ฟ้อง’เสี่ยหมี’! ขายเชลซีผิดหลักเงินค้างแสนล้าน

ฟ้อง’เสี่ยหมี’! ขายเชลซีผิดหลักเงินค้างแสนล้าน

วันอังคาร ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 16.25 น.


รัฐบาลอังกฤษ ขู่ฟ้อง “เสี่ยหมี” โรมัน อับราโมวิช อดีตเจ้าของสโมสรฟุตบอล “สิงโตน้ำเงินคราม” เชลซี ชาวรัสเซีย เพื่อให้แน่ใจว่าเงินจากการขายสโมสรจะเข้าบัญชียูเครน


เงิน 2,500 ล้านปอนด์ หรือ 112,500 บาท ถูกอายัดไว้ในบัญชีธนาคารของอังกฤษนับตั้งแต่การขายเมื่อ 3 ปีก่อน โดย อับราโมวิช ถูกคว่ำบาตรหลังจากที่ประเทศรัสเซีย ยกทัพบุก ประเทศยูเครน เต็มรูปแบบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022


รัฐบาลอังกฤษต้องการให้เงินจำนวนนี้นำไปใช้เพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของยูเครน แต่อับราโมวิชกล่าวว่าเขาต้องการให้เงินนี้มอบให้กับ "เหยื่อสงครามในยูเครนทุกคน" ถือเป็นการผิดวัตถุประสงค์อย่างจงใจ

ในแถลงการณ์ร่วมของ ราเชล รีฟส์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และเดวิด แลมมี รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า ประตูสำหรับการเจรจายังคงเปิดอยู่ แต่เราพร้อมอย่างเต็มที่ที่จะดำเนินการเรื่องนี้ผ่านศาลหากจำเป็น

“เราต้องการให้ผู้ที่ทุกข์ทรมานในยูเครนได้รับประโยชน์จากเงินจำนวนนี้โดยเร็วที่สุด รัฐบาลมุ่งมั่นที่จะเห็นรายได้จากการขายสโมสรฟุตบอลเชลซีไปสู่เป้าหมายด้านมนุษยธรรมในยูเครน หลังจากที่รัสเซียบุกยูเครนอย่างผิดกฎหมาย เราผิดหวังอย่างมากที่ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในเรื่องนี้กับ โรมัน อับราโมวิช ได้จนถึงตอนนี้”

ความล่าช้าในการปล่อยเงินจำนวนนี้ เกิดจากความขัดแย้งระหว่าง รัฐบาลอังกฤษ กับ ทนายความของอบราโมวิช 

อับราโมวิช มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย ที่สร้างฐานะจนร่ำรวยจากน้ำมันและก๊าซ ได้รับใบอนุญาตพิเศษในการขายสโมสรเชลซี หลังจากที่รัสเซียบุกยูเครน โดยมีเงื่อนไขว่าเขาจะไม่ได้รับประโยชน์จากการขายครั้งนี้ โดย อับราโมวิช ถูกกล่าวหาว่ามีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ซึ่งเขาปฏิเสธมาโดยตลอด

อับราโมวิช ไม่สามารถเข้าถึงรายได้จากการขายมูลค่า 2,500 ล้านปอนด์ภายใต้การคว่ำบาตรของอังกฤษได้ แต่เงินนั้นยังคงเป็นของเขาตามกฎหมาย หลังจากเมื่อเขาประกาศการตัดสินใจขายสโมสร เขากล่าวว่ารายได้จากการขายจะบริจาคผ่านมูลนิธิ 

“เพื่อประโยชน์ของเหยื่อสงครามในยูเครนทุกคน” ซึ่งรวมถึงผู้ที่อยู่ในรัสเซียด้วย
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอังกฤษ ได้ออกมาโต้แย้งว่า เงินนั้นควรนำไปใช้เฉพาะกับความพยายามดูแลด้านมนุษยธรรมภายในยูเครนเท่านั้น

“นี่เป็นทางตันที่สะท้อนให้เห็นในแง่ลบต่อทั้ง อับราโมวิช และรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งควรจะผลักดันให้มีคำมั่นสัญญาที่ผูกมัดมากกว่านี้" รายงานจากอังกฤษ ระบุ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top