วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2568
รัฐธรรมนูญทุกฉบับนับตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี 2475 ไม่มีฉบับไหนที่สมบูรณ์แบบและไม่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่คณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญใกล้จะยกร่างเสร็จและกำลังจะเผยโฉมในสิ้นเดือนนี้ก็เช่นกัน การวิพากษ์วิจารณ์เชิงสร้างสรรค์เป็นเรื่องปกติ แต่พวกตีรวนป่วนเมืองที่มีเป้าหมายชั่วร้ายแฝงเร้นก็คือขบวนการเพื่อแม้วที่ดาหน้าออกมาหาเรื่องรุมถล่มรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แบบหัวชนฝา
แม้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่กำลังจะเผยโฉมจะไม่ใช่ร่างรัฐธรรมนูญที่สมบูรณ์แบบ แต่ในภาพรวมและสาระสำคัญที่มุ่งจะขจัดการโกงชาติปล้นแผ่นดินของเหล่านักธุรกิจการเมืองในคราบประชาธิปไตยซึ่งเป็นต้นเหตุของวิกฤติชาติตลอดช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมาถือเป็นนิมิตหมายที่ดีและถือเป็นหนึ่งในภาระสำคัญที่จะปฏิรูปประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง
นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปรียบร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ว่าเป็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับปราบทุจริตคอร์รัปชั่น โดยมุ่งขจัดการทุจริตทุกรูปแบบโดยเฉพาะการทุจริตการเลือกตั้งซึ่งมีโทษที่รุนแรง รวมถึงการทุจริตต่องบประมาณแผ่นดินซึ่งหากพบความผิดคณะรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบทั้งคณะ หรือแม้แต่สมาชิกรัฐสภาและคณะรัฐมนตรีหากสมคบกันผลาญงบประมาณแผ่นดินอย่างไม่ชอบมาพากลและถูกตรวจสอบพบมีโทษถึงขั้นห้ามลงสมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิตและยังต้องชดใช้เงินแผ่นดินที่ถูกผลาญในโครงการต่างๆ ด้วย
นอกจากนี้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ยังยกระดับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้มีมาตรฐานสูงขึ้นทำงานคล่องตัวขึ้นโดยสามารถตรวจสอบการทุจริตได้เองโดยไม่ต้องรอผู้ร้องเรียน และจะกำหนดระยะเวลาตรวจสอบเพื่อความรวดเร็ว รวมทั้งบัญญัติให้การผลักดันโครงการประชานิยมอย่างไร้ความรับผิดชอบทั้งหลายต้องผ่านการตรวจสอบและหากเกิดปัญหาขึ้นรัฐบาลและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบ
การที่แกนนำขบวนการเพื่อแม้วอาทิ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มเสื้อแดง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตรมช.พาณิชย์ รัฐบาลยิ่งลักษณ์และเลขาธิการกลุ่มเสื้อแดง นายวัฒนาเมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อแม้วนายสมคิด เชื้อคง อดีตสส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ดาหน้าออกมาถล่มร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และประกาศรณรงค์คว่ำร่างรัฐธรรมนูญถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการเผยธาตุแท้สันหลังหวะของขบวนการเพื่อแม้วที่อ้างประชาธิปไตยบังหน้า
แต่แฝงเป้าหมายซ่อนเร้นที่แท้จริงนั่นคือ หาเรื่องจ้องล้มร่างรัฐธรรมนูญใหม่เพื่อขวางการปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ที่มุ่งขจัดพวกนักธุรกิจโกงบ้านกินเมือง ซึ่งหากร่างรัฐธรรมนูญใหม่มีผลบังคับใช้นั่นหมายถึงการล่มสลายของระบอบแม้วที่จะหมดหนทางโกงชาติปล้นแผ่นดินและผูกขาดอำนาจยึดครองประเทศ
ทีมข่าวการเมือง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี