วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2568
งานวิจัยชิ้นล่าสุดของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดในอังกฤษชี้ว่า การตรวจ “ไมโทคอนเดรีย” ซึ่งเป็นแหล่งสร้างพลังงานของเซลล์ในตัวอ่อนมนุษย์ จะช่วยให้การทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) มีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น การทำเด็กหลอดแก้วโดยทั่วไปนั้น ผู้เชี่ยวชาญจะคัดเลือกตัวอ่อนที่สมบูรณ์และแข็งแรงที่สุดใส่เข้าไปในมดลูกของหญิงที่ต้องการตั้งครรภ์ โดยจะใส่ตัวอ่อนเข้าไปพร้อมกันคราวละหลายตัวเพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตาม แม้ตัวอ่อนเหล่านี้จะดูปกติดี แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะประสบความล้มเหลว โดยพบว่าหากกิจกรรมของไมโทคอนเดรียอยู่ในระดับสูงผิดปกติ แสดงว่าโอกาสในการตั้งครรภ์จากตัวอ่อนนั้นเป็นศูนย์ แม้ว่าตัวอ่อนจะดูสมบูรณ์เป็นปกติก็ตาม หนึ่งในทีมวิจัยบอกว่า แม้ปัญหาตัวอ่อนที่มีไมโทคอนเดรียผิดปกติจะมีอยู่เพียงราว 10% แต่การค้นพบครั้งนี้ก็ช่วยให้แพทย์สามารถเลือกตัวอ่อนที่เหมาะสมได้ดีขึ้นและเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี