วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผ่าประเด็นร้อน
คดีรถหรูอีกรอยด่างสมเด็จช่วง ดีเอสไอต้องรีบทำให้กระจ่าง

คดีรถหรูอีกรอยด่างสมเด็จช่วง ดีเอสไอต้องรีบทำให้กระจ่าง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2559, 02.00 น.
Tag :
  •  

การเสนอชื่อสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ตามมติการประชุมแบบลับๆ ล่อๆ ของมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ปัญหาสำคัญไม่ได้อยู่ที่หลักกฎหมายหรือตัวบุคคล แต่อยู่ที่หลักการแห่งความถูกต้องชอบธรรมนั่นคือผู้ที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งประมุขแห่งสงฆ์ควรจะเป็นพระเถระผู้ใหญ่ที่มีวัตรปฏิบัติที่สะอาดหมดจดสง่างามไม่มีเรื่องด่างพร้อย

การที่ สมเด็จช่วง และมส.ที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นยุคผีโม่แป้งปกป้องธัมมชโย เจ้าสำนักจานบิน ซึ่งเป็นศิษย์ สมเด็จช่วง อันเป็นการขัดพระบัญชาของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ ที่ชี้ขาดให้ ธัมมชโย ปาราชิกพ้นความเป็นสงฆ์ตั้งแต่ปี 2542


ที่สำคัญล่าสุดนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ยื่นเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)สอบสวนกรณีรถหรูโบราณนับสิบคันของ สมเด็จช่วง ภายในวัดปากน้ำ ซึ่งมีข่าวว่าเป็นรถที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

หลังจากที่ นายไพบูลย์ ไปยื่นเรื่องต่อดีเอสไอปรากฏว่าลูกศิษย์สายวัดปากน้ำออกมาตอบโต้ทันทีอ้างว่า รถหรูโบราณดังกล่าวมีผู้บริจาคให้ สมเด็จช่วง และมีการนำไปตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์รถโบราณภายในวัดปากน้ำ แต่ก็มีการตั้งข้อสังเกตว่า การสะสมรถหรูโบราณควรเป็นกิจของสงฆ์ที่ละแล้วซึ่งกิเลสทั้งปวง และวัดควรเป็นสถานที่ตั้งพิพิธภัณฑ์รถหรูโบราณ หรือควรใช้เป็นสถานที่ให้เกิดประโยชน์ต่อการเผยแผ่พุทธศาสนาในด้านอื่นๆ

อีกทั้งรถหรูโบราณเป็นสิ่งฟุ่มเฟือยไม่ใช่ปัจจัยอันจำเป็นสำหรับสงฆ์แม้แต่น้อย คำถามก็คือทำไมมีผู้บริจาครถหรูโบราณให้แต่เฉพาะ สมเด็จช่วง เป็นจำนวนมากทำให้เกิดข้อสงสัยว่าหรือผู้บริจาคจะรู้ว่าสมเด็จช่วง ชอบสะสมรถหรูโบราณ

ทั้งนี้ไม่ว่ารถหรูจำนวนมากมายเหล่านี้จะมีผู้บริจาคให้ หรือสมเด็จช่วงใช้เงินวัดจัดหามาเพื่อสะสมด้วยรสนิยมส่วนตัวก็ตามก็ถือเป็นภาพที่ไม่เหมาะสมสำหรับพระเถระผู้ใหญ่ซึ่งได้รับการเสนอชื่อขึ้นเป็นพระสังฆราชองค์ใหม่

แต่ที่สำคัญยิ่งกว่าคือข่าวที่มีการระบุว่ารถหรูเหล่านี้เป็นรถที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จนมีการร้องเรียนที่ดีเอสไอ ดังนั้นควรให้ดีเอสไอรีบตรวจสอบเรื่องนี้ให้เกิดความกระจ่างตรงไปตรงมาว่ารถหรูโบราณจำนวนมากเหล่านี้มีที่มาที่ไปอย่างไรและถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ โดยดีเอสไอต้องทำหน้าที่โดยไม่เกรงกลัวอิทธิพลใดๆ ทั้งสิ้น

ตำแหน่งประมุขสงฆ์นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดจึงควรถูกตรวจสอบความสะอาดโปร่งใสในทุกเรื่องโดยเฉพาะทรัพย์สินวัดปากน้ำมูลค่ามหาศาลเพื่อพิสูจน์ความสง่างามของ สมเด็จช่วงเอง

ทั้งนี้ เพียงแค่พระเถระผู้ใหญ่ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเป็นพระสังฆราชพัวพันเรื่องอื้อฉาวถึงขั้นเป็นคดีความถือเป็นความด่างพร้อย และยิ่งหากผลสอบของดีเอสไอชี้ว่ารถหรูโบราณของสมเด็จช่วงมีที่มาที่ไปไม่ถูกต้องตามกฎหมายก็ถือเป็นความไม่สง่างามอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่จะดำรงตำแหน่งประมุขแห่งสงฆ์ที่ควรมีวัตรปฏิบัติที่ใสสะอาดและสละแล้วซึ่งความอยากทั้งปวง

ทีมข่าวการเมือง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

มาดูโร อดีตผู้นำเวเนฯ โพสต์ X ครั้งแรก จากในเรือนจำสหรัฐฯ

เฉลยแล้วที่ไหน! บุ๋ม ปนัดดา ตื่นเต้น เขียนใบสมัครงานในรอบ 30 ปี

ไทยคู่ฟ้า แจงยิบ เปิดความจริง ราคาน้ำมันไทย ทำไมต้องอิงสิงคโปร์

สุรเดช ฟันธง วิกฤตพลังงานประเทศ พีระพันธุ์ ช่วยได้ แนะ นายกฯ เชิญมาร่วมรัฐบาลคุม ก.พลังงาน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved