วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
การแข่งขันไตรกีฬาระดับตำนานแห่งเอเชีย "ลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา ครั้งที่ 31" (Laguna Phuket Triathlon 2025) ปิดฉากลงอย่างงดงามและสมศักดิ์ศรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา ณ ลากูน่า โกรฟ ท่ามกลางบรรยากาศสุดเร้าใจของทัพนักไตรกีฬากว่า 1,000 คนจากทั่วโลก ที่มาร่วมพิสูจน์ความแกร่งบนเส้นทางท้าทาย "Race the Legend"
การสตาร์ทเมื่อเวลา 06:30 น. ณ หาดบางเทา เหล่านักไตรกีฬาชั้นนำระดับโลก (Elite/Pros) ที่ได้รับการจับตามอง ต่างระเบิดความเร็วฝ่าเกลียวคลื่นทะเลอันดามันและทะเลสาบ (1.8 กม.) ต่อด้วยการปั่นจักรยานพิชิตเนินเขา 50 กม. และวิ่ง 12 กม. ท่ามกลางกองเชียร์กว่า 3,000 คน
สรุปผลการแข่งขันประเภทบุคคลชาย (Men’s Elite)
การชิงชัยในกลุ่มโปรชายเข้มข้นถึงขีดสุด โดยเป็นการขับเคี่ยวกันของเหล่าตัวเต็งนักไตรกีฬาจากนานาชาติ ผลปรากฏว่า เทย์เลอร์ รีด จากนิวซีแลนด์ที่ร่วมกันแข่งขันเป็นปีที่สอง เร่งสปีดเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 คว้าแชมป์รายการนี้ไปครองได้สำเร็จ และทุบสถิติเดิมที่เคยทำไว้ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 12 นาที 39 วินาที ตามมาด้วยอันดับ 2 จอช เฟอร์ริส จากออสเตรเลีย เวลา 2 ชั่วโมง 12 นาที 53 วินาที ซึ่งทั้งสองได้ผลัดกันนำหน้ากันตลอดการแข่งขัน ก่อนจะเข้าเส้นชัยเฉียดฉิวกันเพียงเสี้ยววินาที ซึ่งเป็นภาพที่เห็นได้ยากในการแข่งขันไตรกีฬา และอันดับ 3 เป็นของ รอสตีสลาฟเพพท์ซอฟ”จากยูเครน ทำเวลาไว้ 2 ชั่วโมง 19 นาที 7 วินาที
สรุปผลการแข่งขันประเภทบุคคลหญิง (Women’s Elite)
ด้านฝ่ายหญิง ดีกรีความเดือดไม่แพ้กัน เมื่อ จอร์เจีย เทย์เลอร์-บราวน์ จากสหราชอาณาจักร โชว์ฟอร์มเหนือชั้นเอาชนะคู่แข่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 27 นาที 57 วินาที คว้าแชมป์ประเภทหญิงไปครอง ส่วนอันดับ 2 ตกเป็นของ นิโคล แวน เดอร์ เคย์ จากนิวซีแลนด์ ทำเวลาไว้ 2 ชั่วโมง 35 นาที 26 วินาที และอันดับ 3 จัสติน เกร์ราร์ ประเทศฝรั่งเศศ ด้วยเวลาจบการแข่งขัน 2 ชั่วโมง 38 นาที 45 วินาที
ขณะที่แชมป์นักไตรกีฬาไทย ด้านความภาคภูมิใจของไทย "จเร เจียรนัย" ยังคงรักษามาตรฐานยอดเยี่ยม เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกของนักกีฬาไทย ทำเวลาไป 2 ชั่วโมง 47 นาที 55 วินาทีประกาศศักดาเจ้าถิ่นได้อย่างน่าประทับใจ
นอกจากนี้ ในปีนี้ยังมีการจัดการดวลอุ่นเครื่อง Open Water Swim โดยความมันส์ได้เริ่มขึ้นล่วงหน้าแล้วตั้งแต่วันเสาร์ที่ 22 พ.ย. กับรายการ “Open Water Swim presented by TriHub” ระยะทาง 5 กิโลเมตร ซึ่งผลปรากฏว่า โรดิน่า ลิอุดมิลา (Rodina Liudmila) ทำเวลา 52 นาที 55 วินาที อเล็กซานเดอร์ ทาราสกิน (Alexander Taraskin) ทำเวลาได้ 1 ชั่วโมง 23 นาที 46 วินาที คือผู้ชนะเลิศประเภทหญิงและชายตามลำดับ ถือเป็นการอุ่นเครื่องที่ยอดเยี่ยมก่อนเข้าสู่เมนอีเวนต์
คุณพอล วิลสัน (Paul Wilson) กรรมการผู้จัดการ ลากูน่า ภูเก็ต กล่าวสรุปว่า “ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะและขอบคุณนักกีฬากว่าพันชีวิตที่ร่วมสร้างตำนานในครั้งที่ 31 นี้ ความสำเร็จวันนี้เป็นเครื่องยืนยันว่า ลากูน่า ภูเก็ต กำลังก้าวสู่ยุคใหม่ที่เหนือกว่าการเป็นเพียง ‘บ้านของไตรกีฬา’ โดยเรามุ่งสู่การเป็น ‘Sports Destination ที่ครบวงจรที่สุดในเอเชีย’ พร้อมรองรับการแข่งขันระดับโลกที่หลากหลาย ทั้งวอลเลย์บอลชายหาด มัลติสปอร์ต และแคมป์ฝึกซ้อมนักกีฬาอาชีพอย่างเต็มรูปแบบนอกจากนี้ ในปี 2026 จะเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญด้วยการเปิดตัวห้องพักใหม่กว่า 2,000 ห้อง เพื่อยกระดับสู่ศูนย์กลาง Sports Hospitality ขนาดใหญ่ที่พร้อมต้อนรับทัพนักกีฬาและแฟนกีฬาทั่วโลก โดยเราตั้งใจผสานกีฬาเข้ากับธรรมชาติและการพักผ่อน เพื่อตอบโจทย์เทรนด์การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness) และความยั่งยืนอย่างแท้จริงครับ”
ทั้งนี้ การแข่งขันลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา ครั้งที่ 31 ประสบความสำเร็จอย่างงดงามด้วยความร่วมมือของ จังหวัดภูเก็ต การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และหน่วยงานอื่น ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน
ตรวจสอบผลการแข่งขันฉบับเต็มได้ที่ www.lagunaphukettri.com
ค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมได้บนเว็บไซต์ www.lagunaphukettri.com และติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก : Laguna Phuket Triathlon Thailand
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี