต่างๆ ว่าจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งต่อไป ที่ลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้การดูแลของ ไอบา นั้น
เรื่องนี้ยังผลให้ คณะกรรมการบริหาร ASBC จึงได้เลื่อนวันประชุมใหญ่วิสามัญให้เร็วขึ้นเพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว มาเป็นวันที่ 23 พฤศจิกายน 2567 นี้
รายงานระบุว่า นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย ในฐานะประธาน ASBC ได้ส่งจดหมายถึงสมาชิกทุกคน โดยเสนอวันดังกล่าวสำหรับจัดงานที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย หลังจากปรึกษาหารือกับที่ปรึกษากฎหมาย นายวรเดช วีระเวคิน และอนุมัติให้แจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือนตามรัฐธรรมนูญ เพื่อดำเนินการลงมติต่อไปซึ่งเป็นประเด็นที่ติดขัดและได้รับการคัดค้านจากเจ้าหน้าที่บางส่วนในการประชุมออนไลน์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
หลังจากผ่านพ้นอุปสรรคทางกฎหมายเบื้องต้นแล้ว ASBC ได้แสดงเจตจำนงในการตัดสินใจในประเด็นที่ ASBC จะกลายเป็นองค์กรอิสระ จนกว่า IOC จะรับรององค์กรระหว่างประเทศใหม่
“มวยสากลต้องเผชิญกับช่วงเวลาอันวุ่นวายหลายครั้งในปีที่ผ่านมา ซึ่งเราได้เรียกร้องให้สมาชิกของเราลงคะแนนเสียงเกี่ยวกับอนาคตของเราหลายครั้ง แม้ว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ตอนนี้ ต้องเรียกร้องให้มีการประชุมใหญ่วิสามัญอีกครั้ง นี่เป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับกีฬาของเรา และ ASBC ยังคงมุ่งมั่นที่จะต่อสู้เพื่อให้มวยสากลรวมอยู่ในโอลิมปิก และปกป้องสิทธิ์ของนักมวยของเราในการไล่ตามความฝันในการแข่งขันโอลิมปิก” แถลงการณ์ ระบุ “ด้วยภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากการถอดมวยสากลออกจากการแข่งขันโอลิมปิกในปี 2028 ที่ลอสแองเจลิส สมาพันธ์มวยสากลแห่งเอเชีย (ASBC) ขอย้ำการสนับสนุนคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) อย่างเต็มที่”
การประชุมใหญ่วิสามัญครั้งก่อนขององค์กรจัดขึ้นที่เมืองอัลไอน์ เมืองอาบูดาบี เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ที่ผ่านมา
“ในฐานะผู้ศรัทธาอย่างแรงกล้าในกระบวนการประชาธิปไตย นี่จะเป็นโอกาสสำคัญที่สหพันธ์มวยแห่งชาติทุกแห่งจะร่วมมือกันและตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตของนักมวยของเรา ทิศทางของมวยสากลในเอเชีย และการรักษาแรงบันดาลใจด้านโอลิมปิกของเยาวชนของเรา” นายพิชัยระบุในแถลงการณ์
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี