วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ไม่เหนือความคาดหมายหลังจากที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ได้ทำหนังสือเรียกนายพานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคุก มาให้ปากคำเนื่องจากพัวพันคดีทุจริตและฟอกเงินกรณีธนาคารกรุงไทย ยุครัฐบาลทักษิณปล่อยกู้ให้กลุ่มบริษัทเครือกฤษดามหานคร ทั้งๆ ที่อยู่ในบัญชีธุรกิจหนี้เสีย ทำให้รัฐเสียหายมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท ปรากฏว่า เสี่ยโอ๊ค-พานทองแท้มอบหมายให้ทนายแจ้งต่อดีเอสไอขอเลื่อนการให้ปากคำ
คดีโกงแบงก์กรุงไทยซึ่งเป็นของรัฐมี ทักษิณเป็นจำเลยที่ 1 ซึ่งศาลฎีกาสั่งจำหน่ายคดีชั่วคราวเพราะหนีออกนอกประเทศ และก่อนหน้านี้ศาลพิพากษาจำคุกอดีตผู้บริหารแบงก์กรุงไทย และผู้ที่เกี่ยวข้องนับสิบคนฐานสมคบกันทุจริต
สำหรับ นายพานทองแท้ พัวพันคดีการปล่อยกู้ของแบงก์กรุงไทย เพราะดีเอสไอมีข้อมูลสงสัยว่าลูกชายทักษิณ ผู้นี้รับเช็คเป็นเงินก้อนใหญ่จากกลุ่มบริษัทเครือกฤษดามหานครจึงอยากฟังคำชี้แจงพร้อมทั้งขอให้แสดงหลักฐานยืนยันคำชี้แจงด้วย
ทั้งนี้ นายพานทองแท้ ยังถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นเพื่อนของบุตรชายเจ้าของบริษัทกฤษดามหานคร จึงถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นไปได้หรือไม่ ที่เช็คสั่งจ่ายให้ นายพานทองแท้ เป็นเงินค่าปากถุงที่อาจเกี่ยวข้องกับการที่แบงก์กรุงไทยปล่อยกู้ให้กับกลุ่มบริษัทกฤษดา มหานคร
การขอเลื่อนเข้าชี้แจงต่อดีเอสไอของ นายพานทองแท้ ทำให้นึกถึงการเดินเกมยื้อคดีโครงการรับจำนำข้าวที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชินวัตร อดีตนายกฯหุ่นเชิด ซึ่งเป็นอาของ นายพานทองแท้ตกเป็นจำเลย โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตามคำแนะนำของทีมทนายใช้ทั้งวิธีการเลื่อนการเข้าให้ปากคำ รวมทั้งขอเพิ่มพยานฝ่ายจำเลยเป็นจำนวนมากหวังยื้อเวลาให้ได้นานที่สุด
อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนของดีเอสไอดูเหมือนจะรู้ทันเกมของ นายพานทองแท้ โดยยอมให้เลื่อนการเข้าชี้แจงเพียง1 ครั้งเท่านั้น
คดีทุจริตแบงก์กรุงไทยปล่อยกู้แก่บริษัทกลุ่มบริษัทกฤษดามหานครยุครัฐบาลทักษิณ ยังพัวพันคนในตระกูลชินและคนใกล้ชิดอีกหลายคน
ทั้งนี้คงต้องจับตาดูว่าเมื่อดีเอสไออนุญาตให้นายพานทองแท้เลื่อนการเข้าชี้แจงต่อพนักงานสอบสวนได้เพียงครั้งเดียว ครั้งต่อไปนายพานทองแท้จะแก้เกมเพื่อยื้อเวลาอย่างไรและที่สำคัญ ซึ่งอาจจะสร้างความหนักใจแก่นายพานทองแท้ ยิ่งกว่าก็คือการหาพยานหลักฐานมาแก้ต่าง โดยเฉพาะเช็คปริศนาซึ่งเป็นหลักฐานชัดเจนและเป็นโจทก์สาหัสที่ตอบยากอย่างยิ่ง
ทีมข่าวการเมือง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี