วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ช่วงนี้นักโทษชายแม้วเดินสายให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติผีโม่แป้งเพื่อป่วนประเทศรายวัน โดยล่าสุดให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอัล-จาซีราซ้ำเป็นครั้งที่สอง ทั้งๆ ที่เพิ่งจัดฉากให้สัมภาษณ์สำนักข่าวแห่งนี้ไปเมื่อ 3-4 วันก่อนนี่เอง แต่ครั้งนี้นักโทษชายแม้วเปิดประเด็นกระพือข่าวใหม่ด้วยการอ้างว่าตัวเองตกเป็นเป้าถูกลอบสังหารจึงไม่กล้ากลับไทย
คำให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอัล-จาซีราครั้งล่าสุดของ นักโทษชายแม้วส่อพฤติการณ์พลิกลิ้นลวงโลกเพราะไม่กี่วันก่อน นักโทษชายแม้ว เพิ่งจะให้สัมภาษณ์สำนักข่าวต่างชาติหลายสำนักแบะท่าพร้อมเจรจายุติศึกในชาติและพร้อมกลับไทยโดยเฉพาะการให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ นักโทษชายแม้ว ถึงกับประกาศว่าตัวเองพร้อมแล้วที่จะกลับบ้านแบบเท่ๆ โดยไม่ต้องติดคุก แต่วันนี้กลับพลิกลิ้นว่าไม่คิดกลับไทยเพราะกลัวถูกลอบสังหาร พร้อมทั้งอ้างว่าที่ผ่านมาตัวเองเคยถูกลอบสังหารมาแล้วถึง 4 ครั้งแต่รอดมาได้
ข้อเท็จจริงอีกประการหนึ่งซึ่งเป็นการจับโกหกของ นักโทษชายแม้ว ก็คือในยุครัฐบาลหุ่นเชิดระบอบทักษิณที่มี นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกฯ
นักโทษชายแม้ว ได้บินกลับไทยเป็นครั้งแรกหลังถูกรัฐประหารเมื่อ 19 ก.ย. 2549และสร้างภาพด้วยการก้มลงกราบพื้นสนามบินสุวรรณภูมิ จากนั้น นักโทษชายแม้ว ก็ใช้ชีวิตอย่างฟูฟ่าไปตามสถานที่ต่างๆ และบงการอยู่หลังฉากรัฐบาลหุ่นเชิด โดยไม่มีทีท่ากลัวการถูกปองร้ายเลยแม้แต่น้อย
ส่วนการที่ นักโทษชายแม้ว ต้องกลายเป็นสัมภเวสีเคลื่อนไหวอยู่นอกประเทศจนทุกวันนี้ไม่ใช่เพราะถูกปองร้ายอย่างที่มีการสร้างข่าวลวงโลก เพราะความจริง นักโทษชายแม้ว หนีคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก หลังจากที่ใช้ทีมทนายถือถุงขนมที่ภายในบรรจุเงิน 2 ล้านบาท พยายามชิมลางติดสินบนเจ้าหน้าที่ศาลและผู้พิพากษาก่อนที่จะมีคำพิพากษาลงโทษ แต่ผู้พิพากษาไม่เล่นด้วยและฟ้องกลับฐานติดสินบนทำให้ นักโทษชายแม้ว รู้ชะตากรรมตัวเองบินหนีโทษความผิดออกนอกประเทศ
ทั้งนี้ หากมีแผนลอบสังหาร นักโทษชายแม้ว จริง นักโทษชายแม้ว ก็คงไม่มีชีวิตอยู่รอดมาจนถึงทุกวันนี้เพราะในยุคที่ นักโทษชายแม้ว เรืองอำนาจสุดขีดเข้าถึงตัวได้ง่ายมากเพราะมักจะสร้างภาพจับไม้จับมือกับประชาชนตลอดเวลา หรือหากจะสังหารนอกประเทศก็ไม่ยากเช่นกันด้วยการจ้างทีมสังหารมืออาชีพซึ่งมีอยู่ในหลายประเทศ
ส่วนคดีแผนเตรียมลอบวางระเบิดเพื่อสังหาร นักโทษชายแม้ว ที่เรียกว่าคดีคาร์บ๊องส์ในยุคปลายรัฐบาลทักษิณนั้นถูกตั้งข้อสังเกตว่า น่าจะเป็นการจัดฉากเพื่อเรียกคะแนนสงสารในสถานการณ์ที่ นักโทษชายแม้ว ขณะนั้นเสื่อมสุดขีด โดยมีข้อน่าสังเกตคือตัวการสำคัญที่ตกเป็นข่าวพัวพันอยู่เบื้องหลังคดีคาร์บ๊องส์คือ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ซึ่งปัจจุบันก็คือหนึ่งในแกนนำสายฮาร์ดคอร์ขบวนการเพื่อแม้ว อีกทั้งระเบิดแสวงเครื่องที่พบก็ถูกพล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องวัตถุระเบิดขณะนั้นชี้ว่าไม่สามารถใช้งานได้เพราะไม่มีชิ้นส่วนสำคัญในวงจรจุดระเบิด
เพราะฉะนั้นการกระพือข่าวแผนลอบสังหารของนักโทษชายแม้วครั้งล่าสุดจึงส่อเป็นการขายคำโฆษณาชวนเชื่อเก่าๆ เพื่อบ่อนทำลายความชอบธรรมของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขณะเดียวกัน ก็เพื่อสร้างความชอบธรรมให้ตัวเองที่กำลังเดินเกมใช้โลกล้อมไทย
ทีมข่าวการเมือง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี