วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2569
ด้วยพระอัจฉริยภาพของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร หรือ รัชกาลที่ 9 ผู้ทรงเป็นผู้รอบรู้และเชี่ยวชาญสรรพวิชาหลากหลายแขนง รวมไปถึงพระราชภาระดูแลทุกข์-สุขของประชาชนชาวไทยทั่วประเทศในฐานะพระมหากษัตริย์ผู้ครองราชย์มายาวนานถึง 70 ปี จึงทำให้ประชาชนชาวไทยหลายๆ คน ยกพระองค์ท่านทรงเป็นต้นแบบ รวมไปถึง “พีธ-พีระ” พีราวัชร์ อัศววชิรวิทศิลปินเดี่ยวจาก “ค่ายโมโนมิวสิก” ที่ยึด “พ่อหลวง” ทรงเป็นครูที่ดีที่สุดในชีวิต
“ยิ่งกว่าใจหายนะครับ ผมเชื่อว่าพสกนิกรชาวไทยทุกคนรักพระองค์ท่าน และมีความอาลัยถึงพระองค์ท่านยากเกินจะบรรยายพระเมตตาของพระองค์มีมากล้น ผมเชื่อว่าการไว้ทุกข์ 100 วันอาจจะไม่เพียงพอ สำหรับคนที่รักพระองค์ ด้วยสำนึกในพรมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ผมภูมิใจที่ได้เป็นคนดนตรีตามรอยพระองค์ท่าน สมัยผมเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2ที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ผมได้มีโอกาสร้องเพลงประสานเสียงในคณะประสานเสียง ร้องเพลงพระราชนิพนธ์ “สายฝน” ในงานคอนเสิร์ต ณ ศูนย์วัฒนธรรม ในตอนนั้นเป็นความรู้สึกดีใจ-ภูมิใจตามประสาเด็กที่ไม่ลึกซึ้ง พอโตมาผมได้รับรู้ในพระปรีชาสามารถด้านดนตรีของพระองค์ท่านมากขึ้น พระองค์ทรงเป็นอัจฉริยะด้านดนตรีแจ๊สอย่างแท้จริง เพลงพระราชนิพนธ์หลายๆ เพลงของพระองค์มีดนตรี เนื้อร้อง-เนื้อหา ที่ลึกซึ้งสวยงาม พร้อมทั้งยังแทรกปรัชญาชีวิตดีๆขับกล่อมคนไทยและคนต่างชาติต่างมีความสุข เป็นต้นแบบการใช้ชีวิตบนหลักของความพอเพียง ตลอดจนพระราชกรณียกิจที่ทรงมุ่งมั่นพัฒนาประเทศไทยอย่างยั่งยืนมาตลอด 70 ปีของการครองราชย์ พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงมีพระเมตตาและยากหาใครเทียบได้จริงๆ ซึ่งผมจะระลึกถึงยึดพระองค์เป็นต้นแบบ และถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ไปสู่ลูก-หลานของผม ว่า..พวกเราโชคดีแค่ไหนที่ได้เกิดเป็นคนไทยอยู่บนผืนแผ่นดินไทย ที่มีรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระเมตตาขอน้อมเกล้าฯ แสดงความไว้อาลัยเสด็จสู่สวรรคาลัย ข้าพระพุทธเจ้านายพีราวัชร์ อัศววชิรวิท”
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี