วันอังคาร ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2569
เป็นอีกคนหนึ่งที่นำ “คำพ่อสอน” มาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน สำหรับอดีตฮีโรเหรียญทองโอลิมปิกปี 2008 “สมจิตร จงจอหอ” ซึ่งเมื่อหลายวันก่อนนำน้ำดื่มชาชักซึ่งเป็นธุรกิจของตัวเองมาบริการประชาชนที่เดินทางมาแสดงความไว้อาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมเปิดใจเล่านาทีชีวิตที่เป็นบุญครั้งหนึ่งในหลวงร.๙ ทอดพระเนตรตนชกมวยจนคว้าชัยได้เป็นฮีโรเหรียญทองโอลิมปิก
“ในวันที่แข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ทางสมาคมก็ได้บอกกับผมว่ามีราชเลขาในวังได้โทร.มาบอกว่า ในหลวงทรงฝากมาให้กำลังใจ ชกให้เต็มที่ที่สุด ทำให้เต็มที่ที่สุด ทุกคนจะเป็นกำลังใจให้ และพระองค์ทอดพระเนตรผ่านทีวี. ซึ่งเป็นบุญของสมจิตร จงจอหอ คนนี้เป็นอย่างมาก ผมจะทำงานตั้งใจ จะทำให้ดีที่สุด เรียกได้ว่าเป็นการชกถวายชีวิต จะชกด้วยความไม่กดดัน ชกให้ดีที่สุด และเป็นการชกโชว์ให้พระองค์ทอดพระเนตร พอชนะก็ได้นำพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้นไปบนเวที ชูให้ทุกคนได้รู้ว่านี่คือพระเจ้าอยู่หัวของคนไทย
พระองค์ท่านคือหัวใจของคนทั้งประเทศ เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนทั้งประเทศ พระองค์คือสัญลักษณ์ของประเทศไทย เราเป็นแค่นักกีฬาตัวเล็กๆ ที่สามารถทำชื่อเสียงให้กับประเทศชาติได้เป็นความภูมิใจและดีใจมากๆ ซึ่งเราจะเก็บเรื่องนี้ไปเล่าสู่ชั่วลูกชั่วหลานว่าครั้งหนึ่งเคยได้ชกถวาย และพระองค์ท่านได้ส่งกำลังใจมาให้ และรวมไปถึงพี่น้องชาวไทยที่ร่วมส่งใจมาเชียร์อยู่ ผมตั้งปณิธานไว้ว่าจะต้องชกให้ดี จะต้องชนะ และการที่พระองค์ให้ท่านราชเลขา โทร.มาให้กำลังใจ จึงทำให้ครั้งนั้นเป็นการชก ที่ไม่กดดัน และเป็นการชกที่สวยงามมาก เป็นการชกที่มีความสุขและมีรอยยิ้ม ซึ่งจะเป็นภาพที่ผมจะจดจำไปตลอดชีวิต”
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี