ผังเมืองใหม่สมุทรปราการ ไม่กระทบแผนพัฒนาโครงการวิจิตรา

วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.

 

นายสืบวงษ์ สุขะมงคล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วิจิตรา กรุ๊ป ผู้ดำเนินโครงการ “วิจิตราธานี” และมีที่ดินสะสมในทำเลจังหวัดสมุทรปราการจำนวนมาก เปิดเผยว่า จากการที่ผังเมืองรวมจังหวัดสมุทรปราการฉบับเก่าจะหมดอายุลง ส่วนผังเมืองรวมฉบับใหม่นั้น ขณะนี้ได้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการกฤษฎีกา และอยู่ระหว่างแก้ไขข้อความให้เหมาะสมก่อนเสนอ นายจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ลงนามและประกาศในราชกิจจานุเบกษา และคาดว่าจะสามารถประกาศบังคับใช้ได้ภายในอีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้านั้น ตนมองว่าไม่ได้มีความแตกต่างจากผังเมืองรวมฉบับเก่ามากนัก

ทั้งนี้ เนื่องจากมีเพียงการกำหนดประเภทของการใช้ที่ดินให้ละเอียดมากขึ้น อย่างไรก็ตามบางพื้นที่โดยรอบสนามบินสุวรรณภูมิ เจ้าของที่ดินจะได้รับผลประโยชน์มากกว่าเดิม ส่วนบางพื้นที่ในอำเภอเมือง จากเดิมเป็นพื้นที่สีม่วงที่สามารถทำโรงงานอุตสาหกรรมได้ ก็จะมีการปรับบางส่วนให้เป็นพื้นที่สีเขียว ทำเกี่ยวกับเกษตรกรรมได้ ส่งผลให้เจ้าของที่ดินบางรายเสียผลประโยชน์ เพราะราคาที่ดินจะถูกลงประมาณ 50% รวมถึงการแบ่งประเภทการใช้ประโยชน์ในที่ดินให้ชัดเจนมากขึ้น แต่ในภาพรวมแล้วไม่มีผลกระทบกับแผนการพัฒนาโครงการของกลุ่มวิจิตราแต่อย่างใด

สำหรับการแข่งขันในย่านบางนานั้น ต้องยอมรับว่าจะทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการที่มีผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่ รายกลาง และรายเล็ก เข้าไปลงทุนโครงการแนวราบและแนวสูงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้นทุกปี โดยเฉพาะในปี 2556 นี้ราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้นประมาณ 20-30% เช่น จากเดิมราคาเฉลี่ยไร่ละประมาณ 4 ล้านบาท ก็จะปรับขึ้นเป็น 5 ล้านบาท

นายสืบวงษ์ กล่าวว่า การพัฒนาโครงการของวิจิตราปัจจุบันยังมีการเปิดตัวเฟสใหม่ในโครงการ “วิจิตราธานี” อย่างต่อเนื่อง รวมถึงโครงการบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมในย่านบางนา จังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทรา และสระแก้ว เป็นต้น

ส่วนในงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 28” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-12 พฤษภาคม 2556 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นั้น วิจิตราได้นำโครงการ “วิจิตราธานี” ในโซน “เฮอริเทจ” , “ฮาโมนี” , “ทอสคาน่า” และบ้านอารมณ์ทะเล “ไลม่า โซน” ไปร่วมออกบูธด้วย โดยมีระดับราคาขายให้ลูกค้าเลือกตั้งแต่ 4.9-25.5 ล้านบาท พร้อมจัดแคมเปญพิเศษมอบส่วนลดตั้งแต่ 200,000-1,000,000 ล้านบาท หรือเลือกอยู่ฟรีในระยะเวลา 1 ปี คาดว่าตลอดระยะเวลาในการเข้าร่วมงานจะสามารถทำยอดขายได้ประมาณ 120 ล้านบาท และเชื่อว่าจะทำให้ในไตรมาส 2 ปี 2556 นี้ ตลาดอสังหาริมทรัพย์จะมีสีสันมากขึ้น เพราะมีผู้ประกอบการรายใหญ่หลายรายมาร่วมออกบูธในงานดังกล่าวมากขึ้น