วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ไทยมีรัฐธรรมนูญมาแล้วเกือบ 20 ฉบับ ตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตยเมื่อ 84 ปีที่แล้ว แต่จนบัดนี้ประเทศก็ยังไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงและไม่มีรัฐธรรมนูญฉบับไหนที่ไม่ถูกวิพากษ์วิจารณ์หรือสมบูรณ์แบบ แม้แต่ประเทศซึ่งได้ชื่อว่าเป็นต้นแบบและมีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยจ๋าแต่กลับพบว่าสภาพความเป็นจริงประเทศต้นแบบเหล่านั้นก็ใช่จะเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงไม่
การที่เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กันเซ็งแซ่ทั้งจากเหล่านักลากตั้งและนักวิชาการหลังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ซึ่งมี นายมีชัยฤชุพันธุ์ เป็นประธาน เผยโฉมร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่เพิ่งพิจารณาเสร็จสดๆ ร้อนๆ ถือเป็นเรื่องปกติ ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่าร่างรัฐธรรมนูญที่เผยโฉมออกมาเป็นเพียงต้นแบบซึ่งยังจะต้องผ่านการแก้ไขปรับปรุงหลังจากที่รับฟังความเห็นจากประชาชนทุกกลุ่มอาชีพอีกนาน 2 เดือน จากนี้ไปซึ่งนายมีชัย ก็แถลงชัดเจนว่ากรธ.พร้อมจะรับฟังจากทุกความเห็นและแก้ไขหากเห็นว่าเป็นประโยชน์ แต่ต้องเป็นความเห็นที่เป็นเหตุเป็นผล
หากมองกลุ่มที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญใหม่จะพบว่ามีหลายกลุ่มทั้งกลุ่มที่วิพากษ์วิจารณ์แบบติ เพื่อก่อเชิงสร้างสรรค์และบริสุทธิ์ใจ ซึ่งกลุ่มนี้เป็นประโยชน์ต่อการทำให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีความสมบูรณ์มากที่สุด
แต่ที่ชั่วร้ายก็คือนักลากตั้งบางพรรคบางกลุ่มที่มีเป้าหมายแอบแฝงมุ่งคำนึงถึงอำนาจประโยชน์ของตัวเองโดยอ้างประชาธิปไตยจอมปลอมบังหน้า โดยเฉพาะพรรคเพื่อแม้วที่ตั้งธงจ้องคว่ำร่างรัฐธรรมนูญมาตั้งแต่ยังไม่ทันยกร่างด้วยซ้ำ เพราะมีวาระซ่อนเร้นคือมุ่งล้มรัฐธรรมนูญฉบับนี้ซึ่งมีสาระสำคัญใช้ยาแรงในการปฏิรูปประเทศเพื่อขจัดธุรกิจการเมืองโกงชาติปล้นแผ่นดินที่เป็นเชื้อร้ายและเป็นต้นเหตุวิกฤติบ่อนทำลายชาติตลอดช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา
นักวิชาการบางคนวิพากษ์วิจารณ์อย่างสร้างสรรค์และไม่มีเบื้องหลังแอบแฝง แต่นักวิชาเกินบางคนที่ไปร่ำเรียนถึงเมืองนอกเมืองนาแต่กลับสักแต่ค้านหรือประเภทลัทธิคัมภีร์ที่ลอกประชาธิปไตยจ๋าของตะวันตกมาทั้งดุ้น ทั้งๆ ที่สถานการณ์บ้านเมืองเราขณะนี้เป็นสถานการณ์ที่ไม่ปกติอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญที่จะต้องมีการสังคายนาการเมืองน้ำเน่าปฏิรูปประเทศกันขนานใหญ่เพื่อให้พ้นวังวนของวงจรอุบาทว์ด้วยการขจัดธุรกิจโกงบ้านกินเมืองประชาธิปไตยจอมปลอมอันเป็นต้นเหตุของวิกฤติให้หมดสิ้นไป
เพราะฉะนั้นจากนี้ไปเป็นห้วงเวลาที่กรธ.จะต้องเผยแพร่สื่อสารให้ประชาชนมีส่วนร่วมในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และรับฟังความเห็นของประชาชนทุกหมู่เหล่าให้มากที่สุดเพื่อปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นที่ยอมรับและมีข้อบกพร่องน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทั้งนี้ทุกฝ่ายควรยึดเป้าหมายของชาติบ้านเมืองเป็นที่ตั้งโดยดูสาระสำคัญในภาพรวมของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใช้ยาแรงปราบโกงเพื่อไม่ให้การปฏิรูปประเทศต้องเสียของ ส่วนพวกขวางโลกจ้องแต่จะป่วนเมืองฉุดรั้งการเดินหน้าปฏิรูปประเทศปล่อยให้เป็นไปตามกรรม
ทีมข่าวการเมือง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี