หนึ่งสายพลิกชีวิต: 'เอเซ่'หัวใจสู่'ปืนใหญ่'

หนึ่งสายพลิกชีวิต: 'เอเซ่'หัวใจสู่'ปืนใหญ่'

วันอาทิตย์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 13.23 น.


นี่ไม่ใช่การปล้นกลางอากาศ แต่มันคือเรื่องราวของความรัก ...

ค่ำคืนวันพุธที่ผ่านมา เอเบเรชี่ เอเซ่ เพลย์เมกเกอร์ตัวเก่งของคริสตัล พาเลซ กำลังจะกลายเป็นนักเตะใหม่ของ ท็อตแน่ม ฮ็อต สเปอร์ ทุกอย่างดูเหมือนจะลงล็อก และถือเป็นก้าวสำคัญในอาชีพ 


แต่ก่อนที่จะเซ็นสัญญา เอเซ่ เลือกหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาโทรหา มิเกล อาร์เตต้า ...

การสนทนาระหว่างทั้งคู่ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะกุนซือชาวสเปน  เคยพูดคุยกับ เอเซ่ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนแล้ว เมื่ออาร์เซน่อลเริ่มเปิดช่องมองความเป็นไปได้ในการคว้าตัวเขา แต่พักหลังกลายเป็น สเปอร์ส ที่เดินเกมอย่างจริงจัง ขณะที่ "ไอ้ปืนใหญ่" ดูเงียบไป 

ทว่าการโทรครั้งนี้เปลี่ยนทุกอย่าง

เอเซ่ เติบโตมาเป็นกูนเนอร์ส เขาเคยร้องไห้เมื่อถูกปล่อยตัวจากอะคาเดมีตั้งแต่อายุ 13 ปี แม้เขาพร้อมจะเซ็นกับ สเปอร์ส แต่หัวใจบอกว่ายังอยากสวมเสื้อ อาร์เซน่อล อีกครั้ง และพอดีกับจังหวะที่สโมสรต้องหาตัวแทน ไค ฮาแวร์ตซ์ ที่เจ็บเข่า นั่นจึงเป็นโอกาสทอง

อาร์เตต้า บอก เอเซ่ ในสายวันนั้นว่า ทีมจะมีการประชุมบอร์ดและหลังการประชุมสิ้นสุดลง ดีลก็ถูกไฟเขียวทันที ซึ่งภายในคืนวันพุธนั่นเอง อาร์เซน่อลบรรลุข้อตกลงกับ คริสตัล พาเลซ ที่ค่าตัวเบื้องต้น 60 ล้านปอนด์ บวกแอดออนอีก 7.5 ล้านปอนด์ พร้อมสัญญา 4 ปีบวกออปชั่นเพิ่มอีกหนึ่งปี 

และทำให้เขากลายเป็นแข้งค่าตัวแพงที่สุดของ อาร์เซน่อล ในซัมเมอร์นี้ทันที 

แม้ สเปอร์ส เดินหน้าเจรจามาไกลถึงขั้นนั่งโต๊ะคุยกับ สตีฟ พาริช ประธานพาเลซ แต่สุดท้ายรายละเอียดโบนัสทำให้การเจรจาติดขัด และเมื่ออาร์เซน่อลเข้ามา สถานการณ์ก็เปลี่ยนทันที 

ความสัมพันธ์อันดีระหว่างทิม ลูอิส ฝ่ายบริหารของอาร์เซน่อล และ พาริช กลายเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ดีลนี้สำเร็จ

สำหรับ เอเซ่ นี่คือความฝันที่เป็นจริง เขาไม่เพียงแค่เลือกอาร์เซน่อล แต่ยังพยายามผลักดันตัวเอง เข้าหา อาร์เตต้า พูดคุยกับเพื่อนร่วมทีมชาติอังกฤษในทีมปืนใหญ่ให้ช่วยสนับสนุนการย้ายทีม จนสุดท้ายทุกอย่างลงตัว อาร์เซน่อลปิดดีลได้ภายใน 24 ชั่วโมง ทั้งที่ สเปอร์ส ใช้เวลาหลายสัปดาห์

ดีลนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของอาร์เซน่อลที่ไม่ต้องการให้ฤดูกาลนี้ถูกนิยามด้วยอาการบาดเจ็บอีก พวกเขายอมทุ่มหนัก แม้ยังไม่ขายนักเตะหลักออกไปเลยก็ตาม เอเซ่ จะสวมเสื้อหมายเลข 10 และถูกมองว่าเป็นการเสริมที่ยกระดับทีมได้ทันที

ฤดูกาลที่แล้ว เอเซ่ ยิงไป 14 ประตูและทำ 11 แอสซิสต์ในลีกให้พาเลซ จุดเด่นคือความสร้างสรรค์ ความยืดหยุ่นทางแท็กติก และทักษะการเล่นที่กล้าลุย เขาอาจไม่ใช่ตัวแทนตรงๆ ของฮาแวร์ตซ์ แต่การมาของเขาช่วยเปิดทางให้ผู้เล่นอย่าง เลอันโทร ทรอสซาร์ หรือ มิเกล เมริโน่ ปรับบทบาททดแทนได้ นอกจากนั้นดาวเตะทีมชาติอังกฤษ จะเข้ามาเติมเต็มในตำแหน่งแนวรุกฝั่งซ้าย ที่เวลานี้ กาเบรียล มาร์ติเนลลี่ ฟอร์มดร็อปลงมาด้วย 

ท้ายที่สุด เอเซ่ ไม่ได้ลงเล่นเกมคอนเฟอเรนซ์ ลีกกับเฟรดริกสตัดในวันพฤหัสฯ เขาบอกกับโค้ชโอลิเวอร์ กลาสเนอร์ อย่างตรงไปตรงมาว่า “ใจอยู่ที่อื่น” และในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เขาก็ได้กลับสู่บ้านหลังเดิมที่เขาฝันมาตลอด

เกือบจะเป็นสเปอร์ส แต่ความจริงแล้วไม่เคยมีทีมอื่นในใจเลย

มันคืออาร์เซน่อลตั้งแต่ต้นจนจบ 

 

กาลอป 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top