วันพฤหัสบดี ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ชวนเที่ยวงาน ‘เพื่อนพึ่ง(ภาฯ) อิ่มสุข ไรซ์เบอร์รี่ อินทรีย์ ก้าวไกล’

ชวนเที่ยวงาน ‘เพื่อนพึ่ง(ภาฯ) อิ่มสุข ไรซ์เบอร์รี่ อินทรีย์ ก้าวไกล’

วันพฤหัสบดี ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag : เพื่อนพึ่ง(ภาฯ) อิ่มสุข ไรซ์เบอร์รี่ อินทรีย์ ก้าวไกล
  •  

รศ.ดร.นพ.พิชิต สุวรรณประกร รองประธานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย, ดร.ดำรงค์ ศรีพระราม รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายบริการภายใน ม.เกษตรศาสตร์ และ อดุลย์ กาญจนวัฒน์ รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ การเกษตร

เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2559 มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย และภาคีเครือข่าย จัดงาน “เพื่อนพึ่ง(ภาฯ) อิ่มสุขไรซ์เบอร์รี่ อินทรีย์ ก้าวไกล” เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้สามารถฟื้นฟูอาชีพด้วยการผลิตข้าวให้เป็นอาหารที่มีคุณค่าได้ราคาดี มีความมั่นคงในอาชีพ ภายในงานมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยากฯ โดยรายได้จากการจัดงานสมทบทุนมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ระหว่างวันที่ 8-14 สิงหาคม 2559 ณ ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ทั้งนี้ ภายในงาน ได้มีการลงนามความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย กับเครือข่ายพันธมิตรที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.),  โรงแรมแชงกรี-ลา, บริษัท เอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด, ร้านอาหารBlue Elephant, ร้านอาหารฮอกไก ด้ง, บริษัท เดอะ อินเตอร์เนชั่นแนล ซุปเปอร์ฟู้ด จำกัด, บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน), บริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน) ภายใต้แบรนด์ ดังกิ้น โดนัท

พิธีลงนามความร่วมมือ (MOU) ระหว่างมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย กับเครือข่ายพันธมิตรที่เข้าร่วมโครงการ


รศ.ดร.นพ.พิชิต สุวรรณประกร รองประธานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยากสภากาชาดไทย เผยว่า การจัดงาน “เพื่อนพึ่ง(ภาฯ) อิ่มสุข ไรซ์เบอร์รี่ อินทรีย์ ก้าวไกล” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2559 และ ในโอกาสนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทรงเป็นองค์ประธานเปิดงาน ในวันที่ 8 สิงหาคม 2559 เวลา 16.00 น.

เมนูต่างๆ จากร้านอาหาร Blue Elephant

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ ได้สนองพระปณิธานของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่อยากให้คนไทยมีความสุข และสุขภาพดีมีอาหารที่เพียงพอ และทรงมีพระราชประสงค์ที่จะเห็นชาวนามีอาชีพที่ยั่งยืนคงไว้เอกลักษณ์ของประเทศไทยที่เป็นเมืองอู่ข้าว อู่น้ำ ทรงมีพระราชดำริเรื่องพระแม่โพสพ ซึ่งการจะปลูกข้าวจะเป็นพิธีกรรม ทรงมีพระราชประสงค์ที่จะจรรโลงอาชีพทำนา ซึ่งนับวันมีความสามารถในการแข่งขันลดลงคนอื่นเริ่มตามทันทั้งพันธุ์ข้าว ทั้งปริมาณในการปลูกข้าว จนกระทั่งในขณะนี้เราเองได้ก้าวพ้นขึ้นมาแล้วด้วยข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งถือเป็นทางเลือกใหม่และเป็นทางรอดด้วยเช่นกัน

ยาจิตร ยุวบูรณ์ พร้อมด้วย หม่อมไฉไล ยุคล ณ อยุธยา, ณภัสวรรณ จิลลานนท์, ผาณิต พูนศิริวงศ์, ฟิลลิป คูวาราซ, รัชนา พิมลสินธุ์, ศรีสุภางค์ มอริส, วสวัตติ์ วัฒนาศริริ, นัทธีวรรณ และลูกชาย กษิดิ์เดช กลศาสตร์เสนี

“ปัจจุบันชาวนาเริ่มเข้ามาทดลองปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่มากขึ้น แต่ต้องปลูกในระบบอินทรีย์เท่านั้น ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะต้องผ่านการอินทรีย์ด้วย โดยเริ่มสร้างกระบวนการตั้งแต่ต้นน้ำ คือเปลี่ยนวิธีการปลูกข้าว โดยใช้วิธีประณีต ต้องใช้เครื่องปลูกข้าวแบบหย่อนกล้า เป็นการทำนาแบบประณีตเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ซึ่งเครื่องหย่อนกล้าข้าวนี้ถือเป็นนวัตกรรมใหม่เป็นการผสมผสานระหว่างวิธีการทำนาดำกับนาโยนเข้าด้วยกัน ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำนาแบบอินทรีย์ เนื่องจากไม่มีการขาดของราก ทำให้ต้นกล้าสามารถตั้งตรง และเป็นแถวอย่างพอดี อีกทั้ง รากต้นกล้าอยู่ใกล้ระดับผิวดิน จึงสามารถดูดซึมปุ๋ยและไนโตรเจนจากอากาศได้ดีเช่นกัน”

ด้าน ดุจเดือน ศศะนาวิน เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตร และอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ผลักดันให้มีการผลิตสินค้าเกษตรและอาหารที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค โดยมีการมอบสัญลักษณ์ Q เพื่อรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรปลอดภัย และต่อมาได้ส่งเสริมร้านอาหารหันมาใช้วัตถุดิบที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Q โดยใช้ชื่อว่า “โครงการร้านอาหารวัตถุดิบปลอดภัย เลือกใช้สินต้า Q” หรือที่เรียกว่า “คิวเรสเตอรอง”

ฟิลลิป คูวาราซ ผู้จัดการใหญ่ และเชฟ จากโรงแรมแชงกรี-ลา

ทั้งนี้จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการบริโภคข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ และข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิตแบบ จีพีเอ รวมถึงสินค้าอื่นๆจากเกษตรกรในโครงการของมูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ที่ผลิตอย่างปลอดภัย เช่น พืชผักพื้นบ้านมาจำหน่ายและผลิตเป็นเมนูอาหารภายในร้าน คิวเรสเตอรอง ซึ่งจะเป็นช่องทางให้กับเกษตรกรที่ผลิตได้มาตรฐานสามารถส่งเข้าจำหน่ายสู่ร้านโดยตรงไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง

ภัทรา-มณีสุดา ศิลาอ่อน จาก ร้านเอสแอนด์พี แนะนำเมนูจากข้าวไรซ์เบอร์รี่

ภายในงาน “เพื่อนพึ่ง(ภาฯ) อิ่มสุข ไรซ์เบอร์รี่ อินทรีย์ ก้าวไกล“ จะมีกิจกรรมต่างๆ แบ่งออกเป็น 4 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงห่วงใยด้านอาหารและโภชนาการ และพระเมตตาแก่พสกนิกรชาวนาไทยผ่านโครงการพระราชดำริต่างๆ ตลอดมา, ส่วนที่ 2 การสาธิตและการถ่ายทอดประสบการณ์การแปรรูปสินค้าจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ ครอบคลุมทั้งอาหารคาว หวาน และสินค้าของใช้อื่นๆ

โดนัทข้าวไรซ์เบอร์รี่ จาก ดังกิ้น โดนัท

พิเศษด้วยตับบดเสวยฝีพระหัตถ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามุ นำมาจำหน่ายในงานนี้ด้วย, ส่วนที่ 3 การจำหน่ายสินค้า “ตลาดอิ่มสุข” ที่รวบรวมสินค้าและผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ ของดีประจำจังหวัด ซึ่งชนะการประกวดจาก “Riceberry Cooking Contest 2016” และสินค้าออร์แกนิคอีกหลากหลาย โดยจะจัดที่บริเวณ พาร์คพารากอน และส่วนที่ 4 ซึ่งเป็นไฮไลท์ของงานนี้ คือ การจับคู่ธุรกิจ เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สู่ตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมการจับคู่ธุรกิจ โดยลงทะเบียนที่เว็บไซต์ของศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ www.dna.kps.ku.ac.th


ซูชิข้าวไรซ์เบอร์รี่จากร้านอาหารฮอกไก ด้ง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ผ่ากลยุทธ์'ค่ายสีน้ำเงิน' ไม่เร้าอารมณ์! เน้นทำได้ทำจริง

ปลัดนนท์ ยื่นใบลาออก ลงสมัครชิง สส.นนทบุรี พรรคภูมิใจไทย ลั่นเปลี่ยนเวลาราชการเป็นเวลาราษฎร

นักวิชาการ มธ. วิเคราะห์กระแสเลือกตั้ง ชี้ผลโพล'คนกรุงเกือบครึ่งยังลังเล' พบได้ไม่บ่อย

ไม่น่าเชื่อ พนง ถึงกับร้องไห้หนักมาก เมื่อเห็นสิ่งที่ลูกค้าทำ ชมคลิป

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved