‘กาละแมร์-พัชรศรี’ นำทีมคณะนักเรียนเข็มทิศชีวิต ปฏิบัติธรรมภาวนาถวายเป็นพระราชกุศล

‘กาละแมร์-พัชรศรี’ นำทีมคณะนักเรียนเข็มทิศชีวิต ปฏิบัติธรรมภาวนาถวายเป็นพระราชกุศล

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.

พิธีกรสาว กาละแมร์- พัชรศรี เบญจมาศ นำทีมคณะนักเรียนเข็มทิศชีวิต อาทิ อาตุ่ย- พุทธชาด, จ๋า-ยศสินี, ปอย-ตรีชฎา, ซี-มัฑณาวี, โบ-ทิตชญา โดยมี ครูอ้อย-ฐิตินาถ ณ พัทลุง เป็นผู้นำทีม โดยตั้งใจจะไปปฏิบัติธรรมภาวนาเพื่อถวายบุญเป็นพระราชกุศลแด่พระเจ้าอยู่หัว โดย “ครูอ้อย” ได้บันทึกเรื่องราวต่างๆ ไว้ดังนี้

วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เวลาตี 4 คณะของเราออกเดินทางจากบ้าน มุ่งสู่พุทธคยาสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า เรา 289 คน ตั้งใจไปปฏิบัติธรรมภาวนาเพื่อถวายบุญเป็นพระราชกุศลแด่พระเจ้าอยู่หัว พอออกจากการภาวนาตอนเย็น พระภิกษุชาวอินเดียได้บอกข่าวความสูญเสียของคนไทย ให้กับคณะของเรา พวกเราปฏิเสธไม่เชื่อ และไม่เปิดอ่านข่าวสารใดๆทั้งนั้น จนกระทั่งเช้าวันที่ 14 เราเริ่มต้องยอมรับว่า ข่าวความสูญเสียเป็นความจริงคณะของเรา ซึ่งมาทำบุญสร้างห้องน้ำ สร้างคลินิกรักษาคนอนาถา ทางเดินรอบสระมุจลินทร์ และสิ่งปลูกสร้างอื่นๆในพุทธคยา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ได้รับแจ้งว่า เราต้องเป็นตัวแทนฝ่ายคนไทย ร่วมกับพระสงฆ์นานาชาติ จุดประทีปถวายพระเจดีย์ ต้นศรีมหาโพธิ์พุทธคยา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระเจ้าอยู่หัว ผู้สื่อข่าวต่างชาติมาถ่ายทำการจุดประทีปและการภาวนาถวายพระองค์ท่าน และภาพที่คนไทยแต่งชุดไทยงดงามปฏิบัติธรรมจุดดวงประทีปถวายพระเจ้าอยู่หัวด้วยความรักก็ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก ทั้ง CNN, The Economist หนังสือพิมพ์ที่อินเดีย และอื่นๆ ต่างลงว่า คนไทยอาลัยรักพระเจ้าอยู่หัวมาก พระสงฆ์นานาชาติพูดถึงพระเจ้าอยู่หัวของเราว่า คือกษัตริย์แห่งธรรมะDhamma King เราคนไทยจะต้องยืนขึ้น ยิ้มสู้ ทำตัวเองให้แข็งแรง ทั้งจิตใจ การเงิน เศรษฐกิจ สังคม ความรักความสามัคคีในชาติ ปฏิบัติภาวนา ให้เข้มแข็ง ยกใจให้พ้นจากความทุกข์ ให้เหตุการณ์นี้สอนใจเราว่า พระพุทธเจ้าและพระเจ้าอยู่หัว และพระโพธิสัตว์ทั้งหลาย ต่างเสียสละพระองค์เอง เพื่อชี้ทางแห่งความพ้นทุกข์ให้กับเรา เป็นหน้าที่ของเราที่จะเดินตามรอยพระองค์ท่าน ตั้งใจภาวนา มีเมตตา มีวิริยะในการทำหน้าที่ทุกอย่างให้สำเร็จเป็นเลิศอย่างที่พระองค์ท่านทำด้วยความสำนึกว่า ไม่ว่าพระองค์ท่านจะอยู่ที่ใด อย่าให้สิ่งที่พระองค์ท่านพยายามสร้างบ้านเมืองไว้ต้องเสียเปล่า เราต้องรักษาบ้านเมือง ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ช่วยกันทำงานต่างๆ ของพระองค์ท่าน เช่น โครงการในพระราชดำริ ศึกษาคำสอนและธรรมะของพระองค์พระเจ้าอยู่หัวเคยตรัสว่า พระราชินีคือรอยยิ้มของพระองค์ท่าน วันนี้พวกเราพสกนิกรชาวไทยทุกคนก็ต้องเป็นรอยยิ้มของพระราชินีและพระองค์ท่านเช่นกัน ไม่ว่าพระองค์จะทอดพระเนตรลงมาจากที่ใด พระองค์ท่านจะได้สบายใจว่าลูกๆ พสกนิกรของพระองค์ท่าน กำลังทำหน้าที่ทุกวันอย่างดีที่สุด


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top