ภายใต้สถานการณ์ที่สอดคล้องกับความเป็นจริงขณะนี้ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าทางออกของประเทศจำเป็นต้องมีรัฐบาลเฉพาะกาลที่เป็นกลางเข้ามาขัดตาทัพบริหารประเทศชั่วคราวสักช่วงเวลา หนึ่งเพื่อให้ปลอดจากอิทธิพลนักการเมืองทุกขั้วและมีภารกิจสำคัญเร่งด่วนคือวางแนวทางปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ให้เป็นประชาธิปไตยของประชาชนอย่างแท้จริงให้สำเร็จ แล้วค่อยมีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่
บทบาทของ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ว่าที่ประธานวุฒิสภาคนใหม่ ในการระดมความเห็นจากตัวแทนกลุ่มองค์กรที่มีอำนาจหน้าที่สำคัญต่างๆเพื่อหาทางออกให้ประเทศจนได้ข้อสรุปที่สอดคล้องต้องกันในหลักการที่จะต้องมีนายกฯคนกลาง มาปฏิรูปประเทศถือเป็นความชอบธรรม เพราะวุฒิสภาเป็นองค์กรเดียวตามรัฐธรรมนูญขณะนี้ที่จะต้องทำหน้าที่ในการหาทางออกให้ประเทศเนื่องจากไม่มีสภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา จึงต้องทำหน้าที่แทนสภาผู้แทนราษฎรไปในตัว
นอกจากนี้รัฐบาลเฉพาะกาลที่เป็นกลางซึ่งจะมีขึ้นก็มาด้วยกระบวนการที่มีกฎหมายรองรับอย่างถูกต้องชอบธรรมทุกประการ อีกทั้งเป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มที่จะนำพาประเทศฝ่าวิกฤติ ซึ่งต่างจากรัฐบาลทรราชหุ่นเชิดระบอบทักษิณที่มีนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ซึ่งเป็นเพียงผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯที่มีสภาพไม่ต่างอะไรจากรัฐบาลเป็ดง่อยผีหัวขาด ที่ไร้อำนาจเต็มเพราะไม่มีนายกฯ ตัวจริง รวมทั้งไม่มีอำนาจแม้กระทั่งการลงนามสนองพระบรมราชโองการเพื่อออกกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งทำให้ประเทศพิการไม่สามารถเดินไปข้างหน้าได้อย่างสิ้นเชิง ซึ่งหาก รัฐบาลเป็ดง่อยผีหัวขาด ยังซื้อเวลาอยู่ในอำนาจต่อไปก็จะยิ่งทำให้ประเทศหายนะทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจ
ทั้งๆ ที่ทุกฝ่ายเห็นพ้องว่าต้องมีรัฐบาลเฉพาะกาลที่เป็นกลาง แต่ปัญหาใหญ่ขณะนี้ก็คือบรรดาเครือข่ายทาสรับใช้ระบอบทักษิณอันประกอบด้วยรัฐบาลทรราชหุ่นเชิดระบอบทักษิณ รวมทั้งกลุ่มเสื้อแดงพยายามตะแบงทำตัวเป็นจระเข้ขวางคลองโดยดันทุรังต่อต้านการหาทางออกให้ประเทศด้วยการมีรัฐบาลเฉพาะกาลที่เป็นกลางของวุฒิสภาและยืนกรานต้องเดินหน้าเลือกตั้งอย่างเดียวเพื่อรักษาอำนาจและความได้เปรียบของตัวเอง
การที่ระบอบทักษิณขวางนายกฯคนกลางและการปฏิรูปประเทศเพราะจะทำให้ระบอบทักษิณสูญเสียความได้เปรียบในการใช้อำนาจรัฐโกงการเลือกตั้งทุกรูปแบบทั้งทางตรงทางอ้อมเพื่อเอาชนะการเลือกตั้งแล้วกลับมาเป็นรัฐบาลอย่างถูกต้องชอบธรรม
เพราะฉะนั้นการที่บรรดาเครือข่ายลิ่วล้อระบอบทักษิณออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลเฉพาะกาลที่เป็นกลางเพื่อเป็นทางออกผ่าทางตันให้กับประเทศถึงขั้นขู่พร้อมแตกหักนองเลือดจึงสะท้อนธาตุแท้อันธพาลที่พยายามดิ้นเฮือกสุดท้ายหวังรักษาอำนาจของตัวเองจนนาทีสุดท้าย ทั้งๆ ที่สภาพความเป็นจริงขณะนี้ทุกฝ่ายในชาติบ้านเมืองต้องการการเปลี่ยนแปลงและเดินไปข้างหน้า โดยมีระบอบทักษิณเป็นตัวถ่วงทั้งๆ ที่ทำร้ายประเทศมาแล้วนานกว่า 10 ปี
ทีมข่าวการเมือง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี