Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / กีฬา
ผลัดใบหลังยุค'บิ๊กป้อม': เปิดกระบวนการเลือกประธานโอลิมปิคฯ2025

ผลัดใบหลังยุค'บิ๊กป้อม': เปิดกระบวนการเลือกประธานโอลิมปิคฯ2025

วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : ประธานโอลิมปิคฯ2025
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  


ใกล้เข้ามาทุกขณะสำหรับการเลือกตั้งเพื่อเฟ้นหา “ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย” คนใหม่

หลังจากที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้รับรองการจดทะเบียนการแต่งตั้งกรรมการสมาคมกีฬาทางน้ำแห่งประเทศไทยชุดใหม่แล้ว เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา  ซึ่งจากการรับรองการตั้งคณะกรรมการบริหารสมาคมชุดใหม่ของสมาคมกีฬาทางน้ำแห่งประเทศไทยทำให้ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายกสมาคมฯ และประธานคณะกรรมการโอลิมปิกคนปัจจุบัน ไม่มีคุณสมบัติในการลงชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิกฯ ในสมัยหน้า


 โดยการประชุมกรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2568 เมื่อวันพุธที่ 22 มกราคม 2568ท ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุม 1 คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ถนนศรีอยุธยา ได้มีกำหนดเปิดเผยวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 มี.ค. นี้ 


เส้นทางของการเลือกตั้งครั้งนี้ จะถึงจุดสุดท้าย มีกระบวนการที่น่าสนใจดังนี้
 
 
1.สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยที่เป็นสมาชิกของคณะกรรมการโอลิมปิค รวม 37 สมาคม เสนอชื่อผู้แทนสมาคมกีฬา เพื่อรับเลือกทำหน้าที่คณะกรรมการบริหารโอลิมปิควาระใหม่

2.สมาชิก 37 สมาคม “ทำการโหวต” เพื่อให้ได้ตัวแทนมา 23 คน เพื่อทำหน้าที่กรรมการบริหาร รวมกับผู้แทนไทยในคณะกรรมการโอลิมปิคสากลIOC (คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล)และตัวแทนนักกีฬาโอลิมปิกไทย (ปัจจุบันคือ ชนาธิป ซ้อนขำ) รวมเป็น 25 คน

3.สมาชิก 37 สมาคม โหวตเลือก“ผู้ทรงคุณวุฒิ” 10 คน

4.เมื่อได้ผู้ทรงคุณวุฒิ 10 คนรวมกับกรรมการบริหาร 25 คน เป็น 35 คนจะร่วมประชุมจัดสรรตำแหน่งและเลือก “ผู้เหมาะสม” มาดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิก

5.กรณีที่มีผู้เสนอชื่อมากกว่า 1 คนขึ้นไป จะลงคะแนนเลือกตั้ง “แบบลับ” โดยตัวแทนทั้ง 35 คน

6.หลังจาก “โหวตแบบลับ” จะมีการ “นับคะแนนแบบเปิด” เพื่อหาประธานโอลิมปิคฯคนใหม่ แทนที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ

สำหรับ 37 สมาคมกีฬาสมาชิกสามัญของคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ที่มีสิทธิลงคะแนนเสียงมีดังต่อไปนี้ ขี่ม้า, ขี่ม้าโปโล, ตะกร้อ, สกีและสโนว์บอร์ด, ปัญจกีฬา, รักบี้, ยิงปืน,มวยสากล, บาสเกตบอล, กอล์ฟ, ฮอกกี้น้ำแข็ง, ฟิกเกอร์และสปีดสเก็ตติ้ง, แฮนด์บอล, เทควันโด, เรือพาย, ไตรกีฬา,เบสบอล, ซอฟท์บอล, ฟันดาบ, มวยปล้ำ,ยกน้ำหนัก, แข่งเรือใบ, จักรยาน, เทเบิลเทนนิส, ลอนเทนนิส, โบว์ลิ่ง, ว่ายน้ำ, ยิงเป้าบิน, ยูโด, ฮอกกี้, ยิมนาสติก, ฟุตบอล, วอลเลย์บอล, แบดมินตัน, กรีฑา, ยิงธนู และปีนหน้าผา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท

มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved