วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / บันเทิง
‘คูลเจอาร์ม-พิพัฒน์’ ภูมิใจ ตามรอยพ่อ อย่างพอเพียง

‘คูลเจอาร์ม-พิพัฒน์’ ภูมิใจ ตามรอยพ่อ อย่างพอเพียง

วันพุธ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag : คูลเจอาร์ม-พิพัฒน์ ภูมิใจตามรอยพ่อ อย่างพอเพียง
  •  

นับเป็นระยะเวลาหลายสิบปีแล้วที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้พระราชทานแนวคิด “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ซึ่งก็มีกลุ่มประชาชนน้องเกษตรกรไทยนำแนวคิดนี้ไปปฏิบัติตามซึ่งแนวคิด “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง”เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ “คูลเจอาร์ม-พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์” คลื่นคูลฟาเรนไฮต์ 93 เดินตามแนวคิดพระราชดำริของพระองค์ท่าน “คูลเจอาร์ม-พิพัฒน์”เปิดเผยว่า

“ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ผมเคยมีโอกาสไปช่วยออกแบบบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วมและจะต้องออกแบบในพื้นที่โครงการหลวง ชื่อ โครงการศูนย์ศึกษาพัฒนาห้วยทราย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งผมเรียนจบคณะสถาปัตย์เกียรตินิยม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เราก็ไม่เคยคิดว่าสถาปนิกตัวเล็กๆ จะได้มีโอกาสเข้าไปพื้นที่ของพระองค์ท่าน ซึ่งที่เราประทับใจคือเรามีโอกาสได้ลงพื้นที่จริง ได้ไปศึกษาได้ไปพูดคุยกับคนของโครงการ และคนในพื้นที่จริงๆ ซึ่งคุณลุงท่านหนึ่งได้เล่าว่า สมัยก่อนพื้นที่ตรงห้วยทราย ประกอบไปด้วยป่าและพื้นดินอุดมสมบูรณ์ พอวันหนึ่งมีคนมาอยู่กันเยอะๆ ปลูกสับปะรดกันเยอะๆ ปลูกแล้วก็ขายทำแบบนี้หลายรอบ พื้นที่นี้ก็กลายเป็นดินแล้งดินแห้ง เหมือนกับดินมันตาย สัตว์ทั้งหลายก็ไม่อยู่ หายกันไปหมด พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงมาดูมาศึกษาและอย่างที่หลายๆ คน ทราบกันดี ใครก็ตามที่ทูลเกล้าฯถวายข้อมูลเชิงลึก ข้อมูลพื้นที่หรือกระทั่งปัญหาที่ประสบพบเจอพระองค์ท่านก็สามารถที่จะจดจำข้อมูลต่างๆ ได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดหนังสือหรือสมุดจดและแนวพระราชดำริสิ่งที่พระองค์ท่านมอบให้กับชาวบ้านในสมัยนั้น ก็คือให้ปลูกหญ้า หญ้านั้นก็คือหญ้าแฝกครับ เพราะหญ้าแฝกมีรากลึกยาวประมาณ 3-4 เมตร มันจะทำให้ดินที่เป็นทราย กลับมาร่วนซุย แต่ต้องใช้เวลาปลูกพอสมควรเพื่อให้ดินฟื้นกลับมา แต่ชาวบ้านในสมัยนั้นย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ทุกคนมองว่าปลูกหญ้าทำไม ปลูกแล้วได้อะไร ก็ยังไม่มีใครเชื่อครับ ทุกคนก็พากันย้ายออกจากพื้นที่ห้วยทรายก็ยิ่งแล้งกันไปใหญ่ แต่มีคุณลุงอยู่คนหนึ่งที่เชื่อในพ่อหลวง เขาก็ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ มา หลังจากนั้นพื้นที่ของลุงแก่ก็เริ่มที่จะมีความเขียว มีดินที่ร่วนซุยจริงๆ จนเมื่อ 5 ปีที่แล้วที่ผมลงพื้นที่ ก็ได้ทราบว่าทุกวันนี้คุณลุงยังคงเดินตามรอยแนวพระราชดำริ ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามพระองค์ท่านและหลังจากที่พื้นดินมันกลับมาดีเหมือนเดิมแล้ว มันก็สามารถใช้ทำมาหากินอื่นๆ ได้อย่างพอประมาณ เช่น สามารถที่จะปลูกข้าว ปลูกพืชผักปลูกกล้วย ทำบ่อเลี้ยงปลา ทั้งหมดมันกลายเป็นเศรษฐกิจพอเพียง โดยแต่ละวันไม่ต้องเสียเงินสักบาทและก็สามารถเอาของต่างๆ มาแจกจ่ายคนรอบตัว และยังสามารถเหลือที่จะเอาไปขายได้ มีรายได้เดือนละหลายหมื่น ซึ่งทั้งหมดนี้ก็มาจากบุคคลเพียงคนเดียวนั่นก็คือในหลวงที่พระองค์ท่านได้มอบแนวพระราชดำริมา หลังจากที่เรารู้ข้อมูลเราก็เอามาออกแบบพื้นที่เป็นเหมือนกับห้องประชาสัมพันธ์ ทำเส้นทางการศึกษา ทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถที่จะเข้ามาศึกษาข้อมูลตามที่ท่านได้พระราชทานไว้ให้กับพวกเรา ซึ่งผมเชื่อว่าหลักต่างๆ เหล่านี้ มันจะอยู่กับเราไปตลอด และผมเชื่อว่าประเทศไทยสามารถยืนหยัดได้ด้วยหลักการนี้โดยไม่ต้องไปวิ่งตามกระแสเทคโนโลยีต่างๆ เพียงแค่เรามองหาสิ่งที่มันมีอยู่รอบตัว ที่มีอยู่ในประเทศชาติเรา ผมว่ามันก็ทำให้เราพัฒนากว่าที่อื่นได้โดยเฉพาะพัฒนาทางด้านจิตใจและชีวิตที่แท้จริงครับ”


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

จีนเตือนกัมพูชา! คนจีนหายตัวในแก๊งสแกมเมอร์ กระทบสัมพันธ์2ชาติ

'ในหลวง'พระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2567 เป็นวันที่ 2

ไม่หวั่น!คะแนนตาม'ปชน.' 'ยศชนัน'บอกมีโพลลับ'เพื่อไทย'นำโด่ง

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 18-24 ม.ค.69

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved