Logo วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / ผ่าประเด็นร้อน
"พงศพัศ"ชักเข้าชักออกกลับสตช. สะท้อนรัฐตำรวจภายใต้ระบอบทักษิณ?

"พงศพัศ"ชักเข้าชักออกกลับสตช. สะท้อนรัฐตำรวจภายใต้ระบอบทักษิณ?

วันพุธ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2556, 02.00 น.
Tag :
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

หลังพ่ายแพ้ศึกชิงยึดอำนาจเมืองหลวง พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผู้สมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่ากทม.ในสังกัดพรรคเพื่อไทยก็แสดงท่าทีเตรียมขอกลับเข้ารับราชการตำรวจหลังจากที่ลาออกเพื่อมาลงสมัครศึกชิงเก้าอี้ผู้ว่าเมืองหลวงครั้งนี้ตามใบสั่งนายใหญ่ผู้มีบารมีเหนือรัฐธรรมนูญ


ทันทีหลังออกมาแสดงท่าทีอยากกลับมาเป็นใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) อีกครั้ง ทั้ง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) และ พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสตช. ต่างไฟเขียวแสดงท่าทีพร้อมต้อนรับการกลับคืนถิ่นอีกครั้งของ พล.ต.อ.พงศพัศ ด้วยความยินดี โดย ผบ.ตร.ได้เตรียมตำแหน่งเดิมของ พล.ต.อ.พงศพัศ ไว้ให้ทั้งตำแหน่งรองผบ.ตร. และ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.)

ก่อนหน้านี้มีข่าวมาตั้งแต่ช่วงที่พรรคเพื่อไทยเตรียมสรรหาบุคคลที่จะลงชิงเก้าอี้ผู้ว่ากทม.และหลังจากที่อุบไต๋อยู่นานในที่สุดก็มีมติส่ง พล.ต.อ.พงศพัศ ลงชิงเก้าอี้ผู้ว่ากทม.ในนามพรรคเพื่อไทย ท่ามกลางข่าวลือสะพัดว่าเป็นใบสั่งและกำหนดตัวจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผู้มีบารมีเหนือพรรคเพื่อไทย โดยมีคำมั่นสัญญาจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า แม้หาก พล.ต.อ.พงศพัศ พลาดท่าแพ้การเลือกตั้งก็ยังสามารถกลับมารับราชการตำรวจได้เหมือนเดิม โดยจะมีการล็อกตำแหน่ง รองผบ.คร.และ เลขาธิการ ป.ป.ส.ของ  พล.ต.อ.พงศพัศ ไว้ให้และยิ่งไปกว่านั้นรวมถึงคำมั่นสัญญาว่าจะผลักดัน พล.ต.อ.พงศพัศ ให้ก้าวขี้นสู่เก้าอี้ผู้นำสูงสุดของ สตช.หลัง พล.ต.อ.อดุลย์ เกษียณอายุราชการในปีหน้า เพื่อสานต่อความเป็นรัฐตำรวจภายใต้ระบอบทักษิณ

เพราะฉะนั้นการเตรียมกลับเข้ารับราชการตำรวจของ พล.ต.อ.พงศพัศ จึงถูกตั้งข้อสังเกตุว่าเป็นแผนที่มีการเตรียมการไว้ตั้งแต่แรก ท่ามกลางเสียงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาถึงความเหมาะสมและความถูกต้องชอบธรรม ซึ่งแม้มติคณะรัฐมนตรีก่อนหน้านี้จะเปิดช่องให้ข้าราชการที่ลาออกไปสมัครรับเลือกตั้งอันเป็นการสนับสนุนระบอบประชาธิปไตยสามารถกลับเข้ารับราชการได้อีกครั้ง แต่ก็มีการตั้งคำถามว่า การที่ พล.ต.อ.พงศพัศ ซึ่งแสดงตัวชัดเจนว่าฝักใฝ่พรรคเพื่อไทย และลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่า กทม.ในนามพรรคเพื่อไทย แต่เมื่อแพ้การเลือกตั้งแล้วกลับมาเป็นข้าราชการตำรวจอีกครั้งจะขัดต่อ พ.ร.บ.และระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่กำหนดว่า ข้าราชการตำรวจต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมืองอย่างเคร่งครัดหรือไม่

นอกจากนี้หากพิจารณาในเรื่องความเหมาะสม เมื่อ พล.ต.อ.พงศพัศ แสดงตัวชัดเจนแล้วว่าเป็นคนของพรรคเพื่อไทย แล้วหากมาเป็นข้าราชการตำรวจจะมีหลักประกันอะไรได้ว่าจะวางตัวเป็นกลางไม่แอบช่วยเหลือพรรคเพื่อไทยทางการเมืองทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่าตำรวจมีอำนาจสำคัญในการบังคับใช้กฏหมายจับกุมดำเนินคดี และมีกำลังพลทั่วประเทศกว่า 5 แสนคน

นอกจากนี้ยังมีคำถามในเรื่องความเหมาะสมและจิตสำนึกของ พล.ต.อ.พงศพัศ เองที่จับปลาสองมือ เพราะเมื่อคิดจะเอาดีทางการเมืองในนามพรรคเพื่อไทยก็ควรมุ่งไปในเส้นทางการเมืองอย่างจริงจังไปเลย ไม่ใช่เอาแต่ได้ทั้งขึ้นทั้งล่องซึ่งอาจถูกครหาได้ว่าเอาเปรียบนายตำรวจรุ่นน้องที่เข้าคิวรอไต่เต้าหวังเติบโตในชีวิตข้าราชการตำรวจ เพราะหากตำแหน่งรองผบ.ตร.และเลขาธิการป.ป.ส.ของพล.ต.อ.พงศพัศ ว่างลงก็จะทำให้นายตำรวจระดับรองลงไปสามารถเขยิบตำแหน่งขึ้นมาแทนที่อย่างเป็นลูกโซ่อีกจำนวนมาก

แต่ก็อย่างว่านี่อาจเป็นความต้องการของนายใหญ่ผู้มีบารมีเหนือพรรคเพื่อไทย และอาจเป็นการสะท้อนตอกย้ำถึงความเป็นรัฐตำรวจภายใต้ระบอบทักษิณ

ทีมข่าวการเมือง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

พลอย หอวัง เผยเหตุผลแต่งงานสายฟ้าแลบ กับ เต Three Man Down

ตัวแม่ชนตัวแม่!! ศุภจี จับมือ พิมรี่พาย ลุยช่วยชาวสวนทุเรียน ลั่น 28 เม.ย.เจอกัน!

คอนเฟิร์มแล้ว! สภาเทคนิคการแพทย์ ยันไปเจาะเลือด 'ไม่ต้องงดน้ำเปล่า'

ญี่ปุ่น ระดมเจ้าหน้าที่ 1,400 เร่งดับไฟป่า อพยพประชาชนเกือบทั้งเมือง

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved