วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ทั้งๆ ที่พลังมหาประชาชนนับแสนยืนหยัดชุมนุมแสดงพลังที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย บนถนนราชดำเนินมากว่าครึ่งเดือนโดยล่าสุดยกระดับการเคลื่อนไหวภายใต้แนวทางอารยะขัดขืนมาถึงขั้นโค่นระบอบทักษิณที่ก่อกรรมทำเข็ญและเป็นต้นตอของวิกฤติชาติมาตลอดเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา แต่แทนที่รัฐบาลหุ่นเชิดระบอบทักษิณภายใต้การนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะสำนึกกลับเดินแผนใช้วิชามารทั้งบนดินและใต้ดินหวังสู้และทำลายความน่าเชื่อถือของพลังมหาประชาชน
อย่างล่าสุดรัฐตำรวจมะเขือเทศ โดย พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ออกมาทวิตเตอร์ด่า “ม็อบระยำ” หรือ นายพานทองแท้ชินวัตร บุตรชาย นักโทษชายแม้ว ออกมาโจมตีบรรดาศิลปินดารา นักแสดงที่มาร่วมชุมนุมหรือขึ้นเวทีปราศรัยบนเวทีมหาประชาชนที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ว่าเป็นพวกไร้ค่า ขาดสติ และแสดงความเป็นผู้มีอิทธิพลในฐานะทายาทผู้นำระบอบทักษิณโดยเตือนเหล่าศิลปินดาราที่มีอุดมการณ์และกล้าต่อสู้กล้าเสียสละว่า จะตกอับในวงการบันเทิง
ขณะที่นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ “โกตี๋” แกนนำเสื้อแดงปทุมธานี ออกมาประกาศกร้าวข่มขู่คุกคามศาลรัฐธรรมนูญที่จะแถลงชี้ขาดในวันที่ 20 พ.ย.นี้ กรณีคำร้องว่า 310 สส. และสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่ร่วมลงชื่อในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาของสว.ที่ผ่านวาระ 3 ของรัฐสภาไปก่อนหน้านี้ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 68 หรือไม่ เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นนี้มีการรวบรัดหักดิบโดยเฉพาะมีการโกงการลงมติด้วยการเสียบบัตรลงคะแนนแทนกัน
ทั้งนี้คำชี้ขาดของศาลรัฐธรรมนูญมีความสำคัญมากโดยหากชี้ขาดว่า 310 สส.และสว.ซึ่งเป็นฝ่ายรัฐบาลขัดรัฐธรรมนูญก็ต้องพ้นจากหน้าที่นำไปสู่สุญญากาศทางการเมืองทันที
โดย “โกตี๋” ขู่อย่างแข็งกร้าวว่า หากผลการชี้ขาดของศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดออกมาในทางลบต่อรัฐบาลหุ่นเชิดระบอบทักษิณ ม็อบเสื้อแดงจะบุกศาลรัฐธรรมนูญและตอบโต้อย่างรุนแรงทันที อีกทั้งขณะนี้คนเสื้อแดงได้เตรียมข้อมูลบ้านเลขที่ของแกนนำกลุ่มต่างๆ และคนที่เป็นศัตรูกับรัฐบาลหุ่นเชิดยิ่งลักษณ์ไว้หมดแล้ว
นอกจากนี้ม็อบเสื้อแดงชุดใหญ่ภายใต้การนำของ นายจตุพร พรหมพันธุ์ รักษาการประธานคนเสื้อแดงก็นัดแสดงพลังคนเสื้อแดงครั้งใหญ่ระหว่างวันที่ 18-20 พ.ย.โดยด้านหนึ่งเพื่อข่มขู่พลังมหาประชาชนที่ออกมาขับไล่รัฐบาลหุ่นเชิด และอีกด้านหนึ่งข่มขู่กดดันศาลรัฐธรรมนูญ
เพราะฉะนั้นคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญซึ่งล้วนเป็นอดีตผู้พิพากษาอาวุโสและผู้ทรงคุณวุฒิจะต้องหนักแน่นไม่อ่อนไหวไปตามคำข่มขู่คุกคามของเหล่าร้ายมารชั่วอย่างเด็ดขาด
และที่สุดอัปยศอีกประการหนึ่งของรัฐบาลทรราชก็คือการที่ นายสมศักดิ์ เกียรติิสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนฯ ลิ่วล้อนักโทษชายแม้ว หาข้ออ้างแช่แข็งญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯหุ่นเชิดยิ่งลักษณ์ และ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ของฝ่ายค้านคือพรรคประชาธิปัตย์หวังปิดหูปิดตาประชาชนกลัวถูกเปิดโปงความชั่วร้ายกลางสภาโดยเฉพาะเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่นและความล้มเหลวในการบริหารประเทศจนใกล้วิบัติล่มจมจนประชาชนเข้าร่วมการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพิ่ม
ภายใต้สถานการณ์ที่รัฐบาลทรราชหุ่นเชิดระบอบทักษิณพยายามใช้เล่ห์ร้ายทุกวิถีทางเพื่อจ้องหาโอกาสสลายพลังมหาประชาชนอยู่ตลอดเวลา ฝ่ายพลังมหาประชาชนเองจึงต้องยืดหยัดและเผด็จศึกให้ได้โดยเร็วที่สุดด้วยการปลุกแนวร่วมมวลชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศให้มาร่วมชุมนุมหรือร่วมมาตรการอารยะขัดขืนอย่างมืดฟ้ามัวดินหลักล้านคน และที่สำคัญอย่างยิ่งคือบรรดาข้าราชการทั้งหลายจะมีส่วนสำคัญหากไม่สามารถมาร่วมชุมนุมก็สามารถช่วยเหลือทางอ้อมด้วยการนำข้อมูลความชั่วร้ายของรัฐบาลทรราชมามอบให้เวทีประชาชนที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยหรือฝ่ายค้านเพื่อเปิดโปงต่อสาธารณะ ทั้งนี้หากพลังมหาประชาชนพร้อมใจยืนหยัดเป็นหนึ่งเดียวชัยชนะจะเป็นของฝ่ายมหาประชาชนแน่นอน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี