วันพฤหัสบดี ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผ่าประเด็นร้อน
คนกรุงรู้ทันตอกย้ำ ไม่เอาระบอบทักษิณ

คนกรุงรู้ทันตอกย้ำ ไม่เอาระบอบทักษิณ

วันจันทร์ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2556, 02.00 น.
Tag :
  •  

 

ผลการเลือกตั้งผู้ว่า กทม.ในภาพรวมซึ่ง ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร อดีตผู้ว่า กทม.จากพรรคประชาธิปัตย์ ยังคงรักษาแชมป์ด้วยการเอาชนะคู่แข่งสำคัญคือ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผู้ท้าชิงจากพรรคเพื่อไทย สะท้อนให้เห็นปฏิกิริยาของคนกรุงอย่างมีนัยยะสำคัญทางการเมือง


ผลการเลือกตั้งผู้ว่าเมืองหลวงที่ออกมาถือเป็นการตอกย้ำตบหน้าสำนักโพลล์บางสำนักที่ก่อนหน้านี้เผยแพร่ผลสำรวจระบุว่า พล.ต.อ.พงศพัศ จะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้แบบขาดลอย

ผลเลือกตั้งผู้ว่า กทม.ครั้งนี้เป็นการตอกย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์ยังคงครองใจเสียงส่วนใหญ่ของคนกรุงไว้ได้ และยังคงรักษาเก้าอี้ผู้ว่าเมืองหลวงไว้ได้เป็นสมัยที่ 4  ติดต่อกัน ขณะที่พรรคเพื่อไทยยังคงพ่ายแพ้ยังไม่ประสบความสำเร็จในการช่วงชิงเก้าอี้ผู้ว่า กทม.จากพรรคประชาธิปัตย์ได้เลยแม้แต่ครั้งเดียวนับตั้งแต่ก่อตั้งระบอบทักษิณเป็นต้นมา

ผลเลือกตั้งที่ออกมายังอาจเป็นการสะท้อนนัยยะทางการเมืองที่ว่าชาวเมืองหลวงยังคงไม่ลืมเหตุการณ์ก่อการร้ายเผาบ้านทำลายเมืองเมื่อปี 2553 ซึ่งมี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผู้มีบารมีเหนือรัฐบาลหุ่นเชิดชุดนี้ เป็นผู้บงการคนสำคัญและมีบรรดาแกนนำคนเสื้อแดงเป็นผู้รับคำสั่งสร้างสถานการณ์

นอกจากนี้ ยังอาจเป็นการสะท้อนให้เห็นว่า นโยบาย”ไร้รอยต่อ” ที่พรรคเพื่อไทยชูเป็นประเด็นสำคัญในการรณรงค์หาเสียงหวังใช้เป็นจุดขายดึงคะแนนจากคนกรุงไม่ประสบผล โดยคนเมืองหลวงยังคง“รู้ทัน” ไม่ไว้ใจระบอบทักษิณที่พยายามทุกทุกวีถีทางเดินหน้ารุกคืบที่ยึดเมืองหลวงอันปูทางไปสู่แผนผูกขาดอำนาจยึดครองทุกองคพายพของประเทศอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดหวังเปลี่ยนแปลงประเทศครั้งใหญ่ในอนาคต

ที่สำคัญยังอาจเป็นการสั่งสอนระบอบทักษิณหลังจากที่ก่อนหน้านี้ พ.ต.ท.ทักษิณ เคยประกาศดูถูกคนกรุงว่าถึงจะส่ง เสาไฟฟ้า ลงสมัครรับเลือกตั้งก็ยังชนะแน่นอน

ขณะเดียวกันอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ยังคงครองใจคนเมืองหลวงไว้ได้ก็คือสปิริตการร่วมแรงร่วมใจกันของคนในพรรคโดยเฉพาะบรรดาบุคคลอาวุโสของพรรค อาทิ นายมารุต บุนนาค อดีตหัวหน้าพรรค นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคและอดีตนายกฯสองสมัย ที่มีภาพพจน์ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ยอมรับทั่วไป รวมทั้งแกนนำทุกระดับจากทั่วประเทศต่างมาช่วย ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ รณรงค์หาเสียงอย่างเต็มที่

แต่แม้พรรคเพื่อไทยพ่ายศึกยึดอำนาจเมืองหลวงครั้งนี้ แต่ยังคงอยู่ในฐานะที่ได้เปรียบเพราะยังคงยึดกุมอำนาจรัฐและผลักดันคนของระบอบทักษิณเข้าไปคุมอำนาจในแทบทุกองคพายพของประเทศผ่านรัฐบาลหุ่นเชิดภายใต้การนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และแน่นอนว่าระบอบทักษิณยังไม่ละแผนการที่จะรุกคืบผูกขาดอำนาจยึดครองประเทศอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

ศึกเลือกตั้งผู้ว่าเมืองกรุงจะผ่านพ้นไปแล้ว จากนี้ไปสถานการณ์บ้านเมืองกลับสู่สภาพความเป็นจริงและมีแนวโน้มกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง โดยสถานการณ์ซึ่งเปรียบเสมือนระเบิดเวลาที่ต้องจับตาก็คือการลุกฮืออกมาแสดงพลังครั้งใหญ่ของพลังมวลชนกลุ่มต่างๆ จากประเด็นซึ่งเติมเชื้อไฟสร้างเงื่อนไขก็คือ ความพยายามที่จะผลักดันกฏหมายนิรโทษกรรมหรือแก้ไขรัฐธรรมนูญที่อ้างการสร้างความปรองดองบังหน้า แต่มีเป้าหมายแอบแฝงสำคัญคือฟอกโทษความผิดทั้งหมดให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ และเหล่าแกนนำคนเสื้อแดงที่เป็นผู้ต้องหาก่อการร้ายเผาบ้านทำลายเมือง

ส่วนระเบิดเวลาอีกลูกหนึ่งที่ต้องจับตาก็คือคดีเขาพระวิหารซึ่งฝ่ายกัมพูชาหาเรื่องร้องเรียนให้ศาลโลกตัดสินว่าพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตรรอบประสาทเขาพระวิหาร และรวมถึงพื้นที่ตลอดแนวชายแดนไทยอีกเกือบ 2 ล้านไร่ภายใต้แผนที่อัตราส่วน 1 ต่อ 200,000  ซึ่งร่างขึ้นโดยฝรั่งเศส เป็นของกัมพูชา โดยรัฐบาลหุ่นเชิดระบอบทักษิณกำลังถูกจับตาว่ากายไทยแต่ใจเขมรพยายามแบะท่าเปิดช่องให้กัมพูชาฮุบดินแดนไทยเพื่อแลกกับผลประโยชน์ต่างตอบแทนทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจระหว่างระบอบทักษิณกับระบอบฮุนเซ็น

ศาลโลกจะตัดสินคดีเขาพระวิหารในเดือนต.ค.นี้ ซึ่งหากผลการตัดสินทำให้ไทยเสียดินแดนแก่กัมพูชาแน่นอนว่าพลังมหาชนคนไทยจำนวนไม่น้อยจะลุกฮือออกมาชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่อย่างแน่อน

นี่ยังไม่รวมความล้มเหลวเละเทะอื้อฉาวของรัฐบาลที่นับวันจะปรากฏให้เห็นชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆและกำลังเป็นวิบากกรรมทั้งจากพิษสารพัดโครงการประชานิยมซึ่งกำลังจะนำพาประเทศไปสู่ความหายนะล่มจม รวมทั้งพฤติกรรมส่อทุจริตมโหฬารอย่างย่ามใจที่เกี่ยวข้องกับผู้มีอำนาจในรัฐบาล

ทีมข่าวการเมือง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

อนุสาวรีย์แห่งการโกง! ‘สรรเพชญ’ติดตามคืบหน้า‘อควาเรียมหอยสังข์’

'มทภ.2'ลั่น!อดทนถึงที่สุด ถ้าต้องใช้กำลังก็พร้อมรักษา'แผ่นดินไทย'

นักวิชาการ มธ.แนะรัฐปรับการสื่อสารใหม่ ชี้บรรยากาศ‘ไทย-กัมพูชา’เข้าข่ายวิกฤตแล้ว

'นอภ.บิ๊ก'จัดยิ่งใหญ่! 'งานกาชาดปากเกร็ด'ของรางวัลเพียบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved