วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / กีฬา
กกท.ขอชี้แจง! ยันไม่เคยพูดไม่ต่อสัญญาMotoGP

กกท.ขอชี้แจง! ยันไม่เคยพูดไม่ต่อสัญญาMotoGP

วันจันทร์ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2568, 11.18 น.
Tag : กกท. ก้องศักด เนวิน โมโตจีพี
  •  

ตามที่มีกระแสว่า ประเทศไทย อาจจะยุติการจัดรถมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก “โมโต จีพี” โดยจะจัดปี 2026 เป็นปีสุดท้าย เรื่องนี้ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสนามช้างอินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ สนามที่ใช้จัดแข่ง โพสต์ในเพจลุงเนวิน ถึงเรื่องนี้ ระบุว่าได้รับทราบอย่างเป็นทางการจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นข่าวเดียวกันกับที่แฟนโมโต จีพี ได้ยินมาก่อนหน้านี้ คือ รัฐบาล จะลงทุนจัดการแข่งขันโมโต จีพีปี 2026 เป็นปีสุดท้าย และจะไม่ต่อสัญญาจัดการแข่งขัน

 


ล่าสุด ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยถึงประเด็นข่าวที่ออกมาว่า กกท. จะไม่ต่อสัญญาการเป็นเจ้าภาพโมโตจีพี ที่สัญญาเดิมจะหมดในปี 2026 ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด 


จากการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในงานโมโตจีพีวันสุดท้ายของการแข่งขัน นั้น ได้ตอบสื่อมวลชนไปว่า ตอนนี้อยู่ในระหว่างการพูดคุย ซึ่งทางดอร์น่าเองก็ชื่นชมประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพว่าทำได้อย่างดีมาก ๆ เป็นหนึ่งในสนามที่ดีที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ส่วนทางรัฐบาลก็อยากให้มีการแข่งขันรายการใหญ่ ๆ ที่ส่งเสริมด้านกีฬาแล้วยังเสริมด้านการท่องเที่ยวได้ด้วย ทาง กกท. ก็จะนำสถิติตัวเลขต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปีนี้นำเสนอกับทางรัฐบาลที่จะเป็นผู้ตัดสินใจ ต่อไป ซึ่งในการให้สัมภาษณ์ไม่มีประโยคไหนที่บอกว่าจะไม่ต่อสัญญาโมโตจีพี แต่อย่างใด


ดร.ก้องศักด เปิดเผยเพิ่มเติมว่า  “MotoGp ในปีนี้ เป็นปีที่ทุบสถิติในแทบทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมูลค่าทางเศรษฐกิจที่สูงเป็นประวัติการณ์เกินกว่า 5,000 ล้าน จำนวนผู้ชมที่สูงขึ้นเกือบ 7% การสร้างงานที่สูงขึ้น 12% และโดยเฉพาะการใช้จ่ายต่อหัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ 52,000 กว่าคน ที่สูงขึ้นประมาณ 38% สูงที่สุดตั้งแต่เริ่มจัดงานมา”
จากการประเมินผลการจัดงานภาพรวมในเบื้องต้นไม่ว่าจะเป็นด้านมูลค่าทางเศรษฐกิจ, การจ้างงานและจำนวนผู้ชมที่สูงขึ้น รวมทั้งการชื่นชมการจัดการแข่งขันจากดอร์น่าเองก็ตาม แน่นอนว่าการแข่งขันการเป็นเจ้าภาพสูงขึ้น หลายประเทศก็จ่อคิวรออยู่"

 

"ถ้าไทยไม่ตัดสินใจ ก็มีหลายประเทศรออยู่ ซึ่งทุกอย่างต้องชัดเจนก่อน 1 ปี เพราะดอร์น่าจะต้องจัดการเรื่องสนามให้ลงตัว ถ้าไทยไม่เป็นเจ้าภาพต่อดอร์น่าก็จะต้องไปคุยกับประเทศอื่น ๆ แทน ซึ่งในเชิงปฏิบัติ กกท. เราพร้อมอยู่แล้ว ทั้งจากคำชมและมูลค่าทางเศรษฐกิจต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องนำเสนอให้ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจพิจารณาอีกที"

 

“ในการเจรจาเราได้มีการพูดคุยกับดอร์น่าว่าเราก็มีสนใจรายการอื่น ๆ อย่างเช่นรถยนต์สูตร1 (เอฟวัน) อยู่ ดังนั้นเราตอบไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจะต่อสัญญาหรือไม่ ต้องมีการพูดคุยเชิงนโยบายอยู่ แต่สำหรับโมโตจีพีเราได้เห็นนักบิดไทยอย่าง “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ลงแข่งขัน ซึ่งก็อาจจะมีคนที่ 2-3-4 ตามมาได้ถ้ายังได้เป็นเจ้าภาพต่อไป ถ้าจะจัดทั้งสองรายการ ในแง่งบประมาณก็ต้องให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมให้มากที่สุด รัฐบาลเองก็ให้ความสำคัญประเด็นนี้ ไม่อยากให้รัฐเป็นผู้ลงทุนฝ่ายเดียว อยากให้เอกชนมีบทบาทมากขึ้น โดยผู้สื่อข่าวเองก็ได้สอบถามว่า"

 

"ถ้าได้เอฟวันเท่ากับจะไม่ต่อสัญญาโมโตจีพีหรือไม่ และผู้ว่าการ กกท. ได้กล่าวว่า อาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะต้องเอาข้อมูลไปนำเสนอ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการตัดสินใจ เพราะตัวเลขมันดีขึ้น ดีกว่าก่อนยุคโควิดด้วย ซึ่งตัวเลขเหล่านี้จะเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจเชิงนโยบาย และขอย้ำอีกครั้งว่า ในการสัมภาษณ์เรื่องนี้ ไม่มีประโยคไหนที่บอกว่าจะไม่ต่อสัญญาโมโตจีพี แต่อย่างใด”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • 3นักบิดไทยพร้อมลุย!\'อิตาเลียน กรังด์ปรีซ์\' 3นักบิดไทยพร้อมลุย!'อิตาเลียน กรังด์ปรีซ์'
  • ขยับใกล้แต้มแรก! \'ก้อง-สมเกียรติ\'เข้าที่16บิดMotoGP ขยับใกล้แต้มแรก! 'ก้อง-สมเกียรติ'เข้าที่16บิดMotoGP
  • ครบทุกรุ่น! \'ก้อง-สมเกียรติ\'นำทัพนักบิดไทยลุยโมโตจีพีที่สเปน ครบทุกรุ่น! 'ก้อง-สมเกียรติ'นำทัพนักบิดไทยลุยโมโตจีพีที่สเปน
  • หายเจ็บแล้ว! \'ก้อง-สมเกียรติ\'คัมแบ็กลุยศึกโมโตจีพี หายเจ็บแล้ว! 'ก้อง-สมเกียรติ'คัมแบ็กลุยศึกโมโตจีพี
  • “ก้อง”พร้อมบิด!ไนท์เรซโมโตจีพี “ก้อง”พร้อมบิด!ไนท์เรซโมโตจีพี
  • ไม่อยากเลื่อนบ่อย!  \'เนวิน\'วอนไทยลีกวางคิวให้ดีฤดูกาลหน้า ไม่อยากเลื่อนบ่อย! 'เนวิน'วอนไทยลีกวางคิวให้ดีฤดูกาลหน้า
  •  

Breaking News

‘ณัฐวุฒิ’ออกโรงค้านคำวินิจฉัยศาลรธน. ซัดแรงอำนาจตุลาการทำลายประชาธิปไตย

'ไต้ฝุ่น'ชวน 'คุณเจมส์-วรปรัชญ์'เปิดสูตรลับธุรกิจร้อยล้านตอบโจทย์โลกออนไลน์ใน'ติดลมบน'

'ช่อง 7HD'รวมตัวสายบู๊ 3 สังเวียนดัง 'ONE ลุมพินี 115 - Fairtex Fight มวยมันพันธุ์ EXTREME - มวยไทย 7 สี'

‘ศาลรธน.’สั่งเสนอความเห็นใน 15 วัน ปม‘แส จิ้นเจียง’เจ้าของบ่อนกาสิโน ยื้อส่งตัวไปจีน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved