วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2568
สโมสรซอนต้าสากล เขต 6 ภูมิภาค 17 หรือ สมาคมซอนต้าประเทศไทย เป็นองค์กรที่ให้บริการด้านสาธารณกุศล โดยนายกก่อตั้ง ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา เมื่อปี 1969 ซึ่งมุ่งเน้นในการให้ความสำคัญกับการส่งเสริมและสนับสนุนสตรีให้มีสิทธิ์และได้รับโอกาสทางสังคมอย่างเท่าเทียมกับชาย ตลอดวาระ 2 ปีของการดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการเขต 6 ภูมิภาค 17 ของ ซอนเชี่ยน ชวาลี โอสถานุเคราะห์ เต็มเปี่ยมไปด้วยกิจกรรมต่างๆ เพื่อสนองเจตนารมณ์ของสโมสรซอนต้าสากล ในการยื่นมือไปช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กผู้หญิงให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้เขามีโอกาสยืนด้วยขาเขาเองด้วยความมั่นใจ โดยการให้ความรู้ ให้ข้อคิดที่ดี และการให้โอกาส เพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตที่ดี มีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อตนเองสังคมและประเทศชาติ สำหรับเป้าหมายหลักในการดำเนินงานของซอนเชี่ยน ชวาลีโอสถานุเคราะห์ ตามนโยบายของสโมสรซอนต้าสากลและตามการสนับสนุนขององค์การสหประชาชาติ คือเน้นการส่งเสริมให้ผู้หญิงได้มีสิทธิและเสรีภาพในทางสังคมตามกฎหมาย จึงได้มีการจัดทำแคมเปญรณรงค์เพื่อยุติความรุนแรงต่อสตรี และเด็กผู้หญิง (Say No to Violence against Women and Girls) โดยได้มีการจัดพิธีเปิดโครงการเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2557 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยมีศิลปิน ดารา นักร้อง มาร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์ อาทิเต้ย-จรินทร์พร, แหวนแหวน-ปวริศา และหวาย-ปัญญริสา, บุ๋ม-ปนัดดา, เจนี่ the Voice และ เจนี่ The Star และวงGetsunova ปราการ ไรวา (เนม), นาฑีโอสถานุเคราะห์, ปณต-ประเสริฐ (นต), คมฆเดช แสงวัฒนาโรจน์ (ไปรท์) ร่วมสนับสนุนโครงการ
เพื่อให้คนไทยหันมาใส่ใจและหยุดการกระทำรุนแรงต่อสตรีและเด็ก ในครั้งนี้ยังได้จัดทำโฆษณา เพื่อออกอากาศทั้งทางโทรทัศน์เคเบิ้ล และจอ LED กว่า 12 จุดทั่วกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 16 ถึง 30 พฤศจิกายน2557 และยังมีสื่อสิ่งพิมพ์และสติ๊กเกอร์ติดตามแท็กซี่ 500 คันทั่วกรุงเทพฯ อีกด้วย โครงการนี้ได้กลับมาเตือนใจประชาชนอีกรอบเมื่อ 16-30 ธันวาคม 2015 โดยนำหนังโฆษณา Zonta Says No to Violenceagainst Women and Girls Campaignขึ้นจอ LED ตาม 50 จุดทั่วกรุงเทพฯ นอกจากนี้เป้าหมายหลักอีกอย่าง ก็คือการมุ่งเน้นไปที่ปัญหาสังคมที่ส่งผลกระทบต่อเด็กและสตรี โดยการจัดแคมเปญรณรงค์เพื่อยุติการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเนื่องจากสถานการณ์ด้านการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นของเยาวชนไทยมีอัตราสูงขึ้นอย่างมาก และประเทศไทยของเรานับเป็นประเทศที่มีอัตราการตั้งครรภ์และให้กำเนิดบุตรในช่วงวัยรุ่นมากเป็นอันดับหนึ่งของเอเชีย โดยซอนเชี่ยนชวาลี โอสถานุเคราะห์ ได้ทำการเปิดตัวโครงการรณรงค์ยุติการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น“Stop Teen Mom” เมื่อวันที่ 5 มีนาคม2558 ณ โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์เพื่อหวังให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหวังสร้างจิตสำนึกและให้รู้จักคิดก่อนการมีเพศสัมพันธ์ภายในงานมีศิลปินดาราจากซีรี่ส์ ชื่อดัง ฮอร์โมนมาร่วมแสดงความคิดเห็นต่อปัญหาวัยรุ่นตั้งครรภ์ในปัจจุบัน เข้ามาร่วมงานอีกด้วยอาทิ น้องปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์ พร้อมกันนี้สโมสรซอนต้าสากล เขต 6 ภูมิภาค 17 ยังได้มีการจัดทำ Campaign โฆษณาประชาสัมพันธ์ เพื่อร่วมรณรงค์ให้เยาวชนไทยได้ตระหนักและมีจิตสำนึก คิดก่อนทำ และสะท้อนมุมมองให้เห็นอีกด้านหนึ่งของชีวิตที่อาจไม่สวยงามและเป็นไปอย่างที่ฝัน ซึ่งตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ซอนเชี่ยน ชวาลี โอสถานุเคราะห์ ยังคงสานต่อโครงการรณรงค์เพื่อยุติการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นมาอย่างต่อเนื่อง โดยจัด ทำเป็นกิจกรรม STOP Teen Mom Campaign Road Show เพื่อเดินทางไปจัดกิจกรรมรณรงค์ และเชิญวิทยากรมาบรรยายให้ความรู้แก่วัยรุ่นตามสถานศึกษาต่างๆ ทั่วประเทศ อาทิ โรงเรียนในจังหวัดเชียงราย พิษณุโลก ขอนแก่น ปราจีนบุรี จันทบุรี ตราด สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต เป็นต้น เพื่อให้วัยรุ่นได้รับความรู้ และเกิดแนวคิดไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป
เวลา 2 ปีที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วในการดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสโมสรซอนต้าสากลเขต 6 ภูมิภาค 17 หรือ นายกสโมสร ซอนต้าประเทศไทย โดยนายกก่อตั้ง ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา เมื่อ 47 ปี มาแล้วจากวันนั้นถึงวันนี้ สโมสรซอนต้า กรุงเทพมี 16 สโมสร และมีสมาชิก รวมทั้ง สิ้น 579 คนฃดำเนินกิจกรรมต่างๆ ตามเจตนารมณ์ของสโมสรซอนต้าสากลอย่างต่อเนื่อง ทำให้เรามีกำลังใจ และมีความภาคภูมิใจทึ่ได้จัดทำโครงการรณรงค์อย่างเต็มที่ และได้เป็นผู้นำและเชิญชวนสโมสรซอนต้าสากลทั่วประเทศ จัดกิจกรรมรณรงค์การยุติการกระทำรุนแรง ต่อผู้หญิงและเด็กผู้หญิงและการยุติการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นไม่พร้อม ซึ่งได้เป็นแกนนำให้สโมสรทั้ง 15 ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์มาตลอด 2 ปี ด้วยเช่นกัน เป็นผลให้ เขต 6ของเรา ได้รับรางวัล จาก District Governorดร.ลาลีวรรณ กาญจณจารี ที่ประชุม DistrictConference ครั้งที่ 18 เมื่อเดือนกันยายน 2015 ตามลำดับนี้ Outstanding AreaAdvocacy Award 2nd prize “Say No To Violence against Women and Girls”, Outstanding Area Service Area 2nd prize STOP Teen Mom Campaignand Roadshow, Outstanding Area Membership Increase Award 1st prize Chartered one Club, one Z Club and 2 Golden Z Clubs และ Outstanding Area Achievement and Leadership Award for Area Director 1st Prize
ความสำเร็จจากการบริหารงานของซอนเชี่ยน ชวาลี โอสถานุเคราะห์ ไม่เพียงแต่เป็นความสำเร็จจากการบริหารงานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีความสำเร็จในการตอบสนองเจตนารมณ์ของสโมสรซอนต้าสากล ในการยกระดับคุณภาพชีวิตของสตรีให้มีความเป็นอยู่ที่ดีและมีความเท่าเทียมในสังคม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี